Tính đến 06 giờ ngày 26/3, dịch bệnh COVID-19 đã lan ra 199 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với ít nhất 467.520 người nhiễm bệnh, 21.174 người đã tử vong.

Tại Việt Nam đã có 148 ca nhiễm bệnh và thời điểm này được xác định giai đoạn 3 – giai đoạn quyết định của cuộc chiến chống “giặc dịch” khi Chính phủ đã ban hành nhiều quyết sách chưa có tiền lệ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng phát đi những trống lệnh đưa cả nước nước bước vào “thời chiến” giữa thời bình với “giặc dịch” COVID-19.

Đất nước thực sự bước vào “thời chiến” với dịch bệnh khi Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cùng lúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thừa lệnh Thủ tướng ký Thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo đó, Thủ tướng phát đi thông điệp, công tác phòng, chống dịch đã bước sang giai đoạn mới, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của cả hệ thống chính trị với các giải pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa.

Người đứng đầu Chính phủ kêu gọi toàn quân, toàn dân bước vào “thời chiến”, bằng một lời hiệu triệu rất dân dã rằng “mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh”.

Thủ tướng đã quán triệt tới UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước, các lực lượng chức năng nhất là quân đội, công an, y tế và các lực lượng khác cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát.

Các ngành các cấp, cả hệ thống chính trị tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi.

Để thuận lợi hơn cho nguyên tắc chống “giặc dịch”, nhiều quyết sách chưa từng có đã được ban hành. Từ 0 giờ ngày 22/3/2020, tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam. Tạm dừng nhập cảnh vì lý do dịch bệnh đối với tất cả các trường hợp mang Giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân.

Từ ngày 23/3 tạm dừng tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tham quan khu vực Lăng, Quảng trường Ba Đình. Các khu di tích khác cùng đồng loạt đóng cửa ngừng đón khách.

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh/thành khác cũng thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng khi nhiều ngành nghề kinh doanh dịch vụ đều lệnh đóng cửa…khuyến khích người dân không nên ra đường (trừ khi mua nhu yếu phẩm)..v..v.

Trước đó, tinh thần “thời chiến” cũng đã được “kích hoạt” khi theo thống kê có hơn 10.000 cán bộ, chiến sỹ đã hơn một tháng nay ngủ bạt, ngủ lều để nhường chăn, gối, giường, đệm cho những người bị cách ly; tất cả các khu vực cách ly đều được cung cấp suất ăn miễn phí.

Đã xuất hiện những doanh nghiệp tư nhân, khách sạn tư nhân đề nghị cung cấp miễn phí toàn bộ tiền phòng, tiền ăn cho những người nước ngoài bị cách ly. Hoặc, gần 300 bác sĩ, y tá về hưu tại Hà Nội đăng ký trở lại bệnh viện để góp phần phòng, chống dịch dù biết rằng mình ở trong độ tuổi nhạy cảm đối với dịch bệnh COVID-19…v..v.

Những hình ảnh thật sự rất đẹp và cảm động về cuộc chiến chống COVID-19. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã nói trước khi khai mạc phiên họp Quốc hội rằng: “Xin gửi những tình cảm thân thiết, sự trân trọng và lời cảm ơn chân thành với sự tin tưởng sâu sắc tới các cấp chính quyền, đội ngũ những người trong tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là các nhân viên y tế, các nhà khoa học, các chiến sĩ quân đội, công an nhân dân, nhân viên các cơ quan hữu quan, các nhà báo… đã và đang ngày đêm thầm lặng chiến đấu, chấp nhận khó khăn gian khổ để bảo vệ sự an toàn của người dân và đất nước”.

Song song với hình ảnh đó, tinh thần đó là khung cảnh của một đất nước  trong trạng thái “thời chiến” thật sự, khi toàn dân vừa chiến đấu với dịch, vừa tăng gia sản xuất. Học sinh, sinh viên khắp cả nước cũng bắt đầu mong ngóng được đến trường. Tất thảy mọi người có lẽ cũng đã sẵn sàng để thích nghi với “thời chiến” này.

Thủ tướng khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng kể cả tình huống xấu nhất và  Chính phủ dốc sức tổng tấn công đợt này để đưa cuộc sống trở về nhịp bình thường.

Và tuần cuối cùng của tháng 3, được xác định là tuần mở màn cho “cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020” vào COVID-19 dự kiến kéo dài trong vòng 2 tuần, với việc Chính phủ “thập diện mai phục” , truy cùng đuổi tận con virus này.