Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Tin trong nước > Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sắp chính thức vận hành

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sắp chính thức vận hành

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 4011/VPCP-KSTT ngày 16/6/2021 về việc thực hiện dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD).

Theo đó, tại Công văn, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì thực hiện nội dung sau:

Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân, bảo đảm dữ liệu chính xác, minh bạch, thống nhất, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, sẵn sàng tổng kết và vận hành chính thức cùng thời điểm Luật Cư trú có hiệu lực.

Luật Cư trú năm 2020 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2021. Bởi vậy, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD sẽ được đưa vào vận hành từ ngày 01/7/2021.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng được giao thực hiện một số nhiệm vụ như:

– Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, thiết lập Hệ thống định danh, xác thực điện tử trên cơ sở khai thác thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD.

– Đề xuất các giải pháp cấp giấy tờ cư trú hoặc xác nhận cư trú với trường hợp có khó khăn, vướng mắc liên quan đến quốc tịch.

Cùng với Bộ Công an, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Những vướng mắc trong quá trình cấp CCCD cũng phải được hướng dẫn cụ thể.

can-cuoc-cong-dan

Từ ngày 1/7/2021, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ chính thức vận hành (ảnh minh họa)

Về việc xây dựng quy định về phí, lệ phí khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an trên cơ sở Đề án thu phí, lệ phí do Bộ Công an đề xuất.

Theo tin từ Bộ Công an, tính đến nay, Bộ đã cơ bản hoàn thành xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Hiện đã đồng bộ vào hệ thống hơn 98 triệu nhân khẩu. Qua đó, đồng loạt tiến hành cấp mã số định danh cho công dân trên toàn quốc và hoàn thành việc thiết kế và sản xuất thẻ căn cước công dân (CCCD) mới có gắn chip điện tử.

Thẻ CCCD gắn chip có ứng dụng sinh trắc học dùng để xác thực công dân với mức độ an toàn cao, không bị lợi dụng danh tính khi bị mất thẻ CCCD cũng như bị làm giả thẻ CCCD vì mức độ bảo mật cũng như chống làm giả của thẻ CCCD gắn chip rất cao.

Phóng viên thông tin thêm, thẻ CCCD có gắn chip điện tử có dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, phục vụ các giao dịch của công dân với các cơ quan, tổ chức mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ.

Chip điện tử gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp điện tử tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Phương Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *