Cổ phiếu ngành hàng không và Bluechips giảm sàn hàng loạt vì dịch cúm Corona 

Cụ thể, trên sàn chứng khoán, cổ phiếu Vietnam Airlines (HOSE: HVN) và Vietjet Air (HOSE: VJC) đều giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 30/1 vừa qua. Theo đó, cổ phiếu VJC giảm 4,4%, tương ứng vốn hóa của VJC “bốc hơi” gần 3.500 tỷ đồng. Cổ phiếu HVN còn “thê thảm” hơn khi giảm hết biên độ 7%, tương ứng vốn hóa mất đi gần 3.200 tỷ đồng. Gần cuối phiên, cổ phiếu HVN bị đẩy về giá sàn với hơn 1 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Tương tự, cổ phiếu của các doanh nghiệp khác trong ngành hàng không như ACV cũng giảm 5,3% và đóng cửa trong sắc đỏ; Taseco Air (AST) cũng giảm sâu và cuối phiên giảm sàn.

Áp lực bán tháo cổ phiếu về cuối phiên ngày 30/1 càng tăng mạnh không chỉ đến từ nhà đầu tư trong nước mà còn đến từ khối ngoại khi họ bán ròng gần 200 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung vào các Bluechips như VNM, MSN, VJC, VCB…

Theo Tổng cục du lịch, trong năm 2019, số lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam lên tới 5,8 triệu lượt, chiếm 32,24% tổng lượng khách quốc tế. Với tỷ trọng du khách Trung Quốc lớn, cùng việc tạm ngừng cấp phép các chuyến bay tới vùng có dịch nhân dịp Xuân Canh Tý đang gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động du lịch trong nước, đặc biệt các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không, khách sạn và du lịch.

Theo thống kê, tổng số ca bệnh viêm phổi cấp Corona tại Trung Quốc đã lên tới 7.700 với 171 trường hợp tử vong. Theo đó, dịch bệnh này đã lan sang nhiều quốc gia láng giềng với Trung Quốc như Nhật Bản, Thái Lan…

Nhiều chuyên gia cho rằng, không chỉ các cổ phiếu ngành hàng không, du lịch, khách sạn tiếp tục bị tác động tiêu cực bởi đại dịch virus corona, mà nhiều cổ phiếu khác, đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bởi các nhà đầu tư sẽ tiếp tục bán tháo cổ phiếu do lo ngại đại dịch này sẽ làm giảm đáng kể đà tăng trưởng của Trung Quốc và các quốc gia có liên quan, qua đó làm giảm đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.