Chuyển tới nội dung

Công nghệ 5G thúc đẩy phát triển robot thông minh

Công nghệ 5G phát triển giúp thúc đẩy sự phát triển của thế hệ robot năng suất, thông minh và tiên tiến hơn, có khả năng tư duy phản biện và hiệu quả cao.

Công nghệ 5G dần trở nên tiến bộ, vượt khỏi lĩnh vực điện thoại thông minh, các giải pháp robot, máy bay không người lái và máy thông minh hỗ trợ AI cao cấp. Điều này thúc đẩy sự phát triển của thế hệ robot năng suất, thông minh và tiên tiến hơn, mở ra các khả năng mới với khả năng tư duy thông minh phản biện và hiệu quả làm việc tối đa.

Tại sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Qualcomm 5G Summit hàng năm tổ chức vào ngày 10/5 vừa qua, Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Qualcomm dự định sẽ công bố một lộ trình mở rộng của các giải pháp robot 5G và AI tiên tiến nhất thông qua việc giới thiệu Nền tảng Qualcomm Robotics RB6 và Thiết kế tham chiếu Qualcomm RB5 AMR.

Theo đó, các giải pháp robot tiên tiến nhất của Qualcomm sẽ hỗ trợ tạo ra các robot năng suất, tự hoạt động và cao cấp. Các giải pháp sẽ giúp mở khóa các thực tế thương mại mới bao gồm AMR, robot giao hàng, robot sản xuất tự động hóa cao, robot cộng tác, máy bay UAM, máy bay công nghiệp không người lái, giải pháp phòng thủ tự động và hơn thế nữa.

Nền tảng Qualcomm Robotics RB6 và Thiết kế tham chiếu Qualcomm RB5 AMR sẽ hỗ trợ phát triển các ứng dụng cho các OEM và nhà sản xuất robot muốn tích hợp robot mặt đất trong các trường hợp sử dụng trên các lĩnh vực như ứng dụng dịch vụ chính phủ, hậu cần, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, kho bãi, nông nghiệp, xây dựng, tiện ích, và hơn thế nữa. Các giải pháp mới sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các ngành công nghiệp và đóng vai trò là động lực chính cho Công nghiệp 4.0.

451993147712c3f0f96a0c8b7464d314

Thiết kế tham chiếu của Qualcomm RB5 AMR

Cũng tại hội nghị này, Qualcomm cũng công bố về các tính năng và cột mốc quan trọng mới cho Hệ thống Modem-RF Snapdragon® X70 5G. Những đổi mới này được xây dựng dựa trên giải pháp modem 5G thế hệ thứ năm được công bố vào tháng 2 tại Triển lãm di động toàn cầu MWC Barcelona.

Khai thác sức mạnh của AI cho hiệu suất 5G đột phá với 10 Gigabit 5G tải xuống, tốc độ tải lên đáng kinh ngạc, độ trễ thấp, vùng phủ sóng và hiệu quả điện năng tốt hơn, Snapdragon X70 mang đến sự linh hoạt tối ưu cho các nhà khai thác 5G toàn cầu nhằm tối đa hóa tài nguyên phổ tần, mang lại kết nối 5G tốt nhất có thể. Snapdragon X70 cung cấp các tính năng nâng cao như Qualcomm® 5G AI Suite, Qualcomm® 5G Ultra-Low Latency Suite, Qualcomm® 5G PowerSave thế hệ 3, công nghệ sóng mang, công nghệ mmWave độc lập và tổng hợp sóng mang sub-6 4X để đạt được hiệu suất 5G chưa từng có.

Durga Malladi – Phó Chủ tịch và Tổng giám đốc cấp cao, Cơ sở hạ tầng và Module di động, Qualcomm Technologies cho biết: “Snapdragon X70 mang đến cho các nhà khai thác khả năng cung cấp dung lượng 5G cực cao, tốc độ dữ liệu đa Gigabit và các trường hợp sử dụng mới trên các thiết bị, từ điện thoại thông minh đến máy tính xách tay, thiết bị truy cập không dây cố định, thiết bị công nghiệp và hơn thế nữa. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các chuyên gia đầu ngành để thúc đẩy 5G nhằm cung cấp trải nghiệm kết nối tốt nhất ở lợi thế cạnh thông minh kết nối (connected intelligent edge), chuyển đổi các ngành công nghiệp trên khắp các lĩnh vực tiêu dùng, doanh nghiệp và công nghiệp sản xuất.”

Tại sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Qualcomm 5G Summit, Qualcomm cũng đã trình bày các tính năng khác của Snapdragon X70, chẳng hạn như hiệu suất 5G nâng cấp bởi AI và tổng hợp sóng mang 5G dưới 6 GHz trên ba kênh TDD (phát triển hướng kiểm thử) – mang lại tốc độ tải cao nhất lên đến 6 Gbps. Tập hợp sóng mang 5G đem lại tốc độ trung bình được nâng cao và những kết nối mạnh mẽ hơn trong điều kiện khó khăn, chẳng hạn như mạng di động xa khỏi trạm gốc di động. Snapdragon X70 hiện đang được thử nghiệm thực tế cho khách hàng. Các thiết bị di động thương mại sử dụng Snapdragon X70 dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm 2022.

Cũng trong ngày 10/5, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và Qualcomm đã đã công bố kế hoạch hợp tác và phát triển các khối vô tuyến 5G (5G Radio Unit), tích hợp công nghệ không dây Multiple Input-Multiple Output (MIMO) khổng lồ và các khối phân tán (DU). Quan hệ hợp tác tập trung vào việc giúp theo dõi sự phát triển và hoạt động triển khai cơ sở hạ tầng và dịch vụ mạng 5G tại Việt Nam và toàn cầu.

Viettel với thế mạnh trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, kết hợp với Qualcomm Technologies là đơn vị chuyên gia trong phát triển các giải pháp 5G về vi mạch tích hợp ứng dụng cụ thể (ASIC), có hiệu suất cao, công suất thấp để thúc đẩy hệ sinh thái di động phát triển và đẩy nhanh chu kỳ đổi mới.

Ông Nguyễn Vũ Hà – Tổng giám đốc Công nghệ cao Viettel cho biết: “Viettel là nhà mạng tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ viễn thông mới, 5G cũng là một trong số đó. Chúng tôi rất vui mừng khi có Qualcomm Technologies là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ cốt lõi cho dự án hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB. Mối quan hệ hợp tác này giữa Qualcomm Technologies và Tập đoàn Viettel sẽ là nền tảng trong chiến lược quốc gia của Việt Nam về cơ sở hạ tầng 5G “Made in Vietnam”.

Durga Malladi, Phó Chủ tịch và Tổng giám đốc cấp cao, Cơ sở hạ tầng và Module di động, Qualcomm Technologies chia sẻ: “Qualcomm Technologies, với tư cách là công ty dẫn đầu về công nghệ toàn cầu trong 5G, mong muốn được hợp tác với Viettel phát triển các giải pháp Open RAN để thiết lập nền tảng cho thế hệ mạng không dây tiếp theo của Việt Nam. Sự hợp tác này sẽ chứng minh khả năng mở rộng nền tảng theo chiều ngang của Qualcomm Technologies cho việc hội nhập theo chiều dọc trong hệ sinh thái cơ sở hạ tầng ORAN. Chúng tôi rất vui được cung cấp công nghệ Modem-RF hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng, hỗ trợ nhu cầu hiệu suất cần thiết để mang lại tốc độ nhanh chóng và mở rộng các trường hợp sử dụng Mạng 5G cho người tiêu dùng.”

Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved