Trong vòng 3 phiên giao dịch từ Tết nguyên đán Canh Tý, vốn hóa thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã “bốc hơi” khoảng 13,5 tỷ USD.

Diễn biến VN-Index trong những phiên đầu xuân Canh Tý

Tâm lý bầy đàn

Dịch cúm Corona đã khiến các nhà đầu tư (NĐT) hoảng loạn, bán tháo cổ phiếu trên tất cả các TTCK, và TTCK Việt nam không nằm ngoài xu thế này. Do TTCK Việt Nam nghỉ lễ kéo dài nên tác động chậm hơn nhưng mức độ ảnh hưởng là không hề nhỏ. Cộng hưởng từ phiên giảm mạnh của TTCK Mỹ cuối tuần qua và tuyên bố của WHO đã kích hoạt đà bán tháo mạnh mẽ ngay phiên đầu tuần này trên TTCK Việt Nam, khiến thị trường mất gần 40 điểm (giảm hơn 4%). Theo đó, VN-Index chạm mốc thấp nhất trong vòng một năm qua tại 891,85 điểm.

Tuy nhiên, cầu bắt đáy đã được kích hoạt, giúp thị trường nhanh chóng hồi phục trở lại. Theo đó, trong phiên 3/2, VN-Index đóng cửa tại 928,14 điểm, giảm nhẹ 8,48 điểm, thanh khoản tăng đột biến lên gần 5.000 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Nhiều cổ phiếu tăng ngược trở lại mạnh mẽ, đặc biệt cổ phiếu BID tăng từ giá sàn lên gần sát trần (14%) ngay trong phiên.

Phản ứng của NĐT với dịch Corona về cơ bản thuận theo xu hướng chung của TTCK thế giới. Tuy nhiên, sự hoảng loạn đã khiến NĐT bán bằng mọi giá, thay vì có những nhìn nhận tác động khách quan. Có thể nhận thấy tâm lý bầy đàn khá rõ khi NĐT mua mạnh cổ phiếu dược, nhưng trên thực tế ngành dược khó hưởng lợi đến mức giá cổ phiếu có thể tăng trần liên tiếp như vậy. Ngược lại, nhiều cổ phiếu có giao thương với Trung Quốc đều bị bán sàn, như VNM, VHC, ANV…, nhưng chắc chắn rằng ảnh hưởng không quá tiêu cực như vậy.

Tìm cơ hội trong đại dịch

Sau nhịp hồi phục của TTCK Việt Nam trong phiên 3/2, mức độ giải chấp margin đã giảm, áp lực bán đã bớt đi và NĐT sẽ trấn tĩnh lại và có đánh giá cụ thể hơn.

Tác động của dịch cúm Corona đến các ngành chắc chắn là có. Tuy nhiên sẽ có ngành, doanh nghiệp hưởng lợi, ngược lại sẽ có ngành và doanh nghiệp chịu thiệt hại. Những doanh nghiệp có giao thương với tỷ trọng lớn với Trung Quốc sẽ chịu tác động mạnh như thủy sản, Dệt may, Du lịch … Những doanh nghiệp được hưởng lợi là những đơn vị bớt đi sự cạnh tranh với hàng Trung Quốc nhập khẩu, cũng như trên thị trường quốc tế. Trong khi ngành tài chính ngân hàng chịu ảnh hưởng chung của nền kinh tế.

Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã và đang triển khai nhiều biện pháp ứng phó kịp thời và quyết liệt với dịch Corona. Điều này chắc chắn sẽ sớm ngăn chặn được dịch này. Bởi vậy, NĐT cũng nên có cái nhìn tích cực hơn với thị trường, phân lọc ra những cơ hội. Nhịp giảm này có lẽ là cơ hội với những NĐT đến sau khi nhịp tăng hồi trước Lễ không kịp tham gia.