Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, bệnh viện dã chiến này sẽ giúp TP.HCM chủ động hơn trong việc đón và kiểm dịch y tế đối với hành khách nhập cảnh trong dịch COVID-19.

Tình trạng ùn ứ tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất xảy ra khi các khu cách ly quá tải.

Theo Lãnh đạo UBND TP.HCM, hiện thủ tục kiểm tra, tiếp nhận và bàn giao, cách ly y tế đối với người di chuyển từ vùng có dịch COVID-19 mất nhiều thời gian.

“Chúng ta không thể để họ lang thang trong sân bay. Sau khi xây dựng xong, người nhập cảnh sẽ được đưa về bệnh viện dã chiến trong lúc chờ địa phương tiếp nhận hoặc làm các bước kiểm dịch, giám sát”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu các sở, ngành nghiên cứu để xây dựng thêm bệnh viện dã chiến tại huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, tận dụng Bệnh viện 175 (quận Gò Vấp) làm nơi giám sát, cách ly. Thành phố sẽ làm việc với Đại học Quốc gia TP.HCM để sử dụng khu ký túc xá sinh viên 40.000 chỗ trong trường hợp sinh viên tiếp tục nghỉ.

Đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch cho biết TP.HCM áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng dịch, vào cao điểm, sân bay có hiện tượng ùn ứ do lượng du khách chờ kiểm tra dịch tễ.

Theo thông tin của ban chỉ đạo, từ ngày 23-27/2, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã đón 5.674 người từ Hàn Quốc. Riêng trong ngày 28/2, TP.HCM đã có 13 chuyến bay đến từ Hàn Quốc với hơn 1.200 hành khách.

Ngày 29/2, số lượng chuyến bay từ Hàn Quốc tới TP.HCM giảm xuống còn 10 chuyến/ngày với lưu lượng hơn 1.000 khách.

Không riêng TP HCM, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 cùng tình trạng ùn ứ tại sân bay Nội Bài vì quá tải tại các khu cách ly, TP Hà Nội cũng vừa hoàn thiện phương án thành lập thêm 2 bệnh viện dã chiến, mỗi bệnh viện có quy mô 600 giường bệnh, dự phòng phương án dịch bệnh lan rộng có thể đáp ứng 3.000 bệnh nhân.

Tính đến nay, Sở Y tế TP Hà Nội đã phối hợp với Công an thành phố và Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức cách ly tập trung cho 1.841 trường hợp đi từ vùng dịch, trong đó có 1.808 trường hợp đi về từ Hàn Quốc.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, các cơ sở y tế trên địa bàn có khả năng triển khai 5.000 giường bệnh cách ly để điều trị cho người nhiễm Covid-19. Theo kế hoạch, khi dịch bệnh bùng phát thì sẽ lập bệnh viện dã chiến.

Thời điểm này, Sở Y tế đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh.