Quán tính lan tỏa của các nhóm ngành dẫn dắt cũng như toàn bộ thị trường nhiều khả năng vẫn còn.

Yếu tố cơ bản: Chứng khoán vẫn là kênh hút dòng tiền chính

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Ðông tạm lắng, thị trường chứng khoán thế giới quay lại đà tăng, trong đó chỉ số S&P500 trên thị trường Mỹ tăng mạnh nhất.

Tại thị trường Việt Nam, VN-Index mặc dù vẫn còn trong pha giảm, nhưng đang có những chuyển biến tích cực. Nhìn chung, bức tranh luân chuyển đang phản ánh sự tích cực của thị trường chứng khoán.

VN-Index chuyển biến tích cực cùng thị trường thế giới.

Trong những ngày đầu năm, khối nhà đầu tư nước ngoài tích cực mua ròng. Tính từ đầu năm 2020 đến nay (9/1), khối này mua ròng hơn 120 tỷ đồng trên sàn HOSE.Sự quay trở lại của khối ngoại sau 5 tháng bán ròng liên tục không chỉ tác động tích cực về mặt điểm số, mà còn tạo tâm lý tốt cho nhà đầu tư trong nước.

Yếu tố kỹ thuật: Dòng tiền mạnh – Ðiều kiện cần cho sự bứt phá

Thị trường chứng khoán có sự thay đổi ngoạn mục trong hai phiên cuối tuần qua, “cú lội ngược dòng” đã giúp bức tranh của thị trường chung khởi sắc trở lại và quan trọng hơn là sự cải thiện tâm lý của nhà đầu tư.

Phái sinh tăng khiêm tốn hơn bởi sự nghi ngờ của dòng tiền đầu cơ khó có thể thay đổi trong thời gian ngắn. Ðộ lệch giữa phái sinh và cơ sở kéo giãn ra gần 7 điểm.

VN30 hướng đến ngưỡng kháng cự 900 điểm, còn VN30F2001 hướng đến 890 điểm.

Tuy nhiên, việc độ lệch càng âm trong giai đoạn này thì thị trường càng dễ có dư địa tiếp tục tăng. VN30 đang hướng tới mức kháng cự 900 điểm, còn VN30F2001 hướng tới mức 890 điểm.

Diễn biến cung cầu đã có sự cải thiện so với tuần trước, với sự quyết liệt hơn từ phía người mua.

Trạng thái luôn được duy trì là đường cầu luôn dao động trên đường cung trong suốt giai đoạn vừa qua, điều này khiến cho khả năng giảm sâu của thị trường chung rất khó xảy ra.

ảnh 3

Bên mua vẫn làm chủ tình hình.

Ðà lan tỏa vẫn đang trên đà tăng, nhưng chưa có dấu hiệu tăng quá nóng, ngụ ý dư địa lan tỏa tích cực của thị trường chung vẫn còn, hoặc ít nhất là thị trường có thêm một nhịp tăng nữa trước khi đối mặt với thử thách lớn hơn.ảnh 4

Đà lan tỏa vẫn còn dư địa tăng.

Sự lan tỏa trên VN30 là khá tích cực, nhưng đang diễn ra tương đối cục bộ khi ngân hàng chính là nhóm chi phối phần lớn diễn biến tăng của chỉ số.Tuy vậy, thị trường chung muốn bứt phá được thì nhất thiết phải có thêm sức kéo từ một trong hai nhóm có tỷ trọng vốn hóa cao còn lại.

ảnh 5Nhóm ngân hàng dẫn sóng.

Thực tế, sự lan tỏa của nhóm ngân hàng có thể được duy trì, nhưng khó tạo được đột biến. Thay vào đó, thị trường chỉ cần ghi nhận sự chuyển mình của nhóm bất động sản hoặc thực phẩm – đồ uống sẽ giúp chỉ số chung có sự bứt phá.Trong tuần này, chúng tôi đánh giá cao khả năng tạo đột biến từ nhóm bất động sản.

Khuyến nghị – Chiến lược giao dịch: Ưu tiên canh mua trong các nhịp rung lắc

Sự “kích nổ” về mặt dòng tiền là chất xúc tác tích cực cho xu hướng hồi phục của thị trường chung, tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện là điều đáng ghi nhận nhất trong giai đoạn cận Tết. Quán tính lan tỏa của các nhóm ngành dẫn dắt cũng như của toàn bộ thị trường chung có thể tích cực hơn, do đó, chiến lược mua nên được ưu tiên trong tuần này.

Trong bối cảnh chỉ số đã có 2 nhịp tăng mạnh liên tiếp, chiến lược canh mua trong các nhịp rung lắc vẫn được khuyến khích.

VN30F2001 có khu vực hỗ trợ 870 – 875 điểm, kháng cự quanh 890 điểm.

Cụ thể, vị thế mua (Long) nên được mở trong các nhịp điều chỉnh về khu vực hỗ trợ mạnh 870 – 875 điểm, những nhịp rung lắc về sát vùng giá hỗ trợ này sẽ mở ra cơ hội.Trong khi đó, vị thế bán (Short) nên được cân nhắc thực hiện trong trường hợp giá tăng tiến đến khu vực kháng cự mạnh quanh 890 điểm.