Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, phải thực hiện ngay việc khai báo y tế bắt buộc từ 6 giờ sáng 7/3.

Ngoài việc khai báo y tế bằng giấy, cần khẩn trương triển khai khai báo y tế bắt buộc bằng hình thức điện tử để tạo thuận lợi cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

[COVID-19] Tất cả khách nhập cảnh Việt Nam bắt buộc phải khai báo y tế từ sáng 7/3. Ảnh minh họa.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên phát triển thành công hệ thống khai báo y tế điện tử bắt buộc. Trên thế giới, hiện nhiều nước đang áp dụng khai báo y tế bằng giấy.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế phối hợp với các nhà mạng Viettel, VNPT và các công ty công nghệ thông tin đã nỗ lực nghiên cứu, hoàn thiện quy trình và ứng dụng khai báo y tế điện tử bắt buộc rất đơn giản, thuận tiện.

Việc khai báo y tế bằng hình thức điện tử tại website https://suckhoetoandan.vn/khaiyte.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona cũng bàn thảo về việc huy động cơ sở vật chất của lực lượng công an, phối hợp cùng với quân đội chuẩn bị thêm các địa điểm tổ chức cách ly tập trung, trong đó có các cơ sở cách ly cho người nước ngoài.

Bên cạnh đó, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất triển khai các đội cơ động quân dân y kết hợp để kiểm tra, hướng dẫn việc tổ chức cách ly tại các doanh nghiệp…

Thời gian tới Bộ Y tế cũng sẽ ban hành các hướng dẫn chi tiết, cụ thể đối với các khách sạn, cơ sở lưu trú được sử dụng để cách ly tập trung; cách ly tại các DN, nhà máy…

Ngay từ những ngày đầu phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, các công ty viễn thông như Viettel, VNPT… đã nỗ lực tích cực, đến nay đã hoàn thành toàn bộ quy trình khai báo y tế điện tử bắt buộc, rất thuận tiện với khách nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam chính thức yêu cầu hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc (từ 0h 25/1), Hàn Quốc (15h ngày 23/2), Iran, Ý (0h ngày 29/2) khai báo y tế bắt buộc.

Gần đây nhất, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 1097/BYT-DP về việc thực hiện tờ khai y tế đối với Covid-19 đến UBND các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế.

Theo đó, việc áp dụng tờ khai y tế với các khách đến từ hoặc đi qua các nước thuộc Cộng đồng châu Âu (EU) và Campuchia. Thời gian bắt đầu áp dụng: từ 0h thứ 7, ngày 7/3, tại tất cả các cửa khẩu.

Tính đến 17h ngày 5/3, Việt Nam không ghi nhận các trường hợp mắc mới; hiện đang theo dõi, cách ly 68 người; tổng số người nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ là 14.241 người, trong đó có 407 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 8.806 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.028 người cách ly tại nhà, nơi cư trú…