Chuyển tới nội dung

Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện: Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo

Với tốc độ tăng trưởng đạt 14%, Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện đã từng bước khẳng định chủ trương đúng đắn của ngành điện nâng cao hiệu quả sản xuất.

Với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 14%, năng suất lao động tăng gần 2 lần, sau 5 năm thành lập, Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã từng bước khẳng định chủ trương đúng đắn của ngành điện khi tách khâu dịch vụ ra khỏi vận hành, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Từng bước vượt qua khó khăn

Được thành lập theo Quyết định số 0666/QĐ-EVNNPT ngày 14/4/2017, NPTS chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/6/2017 với mục tiêu cung cấp các dịch vụ kỹ thuật đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam.

Chia sẻ về chặng đường đã qua, ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc NPTS – cho biết, mặc dù mới chính thức đi vào hoạt động được 5 năm nhưng có tới hơn 2 năm công ty bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thời gian này công ty vừa phải thực hiện công tác kiện toàn bộ máy tổ chức, vừa phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh trong khi địa bàn hoạt động trải rộng trên cả nước. Lực lượng lao động trực tiếp không những không tăng mà còn có xu hướng giảm đi, đây là thách thức không nhỏ đối với NPTS trong việc phải đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Cùng với đó là các khó khăn trong công tác xây dựng kế hoạch, điều hành sản xuất do lịch cắt điện nhỏ lẻ, nhiều lần cho 1 công việc hay những khó khăn trong cơ chế giao việc, thanh toán thực tế chi phí cho NPTS.

Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, sự sáng tạo, công ty đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, ổn định bộ máy tổ chức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được EVNNPT giao. Đặc biệt, năng suất lao động tăng lên từ 1,3 đến gần 2 lần.

Trong 5 năm qua, NPTS đều hoàn thành 100% công tác thí nghiệm định kỳ (TNĐK) đúng và vượt tiến độ kế hoạch đề ra, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm là 14%. Cụ thể, giai đoạn 2017-2021 công ty đã hoàn thành 77.574 danh mục thí TNĐK, 1.574 công trình sửa chữa lớn và 2.051 danh mục xử lý sự cố trên lưới truyền tải điện. Tính từ tháng 6/2017 đến tháng 12/2021 NPTS đã phối hợp với các công ty truyền tải điện tham gia xử lý sự cố, khiếm khuyết, bất thường của 1.786 hạng mục và sửa chữa thường xuyên, xử lý sự cố bất thường trên lưới là 3.749 hạng mục cho 170 TBA 500 kV và 220 kV.

9029ff0767986c7c1abc1726a77e3b98

Nhân viên công ty thực hiện thí nghiệm định kỳ thiết bị

Cũng theo ông Dũng, kết quả trên đã góp phần vào thành công chung của EVNNPT. Đặc biệt, công tác cảnh báo sớm về tình trạng của các thiết bị đang vận hành đã giúp các công ty truyền tải điện đưa ra các quyết định về việc sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời, góp phần giảm sự cố lưới điện, nâng cao độ tin cậy và quản lý vận hành lưới truyền tải điện.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Xác định khoa học – công nghệ là yếu tố then chốt để hoàn thành nhiệm vụ và phát triển doanh nghiệp, trong 5 năm qua, tiềm lực khoa học và công nghệ của NPTS luôn được chú trọng quan tâm và phát triển mạnh.

Cụ thể, công ty đã đầu tư triển khai 6 đề tài nghiên cứu khoa học, qua đó tiết giảm thời gian và chi phí thi công, bảo dưỡng, sửa chữa các hạng mục, công trình. Đặc biệt là công tác nghiên cứu, làm chủ các hệ thống tự động hóa trạm biến áp (TBA), các hệ thống máy tính điều khiển. Nếu như ngày đầu mới thành lập, NPTS mới làm chủ được 1 hệ thống máy tính điều khiển là Sicampas và chỉ làm tại các công trình mở rộng, nâng công suất TBA, thì đến nay công ty đã làm chủ thêm 4 hệ thống nữa và đã thực hiện hầu hết tại các trạm mới và nâng cấp.

Đặc biệt là Đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống điều khiển tích hợp TBA trên nền tảng giao thức IEC 61850 sử dụng phần mềm giám sát điều khiển độc lập với nhà sản xuất thiết bị”. Việc ứng dụng đề tài đã giúp công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa trở lên đơn giản hơn rất nhiều do làm chủ được hệ thống và trên toàn lưới truyền tải có ít loại hệ thống điều khiển tích hợp. Đồng thời, giúp Việt Nam không phụ thuộc vào nhà sản xuất, đảm bảo tính cạnh tranh cho các thiết bị điều khiển bảo vệ của các hãng khác nhau; nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, năng suất lao động; thời gian bảo trì bảo dưỡng, khắc phục sự cố ngắn, tiết kiệm chi phí.

Không chỉ dừng lại đó, trong 5 năm qua, NPTS cũng đã tham gia và hoàn thành tốt 206 gói thầu với tổng giá trị gần 277 tỷ đồng, là các gói thầu tự thực hiện cũng như được giao thuộc các dự án đầu tư xây dựng của EVNNPT, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng theo quy định. Việc NPTS tham gia thực hiện đã tạo sự chủ động cho EVNNPT, các ban quản lý dự án. Nhiều công trình dự án trọng điểm đã được công ty hoàn thành tốt cả về chất lượng và tiến độ, điển hình như các dự án nâng công suất: TBA 500 kV Quảng Ninh; TBA 500 kV Nho Quan; TBA 500kV Dốc Sỏi; công trình đường dây 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2…

Có thể khẳng định, 5 năm qua với tinh thần đoàn kết, sự năng động, đổi mới và sáng tạo, NPTS đã vượt qua những khó khăn, thách thức của đại dịch Covid-19 và những yếu tố khách quan do đơn vị mới thành lập, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành liên tục, an toàn và ổn định.
Kỳ Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved