Tuyến đường Cao Thắng – Tp Vinh có mức tăng 65 triệu đồng/m2, tăng 27,5%.

Nhiều tỉnh, thành phố lớn ban hành khung giá đất mới (giai đoạn 2020 – 2024) thay thế khung giá đất cũ, cho thấy mức tăng trung bình rất cao, thậm chí có nơi tăng khoảng 90%.

Cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An cho rằng, việc áp dụng bảng giá cho thuê đất và khung giá đất mà cấp có thẩm quyền địa phương đang đưa ra để áp dụng chưa sát với thực tế về điều kiện kinh tế – xã hội. Ông Trần Anh Sơn, Chủ tịch Hội doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Nghệ An cho hay: Ngay như việc đưa ra khung giá đất áp dụng hiện nay quá cao so với các tỉnh, thành khác sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường thu hút đầu tư trong thời gian tới. Đó là chưa nói tới hệ lụy của việc tăng quá cao giá đất sẽ khiến cho “thị trường ngầm” trong lĩnh vực bất động sản phát sinh dẫn đến nguy cơ nhà nước thất thu thuế…

Hiệp hội doanh nghiệp Nghệ An đề nghị UBND tỉnh xem xét, quyết định lại bảng giá đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn từ 01/01/2020 đến 31/12/2024 theo hướng nên giữ nguyên như kỳ trước đây. Điển hình như Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã thực hiện giữ nguyên như kỳ trước, vì sau dịch COVID-9, kinh tế còn bị suy thoái kéo dài…

Ông Trần Ngọc Thái – Giám đốc Đầu tư & Phát triển quỹ đất Công ty CP Đất Xanh Miền Trung nhận định: Khi bảng giá đất có mức giá quá cao, sẽ khiến giá thị trường BĐS lên theo, tác động tiêu cực ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đầu tư bất động sản. Còn đối với bất động sản công nghiệp thì khi tăng đột ngột thuế đất hàng năm khiến giá thuê đất áp dụng cho các công ty, nhà máy, kho xưởng cũng tăng theo thì hệ lụy khiến chính các doanh nghiệp này đến nguy cơ nợ thuế, hay thậm chí phá sản hoàn toàn có thể xảy ra.

Vấn đề giá đất của các địa phương chưa sát với giá thị trường đã làm méo mó thị trường bất động sản thời gian qua là một thực tế. Tuy nhiên, việc đồng loạt điều chỉnh giá đất cũng kéo cả giá thuê mặt bằng, chi phí sản xuất của doanh nghiệp tăng cao. Đây là lúc Chính phủ đang nỗ lực chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp thì việc tăng giá đất có nên chăng?