Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Công ty drone Trung Quốc chiếm thị trường tỷ đô tại Mỹ

Công ty drone Trung Quốc chiếm thị trường tỷ đô tại Mỹ

Theo hãng tin Reuters, công ty thiết bị bay không người lái (drone) DJI Technology Co Ltd dường như đã đánh bật tất cả các đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường Mỹ.

DJI-drone

DJI đang là hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới.

DJI chiếm thị trường tỷ USD

SZ DJI Technology được biết đến là nhà sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc, DJI hiện do tỷ phú Frank Wang sáng lập và điều hành. Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ ông Donald Trump, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa DJI cùng hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại như Huawei, SMIC, Hikivision.

Việc bị đưa vào danh sách đen thương mại đã khiến công ty con của DJI tại Mỹ ảnh hưởng đáng kể. Theo Reuters, các hoạt động ở Bắc Mỹ của họ đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc đấu giá nội bộ trong thời gian gần đây, với hàng loạt nhân viên bị cắt giảm và rời đi. Trong đó có hai giám đốc điều hành cấp cao, cho biết, việc mất đi các nhà quản lý chủ chốt, một số người đã gia nhập các đối thủ, đã gây ra các vấn đề phức tạp do các quy định hạn chế của chính phủ Mỹ đối với các công ty Trung Quốc.

Vào tháng 2 năm nay, người đứng đầu bộ phận R&D của DJI đã rời đi và công ty đã sa thải số nhân viên R&D còn lại, với số lượng khoảng 10 người, tại trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Mỹ ở Palo Alto, California, bốn người cho biết.

Tỷ phú Frank Wang sáng lập và điều hành, cho biết họ đưa ra quyết định khó khăn là giảm nhân sự ở Palo Alto để phản ánh “nhu cầu đang phát triển” của công ty. “Chúng tôi cảm ơn những nhân viên bị ảnh hưởng vì những đóng góp của họ và vẫn cam kết với khách hàng và đối tác của chúng tôi,” đồng thời cho biết thêm rằng doanh số bán hàng tại Bắc Mỹ của họ đang tăng mạnh.

DJI, đã trở thành biểu tượng cho sự đổi mới của Trung Quốc kể từ khi được thành lập vào năm 2006, là một trong số hàng chục công ty vướng vào làn sóng thù địch ngoại giao và thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, như Huawei và Bytedance.

Reuters nhận định, điểm mạnh của DJI chính là yếu tố bí mật kỹ thuật công nghệ, khả năng sản xuất và lực lượng bán hàng của công ty, điều này là “vũ khí” giúp công ty drone này có thể thống lĩnh thị trường trị giá hàng tỷ USD và thị trường máy bay không người lái phi quân sự trên toàn cầu.

Như đã nói ở trên, dưới thời ông Donald Trump, đưa DJI vào danh sách đen thương mại cùng với việc đóng cửa hoạt động R&D ở California có thể ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của DJI tới các khách hàng Mỹ.

Danh sách đen thương mại đã ban hành về các cáo buộc bao gồm việc DJI đã kích hoạt “giám sát công nghệ cao”, cấm công ty mua hoặc sử dụng công nghệ hoặc linh kiện của Mỹ.

DJI không công bố số liệu bán hàng tuy nhiên theo Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính thị trường phi quân sự của Mỹ trị giá 4,2 tỷ USD vào năm ngoái. Công ty tư vấn DroneAnalyst cho biết DJI kiểm soát gần 90% thị trường tiêu dùng ở Bắc Mỹ và hơn 70% thị trường công nghiệp.

DJI cho biết vào tháng 12 rằng lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng đến khả năng mua và sử dụng sản phẩm của khách hàng Mỹ. Vào tháng 10, Bộ Nội vụ Mỹcho biết họ sẽ chỉ mua drone từ các công ty được Bộ Quốc phòng cho phép, tháng 8 năm ngoái đã công bố danh sách 5 nhà cung cấp droneđược phê duyệt cho chính phủ liên bang.

DJI cho biết không có “lệnh cấm của chính phủ Mỹ trên diện rộng đối với việc mua máy bay không người lái của DJI”.

Lo ngại bảo mật

Tờ Nikkei Asia gần đây đưa ra nhận định các sản phẩm drone của Trung Quốc chiếm ưu thế nhờ giá cả phải chăng, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh và an toàn dữ liệu.

DJI-drone-1

Mỹ đang sử dụng drone của DJI cho các nhiệm vụ cứu hộ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng từng bày tỏ lo ngại các thiết bị này có thể gửi thông tin giám sát nhạy cảm về Bắc Kinh. Theo Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và an ninh mạng, máy bay không người lái là “mối nguy tiềm tàng”, phải “cảnh giác” trước các trường hợp dữ liệu hệ thống không người lái được chuyển cho bên thứ ba.

Hồi tháng 1, Bộ Nội vụ Mỹ ngừng sử dụng 800 drone do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, quốc hội Mỹ trong tháng này không ủng hộ dự luật cấm mua drone của Trung Quốc, nhưng sẽ cho phép sử dụng những thiết bị này trong tình huống khẩn cấp như chống cháy rừng, tìm kiếm và cứu hộ và đối phó với tình trạng thảm họa tự nhiên có khả năng gây ra thiệt hại về tính mạng hoặc tài sản và trong hoạt động huấn luyện.

Vào thời điểm đó, DJI tỏ ra “rất thất vọng” về động thái của Bộ Nội vụ Mỹ, cáo buộc rằng động thái này “không liên quan nhiều tới an ninh, mà bị ảnh hưởng bởi chính trị nhằm làm giảm bớt cạnh tranh trên thị trường và có lợi cho công nghệ máy bay không người lái nội địa (của Mỹ)”.

 

Nguyễn Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *