Trong bối cảnh cổ phiếu trên thị trường định giá thấp, cổ phiếu ngân hàng đang được xem là cổ phiếu hấp dẫn, được kỳ vọng sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm 2020.

Bước sang quý II/2020, TTCK Việt Nam đã hồi phục trở lại nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các thông tin tích cực.

Triển vọng chứng khoán cuối năm

Trong quý I/2020, dịch bệnh COVID-19 khiến TTCK Việt Nam giảm mạnh, đưa mức định giá nhiều cổ phiếu về mức thấp, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư mua các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt tại vùng giá hấp dẫn- điều khó thực hiện trong điều kiện thị trường thông thường. Cụ thể, tính đến hết ngày 31/3/2020, VN-Index sụt giảm 31% so với đầu năm nay, có thời điểm giảm xuống mức 959 điểm, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 33 phiên liên tiếp với giá trị bán ròng cả quý I khoảng 9.200 tỷ đồng.

Bước sang quý II/2020, nối tiếp đà tăng trong tháng 4 với nhiều yếu tố thuận lợi, TTCK Việt Nam đã hồi phục trở lại nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các thông tin tích cực.

Thứ nhất, việc kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam và sự kỳ vọng vào các chính sách hỗ trợ nền kinh tế, gồm chính sách tài khóa và tiền tệ, đã củng cố niềm tin của thị trường.

Thứ hai, TTCK thế giới có diễn biến tích cực khi nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện bơm tiền ồ ạt vào nền kinh tế, giúp TTCK hồi phục, góp phần củng cố tâm lý nhà đầu tư Việt Nam. Cụ thể, TTCK Mỹ đã phục hồi hơn 30% từ đáy, các thị trường lớn ở Châu Âu, Châu Á đều phục hồi mạnh.

Thứ ba, giá nhiều cổ phiếu đã rơi quá sâu và trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Dòng tiền mới từ nhà đầu tư trong nước góp phần giúp thị trường có thêm sắc màu đầu tư mới.

Ngoài ra, biện pháp cách ly, giãn cách xã hội khiến một lượng lớn doanh nghiệp, cá nhân tạm ngừng kinh doanh; dòng tiền bị ngưng trệ ở hoạt động sản xuất kinh doanh, đã chuyển sang TTCK nhằm kiếm lời. Bằng chứng là số tài khoản chứng khoản mở mới trong tháng 3 và tháng 4 ghi nhận tăng đột biến.

Trong bối cảnh, thị trường chứng khoán có xu hướng tăng trở lại, xóa tan những nghi ngờ về sự điều chỉnh sau dịch bệnh, một số chuyên gia cho rằng, các quý còn lại năm 2020, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội bứt phá.

Nội lực càng lớn, hồi phục càng mạnh

Trong quý I, có nhiều nhận định cho rằng, cổ phiếu ngân hàng bị ảnh hưởng tiêu cực do các ngân hàng chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 sẽ kéo theo nợ xấu, chi phí trích lập dự phòng tăng và lợi nhuận giảm khi thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất đối với khách hàng vay vốn. Do đó, các khuyến nghị đối với cổ phiếu ngân hàng là “trung lập”, “kém khả quan” và cần thận trọng khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhiều mã cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh mạnh, trong đó có một số mã giảm 25 – 30% so với đầu năm 2020.

Bước sang tháng 5, dựa trên triển vọng lợi nhuận tăng trưởng trong năm 2020 – 2021, một số chuyên gia nhận định, cổ phiếu ngân hàng đang ở mức hấp dẫn cho mục tiêu đầu tư trung hạn và đây là thời điểm thích hợp để mua dần vào, tích lũy cho quý III và IV/2020. Tuy nhiên, lựa chọn cổ phiếu như thế nào để đầu tư còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nhà đầu tư cần cân nhắc cẩn trọng… Một số cổ phiếu có mức giá hấp dẫn, hồi phục mạnh từ tháng 4 đến nay như: STB (Sacombank), HDB (HDBank), TCB (Techcombank), NVB (NCB)…

Trong đó cổ phiếu NVB, dù vẫn ở dưới mệnh giá (hiện đang giao dịch ở mức 8.700đ/cp), nhưng đang có triển vọng tăng điểm tích cực. Năm 2019, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB, HNX: NVB) có một năm hoạt động kinh doanh đạt được nhiều kết quả ấn tượng, khi tập trung nâng cao năng lực tài chính, quản trị điều hành, đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ nhằm phát triển ngân hàng theo hướng Ngân hàng số; các chỉ số về hiệu quả kinh doanh đều tăng trưởng tốt. NCB cũng hoàn thành tỷ lệ an toàn vốn theo Basel II, đặc biệt, vẫn còn room dành cho nhà đầu tư nước ngoài.

NVB là một trong những cổ phiếu có tiềm năng tiếp tục tăng giá trong 2020

Phân tích cổ phiếu ngân hàng rất phức tạp, nhà đầu tư không những cần nhìn vào tăng trưởng lợi nhuận mà còn phải cần chú ý đến các chỉ số như: ROE, ROE và tiềm năng phát triển của ngân hàng cũng như các vấn đề khác như thu hút vốn nhà đầu tư, tái cơ cấu hiệu quả của ngân hàng… Chính vì vậy, cổ phiếu của những ngân hàng có các tiềm năng này sẽ có xu hướng tăng giá mạnh hơn những ngân hàng còn lại, cho dù định giá cổ phiếu đang ở mức thấp.

Minh Quang