Chuyển tới nội dung

Công nghệ theo dõi COVID-19 dành cho doanh nghiệp trở thành cơ hội trị giá hàng tỉ USD

App hay thiết bị theo dõi COVID-19 có thể xác định vị trí của một người trong mọi thời điểm và những người mà cá nhân đó tiếp xúc.

Dịch viêm phổi cấp COVID-19 mang tới một cơ hội vàng đối với giới doanh nghiệp công nghệ trong bối cảnh các công ty, tổ chức sẽ chú trọng hơn tới việc theo dõi nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 của người lao động.

Giới doanh nghiệp công nghệ – từ những tập đoàn lớn tới các startup nhỏ – đang thiết kế ứng dụng (app) và thiết bị đeo có khả năng theo dõi và ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi cấp COVID-19 của người lao động ở nơi làm việc, theo CNBC.

App hay thiết bị theo dõi COVID-19 có thể xác định vị trí của một người trong mọi thời điểm và những người mà cá nhân đó tiếp xúc. Dữ liệu ấy có thể giúp doanh nghiệp, tổ chức phát hiện kịp thời nếu nguy cơ nhiễm COVID-19 của họ tăng và yêu cầu họ tự cách li để ngăn chặn sự lây lan rộng hơn.

Mặc dù chỉ vài tập đoàn lớn đang sử dụng app và thiết bị đeo có khả năng phát hiện và ngăn chặn COVID-19, giới doanh nghiệp công nghệ nhận định nó sẽ trở thành cơ hội trị giá hàng tỉ USD khi các văn phòng lần lượt hoạt động trở lại trong thời gian tới.

“Phát hiện và ngăn chặn COVID-19 ở nơi làm việc là một mảng mới, song nó có thể trở thành thị trường trị giá nhiều tỉ USD khi các doanh nghiệp ưu tiên bảo vệ sức khỏe của người lao động”, bà Laura Becker, nhà phân tích của tổ chức IDC, bình luận.

Laura Becker dự đoán các tổ chức lớn (có hơn 1.000 nhân sự) sẽ chú trọng công nghệ phát hiện và ngăn chặn COVID-19 hơn các tổ chức nhỏ. Nếu chỉ một phần trong số các tổ chức lớn ở Mỹ mua công nghệ đó, thị trường có thể đạt qui mô tối thiểu 4,3 tỉ USD.

Apple, Google cùng nhiều tổ chức phi lợi nhuận khác đang lập trình những phần mềm để theo dõi COVID-19, song công nghệ của họ hướng tới công chúng và dành cho các quan chức y tế ở châu Âu để họ triển khai trên qui mô quốc gia. Google và Apple sẽ không thương mại hóa phần mềm của họ, nên chúng sẽ không đe dọa thị phần của những công nghệ tương tự.

Số lượng người sử dụng app theo dõi COVID-19 càng lớn, mức độ hiệu quả của chúng càng tăng. Vì thế, các tổ chức, doanh nghiệp lớn nên biến việc sử dụng chúng thành yêu cầu bắt buộc trong toàn bộ văn phòng và hệ thống.

Hãng kiểm toán PwC, một tập đoàn cũng đang tự phát triển app phát hiện COVID-19, tiết lộ rằng họ đã thực hiện một cuộc khảo sát về quan điểm của các giám đốc tài chính về sử dụng công nghệ này. Kết quả cho thấy gần 1/4 giám đốc tài chính nói họ sẽ xem xét công nghệ phát hiện COVID-19 khi doanh nghiệp của họ đón người lao động trở lại văn phòng.

Một số người vẫn băn khoăn về mức độ hiệu quả của công nghệ theo dõi COVID-19, chẳng hạn như liệu chúng có thể khiến người lao động cảm thấy yên tâm hay không, liệu doanh nghiệp có nguy cơ phạm luật khi triển khai công nghệ đó với người lao động hay không, hoặc công nghệ có thể phát huy hiệu quả trên qui mô lớn hay không.

“Công nghệ theo dõi và xét nghiệm COVID-19 rất hữu ích và cần thiết, song doanh nghiệp không có đủ điều kiện để kiểm soát nó trong môi trường làm việc. Tôi không biết giải thích thế nào với nhân viên khi ban hành qui định về việc họ phải sử dụng app và xét nghiệm bắt buộc”, ông Mark Barnes, một luật sư chuyên trách mảng y tế của hãng luật Ropes & Gray ở Mỹ, kể.

Mark Barnes từng khẳng định doanh nghiệp Mỹ không phạm luật khi buộc nhân viên phải sử dụng app theo dõi COVID-19.

Theo Vietnambiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved