Thương Hiệu Ngày Nay > THỂ THAO - GIẢI TRÍ > Thể thao > Chuyên gia Đoàn Minh Xương: ‘Tấn công như U23 Việt Nam rất dễ bị bắt bài’

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: ‘Tấn công như U23 Việt Nam rất dễ bị bắt bài’

  • bởi

 “Những trận đấu như thế này sẽ vỡ ra rất nhiều điều quý giá cho đội U23 Việt Nam”, chuyên gia Đoàn Minh Xương đã đưa ra góc nhìn tổng quát như vậy sau trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Croatia vào tối ngày 26/3.

Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, cầu thủ rất cần được cọ xát, thử lửa để tích lũy, ngày càng cứng cáp hơn: “Trong bối cảnh này không dễ gì để có được những trận giao hữu chất lượng. Vậy nên, Dubai Cup 2022 là bài test đáng quý với đội U23 Việt Nam trước thềm SEA Games 31 cũng như VCK U23 châu Á.

Được chơi bóng với những đối thủ chất lượng như vậy sẽ giúp ban huấn luyện có được cái nhìn toàn diện hơn với những cầu thủ cũ, mới được pha trộn với nhau.

Chúng ta thấy mục tiêu rất rõ ràng của đội U23 Việt Nam ở giải đấu này là cọ xát, rà soát lực lượng. Chính vì thế, đội U23 Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi về con người ra sân so với trận gặp U23 Iraq.

So với trận ra quân hòa U23 Iraq 0-0, HLV Lee Young Jin đã đưa ra đến 8 thay đổi ở đội hình xuất phát so với trận đấu trước. Những thay đổi về nhân sự chủ yếu nằm ở tuyến giữa và mặt trận tấn công.

U23VN_U23Croatia

U23 Croatia thực sự là thuốc thử rất chất lượng cho U23 Việt Nam

Theo đó, Nguyễn Hữu Thắng được giao nhiệm vụ tổ chức lối chơi cùng Huỳnh Công Đến, trong khi Hồ Thanh Minh, Lê Xuân Tú cùng Võ Nguyên Hoàng đá chính từ đầu để có được bộ ba tấn công mới toanh”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng những thay đổi như vậy là hợp lý: “Thay đổi về con người, thử nghiệm về đấu pháp chiến thuật khi so tài với một đội bóng có lối chơi hiện đại, đẳng cấp hàng đầu thế giới như vậy sẽ mang lại nhiều điều bổ ích.

Chúng ta biết rằng hạn chế lớn nhất của lứa cầu thủ trẻ hiện nay nằm ở khả năng tổ chức tấn công và hiệu quả trong việc ghi bàn.

Do vậy, ban huấn luyện đã đưa ra những phương án mới như thế. Từ đó, sẽ thấy đội U23 Việt Nam tiếp tục thử nghiệm chiến thuật tấn công biên với sự cơ động của bộ đôi Lê Xuân Tú, Hồ Thanh Minh.

Hoặc sau đó, đã thay mới hoàn toàn bộ ba tiền đạo khi Xuân Tú, Nguyên Hoàng, Thanh Minh được rút ra để nhường chỗ cho Trần Văn Đạt, Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Quốc Việt”.

“Như tôi đã nói, ở những trận đấu như thế này sẽ là cơ hội quý giá cho chúng ta thể nghiệm càng nhiều càng tốt”, ông Xương nhìn nhận và chia sẻ: “Thể nghiệm để các cầu thủ bộc lộ ra được những phẩm chất của mình, thể nghiệm để tìm ra thêm các phương án, giải pháp để chơi và để các cầu thủ phát huy năng lực. Hơn thế, khi thử lửa với các đội bóng chất lượng hơn sẽ “vỡ” ra được những khiếm khuyết cần khắc phục.

U23VN_LichdauDubaiCup

U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Uzbekistan ở lượt trận thứ 3

Về cơ bản, hệ thống phòng ngự của đội U23 Việt Nam vẫn chơi ổn định, tạo ra sự yên tâm. Các cầu thủ như Lương Duy Cương, Trần Quang Thịnh, Nhâm Mạnh Dũng đã chơi bóng gắn kết, tranh chấp tốt.

Hơn thế, sắp tới hàng thủ sẽ còn được bổ sung những nhân tố chủ lực như Nguyễn Văn Toản, Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thanh Bình hay Lê Văn Xuân sẽ còn cứng cáp hơn. Nói tóm lại, cho đến lúc này, các vị trí ở hàng thủ đã tạo được sự yên tâm.

Cũng chính từ đó, câu chuyện thể nghiệm, thay thế đều ưu tiên dành cho mặt trận tấn công. Cụ thể trong trận đấu với U23 Croatia, U23 Việt Nam đã thay cả 3 tiền đạo, 2 vị trí đá cánh và tiền vệ trung tâm trong khi bộ ba trung vệ vẫn giữ nguyên”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương không quên nhắc đến hạn chế lớn nhất của lứa U23 hiện nay chính là chưa tạo ra được đột biến trong lối chơi và hiệu quả trong khâu ghi bàn: “Hệ thống chiến thuật vẫn vận hành tốt, các pha bóng lên bóng vẫn được triển khai đều đặn.

Tuy nhiên, chừng đó thì chưa đủ. Muốn đá thắng đối thủ phải có những ngón đòn sắc bén và tiền đạo phải biết làm rung lưới đối phương. So sánh thì khập khiễng nhưng thực tế các bạn trẻ lứa này chưa có các cá nhân nổi trội, xuất sắc để tạo ra những thời điểm hay khoảnh khắc thăng hoa.

U23 Việt Nam vẫn lên bóng theo kiểu đều đều như thế sẽ rất khó. Đá như vậy rất dễ bị bắt bài bởi không có được những đường chuyền “một phát ăn ngay” hay các chân sút sát thủ giải quyết hiệu quả những pha bóng cuối cùng.

Do vậy, vấn đề này chắc hẳn sẽ được tính toán, căn chỉnh kỹ lưỡng trong thời gian còn lại.

Như đã nói, rất có thể, HLV Park Hang Seo sẽ chọn 3 cầu thủ bổ sung trên 23 tuổi cho những vị trí tổ chức lối chơi và hàng công của đội U23 Việt Nam ở SEA Games 31.

Tựu trung lại, sau mỗi giải đấu, qua từng trận đấu, đội U23 Việt Nam đã ngày càng chững chạc hơn, tự tin hơn, chơi bóng với tinh thần cao cũng như cố gắng phát huy những phẩm chất của mình.

Đồng thời qua những trận đấu như thế này sẽ giúp ban huấn luyện “vỡ” ra nhiều điều để kịp thời giải quyết trong thời gian còn lại. Thực tế lứa U23 này ngày càng trưởng thành, cứng cáp nhưng để tạo ra những điều đặc biệt thì phải cần có những nhân tố đặc biệt.

Do vậy, muốn bảo vệ tấm HCV SEA Games chúng ta phải kết nối hợp lý lứa cầu thủ trẻ này cùng những bổ sung chất lượng từ 3 vị trí quá tuổi cho đội U23 Việt Nam”.

Trần Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *