Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > Sức khỏe – Làm đẹp > COVID-19: Tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày

COVID-19: Tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Y tế đã định quyết tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày, kể từ 5/5.

Trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 vào chiều ngày 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, mới nhất trong chiều ngày 5/5, đã ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, gồm 2 nhân viên y tế, 8 người bệnh và 4 người nhà. Bộ trưởng Y tế đã chỉ đạo đóng cửa bệnh viện, đồng thời ra lệnh cách ly bệnh viện từ hôm nay đến 19/5.

covid2

Chiều ngày 5/5, đã ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, gồm 2 nhân viên y tế, 8 người bệnh và 4 người nhà.

Trước diễn diễn phức tạp của dịch, sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia, nhất là khi virus có nhiều biến chủng mới, Bộ trưởng Y tế đã định quyết tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày, kể từ hôm nay.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: “Ngay từ ngày đầu có dịch, chúng ta nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Chúng ta cũng từng được nghe nhiều câu nói thấm vào lòng người, như “chống dịch như chống giặc”. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng dẫn câu nói của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc họp ngày 1/5 – “đừng để một người lơ là làm cho cả xã hội vất vả”.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết có rất nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng đã chỉ đạo thủ trưởng các bộ, ngành, địa phương chủ động cập nhật tình hình trong nước và thế giới, rà soát, thực hiện nghiêm các giải pháp chống dịch, không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch.

Với cá nhân, phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng cường kiểm tra, giám sát việc cách ly bắt buộc tại các cơ sở cách ly.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ cùng ngày, báo cáo trước Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng tránh được sự lây nhiễm SARS-CoV-2 từ những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh COVID-19, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dịch tễ học và virus học, Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam”.

covid

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng dẫn câu nói: “Đừng để một người lơ là làm cho cả xã hội vất vả”.

Như vậy, trước mắt thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thực hiện bàn giao những người thực hiện xong cách ly cho các địa phương nơi họ sinh sống theo đúng quy định.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các địa phương nhận bàn giao cần thực hiện triệt để việc giám sát, theo dõi y tế đối với những trường hợp này trong 7 ngày tiếp theo. Quyết định kéo dài thời gian cách ly được áp dụng ngay từ ngày 5/5/2021.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị tất cả các địa phương tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm tiến hành tổng rà soát các trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; rà soát những người làm việc tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke, mát xa và các đối tượng khác để tiến hành xét nghiệm tầm soát các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Các địa phương cần quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thực hiện khoanh vùng, cách ly, dập dịch nhanh chóng, sớm ổn định tình hình tại địa phương; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

Thy Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *