Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Công nghệ tiên phong tạo “thời vận” mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong tạo “thời vận” mới của Việt Nam

Giới chuyên gia cho rằng, công nghệ tiên phong có vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp, và Việt Nam đang có nhiều lợi thế để phát triển giải pháp công nghệ tiên phong.

Công nghệ tiên phong

Theo ông Dietmar Schawank – Tham tán Thương mại, Cơ quan Chính phủ Áo, công nghệ tiên phong là một công nghệ mới hoặc mới được sử dụng có khả năng thay đổi hoặc làm gián đoạn cuộc sống hiện đại và xã hội. Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người.

cong-nghe-tien-phong-thoi-van-moi-cua-viet-nam1

Công nghệ tiên phong có vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp.

“Một số công nghệ được xếp vào nhóm tiên phong gồm có: AI – Trí tuệ nhân tạo, Blockchain – Công nghệ chuỗi khối, Cloud – Nền tảng đám mây, VR/AR – Thực tế ảo, Big Data – Dữ liệu lớn, IoT, Thành phố thông minh”. Ông Dietmar Schawank cho biết.

Ông Dietmar Schawank cho rằng, tiềm năng phát triển công nghệ tiên phong tại Việt Nam hiện nay là rất lớn. Vì vậy, phía Cơ quan Chính phủ Áo cam kết sẽ thúc đẩy trao đổi song phương giữa Việt Nam và Áo trong vùng đổi mới và công nghệ.

“Chúng tôi dự định trở thành một nền tảng và sự thúc đẩy giữa chuyên môn công nghệ công nghiệp của Áo và sự khởi nghiệp sôi động ở một bên, và hệ sinh thái tương tác đổi mới và tập đoàn lớn của Việt Nam ở bên còn lại. Với lĩnh vực AI 4.0, công nghệ bảo hiểm, công nghệ nông nghiệp, hoặc các công nghệ thông minh khác, chúng có rất nhiều cơ hội cho các hoạt động song phương cho hai nước”. Ông Dietmar Schwank khẳng định.

Còn theo bà Yuan Yi – Đồng sáng lập Hiverlab về công nghệ thực tế ảo tại Singapore, công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud, chúng là công nghệ tiên phong của thế hệ ta, nhưng một ngày nào đó chúng sẽ trở thành một thứ rất quen thuộc cho thế hệ tương lai.

“Rất quan trọng khi chúng ta suy nghĩ đổi mới và nghiêm chỉnh về việc chúng ta có thể tận dụng công nghệ tiên phong như thế nào và tập luyện với chúng bằng một cách thức có trách nhiệm để ta có thể có một tương lai tốt đẹp”, bà Yuan Yi chia sẻ.

Tiềm năng của Việt Nam

Chuyên gia công nghệ Đoàn Kiều My – Trưởng làng Công nghệ Tiên phong, đồng thời là nhà sáng lập YellowBlocks cho biết, trong vài năm qua, Việt Nam đã có những bước đi đáng ghi nhận trong việc phát triển các công nghệ chuyên sâu để giải quyết những vấn đề cốt lõi và góp phần làm thay đổi cuộc sống.

cong-nghe-tien-phong-thoi-van-moi-cua-viet-nam2

Chuyên gia công nghệ Đoàn Kiều My – Trưởng làng Công nghệ Tiên phong, đồng thời là nhà sáng lập YellowBlocks chia sẻ vể tiềm năng công nghệ tiên phong tại Diễn đàn Vietnam Frontier Tech Summit 2020, trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2020.

“Hiện nay, một số sản phẩm của Việt Nam đã có tên trên bản đồ thế giới, chẳng hạn như hệ thống tự động hóa quy trình nghiệp vụ akaBot của tập đoàn FPT được Gartner đánh giá là một trong 6 nền tảng robot ảo nổi bật của thế giới và hiện đang có hơn 35 khách hàng lớn tại nhiều châu lục”. Chuyên gia Đoàn Kiều My cho biết.

Đồng quan điểm trên, ông Dietmar Schwank cũng cho rằng, Việt Nam là một quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển về công nghệ tiên phong. Bởi Việt Nam có dân số đông, cùng kỹ năng và sự am hiểu về công nghệ cao trong môi trường kinh tế. Điều này trở thành lợi thế để phát triển và mở rộng giải pháp công nghệ tiên phong.

“Là lãnh đạo trong thời công nghiệp 4.0, Áo có sự chuẩn bị rất kỹ càng để định hình và hưởng lợi từ xu hướng sản xuất trong tương lai. Áo rất sẵn lòng hợp tác với Việt Nam, một nước với công nghiệp 4.0 “tươi trẻ” với một nền công nghiệp phát triển và khả năng tối ưu hóa chuỗi cung ứng công nghiệp 4.0”. Ông Dietmar Schwank chia sẻ thêm.

Thực tế, những năm vừa qua, Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh về kinh tế, điều này nói lên rằng hệ sinh thái công nghệ tiên phong có thể vượt ra ngoài ranh giới quốc gia. Có thể thấy, phía Cơ quan Chính phủ Áo lẫn Hiverlab đều nhìn nhận cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc đẩy mạnh công nghệ tiên phong. Nhờ đó, Việt Nam có thể sánh ngang với các quốc gia khác trên thế giới.

 

Đình Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *