Lúc 10h sáng nay (18/2), BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đã tổ chức lễ xuất viện cho hai bệnh nhân là N. T. Y. (55 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và P.V.C., (29 tuổi, xã Hợp Hòa, huyện Tam Dương,Vĩnh Phúc). Đây là 2 bệnh nhân bị nhiễm virus corona (covid-19) được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đã được chữa khỏi.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) cho biết, khi nhập viện, cả 2 bệnh nhân đều bị viêm phổi. Tuy nhiên, rất may mắn họ không bị suy hô hấp nên việc điều trị thuận lợi hơn. Dù vậy, khi bị cách ly, các bệnh nhân có nhiều bất ổn về tâm lý nên các y bác sĩ phải cố gắng động viên tinh thần.

Bệnh nhân N.T.Y. chia sẻ tại lễ xuất viện

Tại lễ ra viện, bệnh nhân N. T. Y. (55 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) rất xúc động. Bệnh nhân cho biết, được chuyển lên BV khi sốt lên đến 39,7 độ C, người vô cùng mệt mỏi. Các bác sĩ bảo tuổi tôi đã cao nên phải theo dõi tích cực.

Những ngày qua bệnh nhân Y. đã được các bác sĩ theo sát điều trị, động viên tinh thần. “Lúc biết mắc bệnh tôi rất hoảng loạn, lo sợ. Cho đến khi cách ly, bệnh nhân ở một mình trong phòng không có mạng Internet nên không nắm được tin tức. Thi thoảng, người nhà gọi vào hỏi thăm tôi mới hay được thông tin ở quê nhà”, bệnh nhân Y. nói.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân Y. là người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, được chuyển xuống BV ngày 9/2 trong tình trạng sốt, ho, đau đầu. Ngày 30/1, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người. Đến ngày 5/2 bệnh nhân vẫn sốt, tức ngực, đau đầu, đau mỏi người và được đưa vào cách ly tại trạm y tế Quang Hà.

Từ ngày  5-9/2, bệnh nhân không dứt sốt kèm thêm ho khan. Kết quả chụp XQ có viêm phổi, xét nghiệm xác định nhiễm Covid-19 và được chuyển BV Bệnh Nhiệt đới TƯ điều trị. Đến ngày 12/2 và 15/2, bệnh nhân xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, tình trạng viêm phổi cải thiện. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Các kết quả X quang, xét nghiệm đều bình thường.

Đại diện Bộ Y tế và BV Bệnh Nhiệt đới TƯ chúc mừng 2 bệnh nhân được xuất viện

Một trường hợp khác là bệnh nhân P.V.C., (29 tuổi, xã Hợp Hòa, huyện Tam Dương,Vĩnh Phúc) là người phải cách ly lâu nhất. Bệnh nhân C. trong đoàn công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) trong 2,5 tháng.

Bệnh nhân trở về Việt Nam ngày 17/1/2020. Đến ngày 21/1, bệnh nhân đau rát họng, họ, sốt cao. Bệnh nhân đi khám và được xác định dương tính với virus covid-19. Từ đó, bệnh nhân được cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Sau một thời gian điều trị, đến ngày 11/2 kết quả xét nghiệm của bệnh nhân đã cho kết quả âm tính. Kết quả xét nghiệm ngày 12/2, cũng âm tính. bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 10 ngày.

Bác sĩ Hà Văn Hạ, người trực tiếp điều trị cho 2 bệnh nhân kể trên cho biết cho biết: “Đây chưa hẳn ra viện, mà đang ra khỏi khu vực cách ly, chưa được về nhà và vẫn phải cách ly trực tiếp ở địa phương trong 6 ngày, kiểm tra định kỳ thân nhiệt 2 lần một ngày. 2 bệnh nhân này đã xét nghiệm 3 lần âm tính, nên việc lây lan cho cộng đồng là không thể.”

4 bệnh nhân khác sẽ xuất viện chiều nay

GPS. TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) bày tỏ sự vui mừng khi được tham gia đưa bệnh nhân ra khỏi khu cách ly. PGS. Khuê cho biết, dù BV Bệnh Nhiệt đới TƯ chỉ có 5 bệnh nhân, nhưng toàn bộ hệ thống BV đã tập trung nguồn lực điều trị bệnh nhân theo đúng như phương châm mà Ban chỉ đạo uốc gia về phòng chống dịch bệnh COVID-19 đưa ra. Sau khi bệnh nhân ra viện, hy vọng bệnh viện sẽ tiếp tục quan tâm, hoàn thành tốt công tác phòng chống dịch.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngoài 2 bệnh nhân ở BV Bệnh Nhiệt đới TƯ được xuất viện sáng nay, dự kiến chiều ngày 18/2 sẽ có thêm 4 bệnh nhân đang điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (thuộc Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) sẽ được xuất viện). Theo đó, các bệnh nhân sẽ được xuất viện gồm 3 người là mẹ và em gái, chị họ của bệnh nhân N.T.D. (23 tuổi, ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc); người thứ tư là nữ công nhân cùng đoàn đi tập huấn ở Vũ Hán (Trung Quốc) với chị D.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 16 bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó đã có 13 trường hợp được điều trị khỏi và xuất viện. Còn 3 trường hợp vẫn đang theo dõi nhưng tình trạng đều tiến triển tốt, dự kiến cũng sẽ sớm được ra viện trong vài ngày tới.