Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chứng khoán > Chứng khoán tháng 4 tiềm ẩn rủi ro lớn

Chứng khoán tháng 4 tiềm ẩn rủi ro lớn

Dù thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang có những diến biến tích cực, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường trong tháng 4.

chung_khoan_6

Nhà đầu tư cần lưu ý rủi ro khi nhóm penny nổi sóng, vì tín hiệu này cho thấy sóng tăng giá gần kết thúc.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tuần trước đã chịu áp lực điều chỉnh khá lớn sau khi chạm đến đỉnh 1.200 điểm. Những tưởng khi câu chuyện sụp đổ của tỷ phú Hwang, nhà sáng lập ra Quỹ Tiger Asia và Archegos sẽ khiến cho tâm lý nhà đầu tư (NĐT) trở nên thận trọng hơn, nhưng thị trường lại bất ngờ có những diễn biến mới. Các cổ phiếu như FLC, STB, SHB, SSB … tăng mạnh dường như lại thúc đẩy NĐT lao vào cuộc chơi mới.

Thị trường lại quay trở lại đỉnh 1.200 điểm với một niềm tin lớn hơn của những NĐT nhỏ lẻ. Họ tin rằng với vị thế này thì vượt đỉnh sẽ đến ngay trong những ngày đầu tháng 4 này. Tuy nhiên, những NĐT Fn lại thận trọng hơn bởi những diễn biến bất ngờ vừa qua. Khi những cổ phiếu nhỏ, thị giá thấp bất ngờ chiếm sóng thị trường, khối lượng giao dịch tăng đột biến và giá cổ phiếu giật cục cho thấy sự đầu cơ không an toàn. Lịch sử giao dịch cho thấy nhóm penny nổi sóng là lúc sóng tăng đã gần kết thúc.

Một điểm nữa, việc khối ngoại vẫn liên tiếp bán ròng mạnh không ngừng nghỉ cho thấy rủi ro dài hạn. Chưa khi nào, kể cả trong giai đoạn năm 2018 khi thế giới rút tiền về Mỹ cũng chưa từng chứng kiến việc bán ròng như hiện nay.

Quay trở lại câu chuyện của Archegos, chúng ta sẽ phải thấy một điều rằng các ngân hàng cho vay cầm cố, margin sẽ phải rà soát lại toàn diện các khoản cho vay, đồng thời các cơ quan quản lý sẽ giám sát chặt về điều này. Điều này chắc chắn sẽ có tác động không nhỏ tới TTCK các nước vốn dĩ đã tăng mạnh trong thời gian dài vừa qua, trong đó có TTCK Việt Nam.

Việc theo đuổi cổ phiếu tăng nóng liên tiếp gần đây mà tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp đó không có gì thay đổi đồng nghĩa các NĐT đang mua vào rủi ro. Bởi vậy, các NĐT cần hết sức thận trọng những rủi ro trong tháng 4.

 

Hữu Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *