Do vậy, xu hướng hồi phục của thị trường chung nhiều khả năng sẽ được duy trì.

Yếu tố cơ bản: Mối lo căng thẳng địa chính trị bao trùm toàn cầu

Sau kỳ nghỉ năm mới, thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục hứng khởi. Tuy nhiên, căng thẳng chính trị giữa Mỹ – Iran nổ ra tại Trung Ðông, khiến giá vàng và giá dầu đồng loạt tăng mạnh, còn các chỉ số chứng khoán lớn quay đầu giảm điểm.

Dòng tiền trên thế giới đang quan tâm đến vàng.

Thực tế, thị trường chứng khoán toàn cầu (ngoại trừ thị trường chứng khoán Việt Nam) đã có nhịp tăng kéo dài trước đó và có “cớ” để điều chỉnh cũng là hợp lý.Trong trường hợp thị trường chứng khoán thế giới có diễn biến tiêu cực, khả năng bứt phá của VN-Index không cao.

Khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn tăng cường mua chứng chỉ quỹ E1VFVN30, trong khi giao dịch khớp lệnh cổ phiếu trên sàn khá hời hợt.

Trong tháng 12/2019, khối ngoại mua ròng gần 300 tỷ đồng chứng chỉ quỹ E1VFVN30 và hai phiên đầu năm 2020 mua ròng thêm 22 tỷ đồng.

Ngược lại, hoạt động giao dịch trên sàn chưa có xu hướng rõ ràng, đan xen những phiên mua và bán ròng.

Yếu tố kỹ thuật: Dòng tiền yếu, chưa đủ lực để bứt phá

Thị trường chịu áp lực điều chỉnh khá lớn trong phiên cuối tuần qua, xuất phát từ những thông tin khách quan từ bên ngoài. Mặt khác, nhịp hồi của chỉ số đã chạm tới khu vực quá bán, nên áp lực điều chỉnh diễn ra cũng là hợp lý.

Trong suốt tuần qua, thị trường có trạng thái tâm lý “đi lên trong sự hoài nghi”, khi độ lệch phái sinh liên tục bằng hoặc nhỏ hơn cơ sở. Kết thúc tuần giao dịch, độ lệch được kéo giãn ra -4 điểm, phản ánh tâm lý lo ngại về triển vọng thị trường của dòng tiền đầu cơ.

Tâm lý dòng tiền đầu cơ thận trọng hơn.

Diễn biến cung – cầu chưa thực sự ổn định khi có sự biến động lớn, điểm chung vẫn là quán tính dòng tiền còn yếu và bên mua tỏ ra chủ động hơn so với bên bán.

Ðà lan tỏa tiếp tục cải thiện và dư địa tăng của sự lan tỏa ở các cổ phiếu trụ vẫn còn, đặc biệt là dư địa trong tầm nhìn tính theo tuần.

Đà lan tỏa cải thiện dần.

Sự lan tỏa trên VN30 là khá tích cực khi đạt quá nửa xét theo tỷ trọng vốn hóa. Tuy nhiên, xét về số lượng thì sự lan tỏa vẫn diễn ra một cách cục bộ, đà hồi phục của thị trường phụ thuộc nhiều vào diễn biến khả quan của nhóm ngân hàng. Do đó, sức đề kháng của thị trường về bản chất cốt lõi là chưa mạnh.

Sự điều chỉnh của VN30F2001 đang tạo ra cơ hội mở vị thế mua.

Vẫn luận điểm trong tuần vừa qua là “sau sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng là nhóm nào?”, bất động sản là nhóm được kỳ vọng nối bước nhóm ngân hàng, nhưng thực tế cho thấy, thực phẩm và đồ uống mới là nhóm có diễn biến tích cực hơn, đi kèm với sự trở lại của dòng tiền.

Chờ “sức kéo” khác bên cạnh nhóm ngân hàng.

Khuyến nghị – Chiến lược giao dịch: Ưu tiên canh mua trong các nhịp điều chỉnh

Sau những nhịp hồi phục liên tiếp thì việc thị trường chững lại cũng là diễn biến cần thiết. Dòng tiền kém vẫn là vấn đề khá lớn cho khả năng bứt phá của thị trường, do đó, sự chững lại để tạo đà, thu hút dòng tiền mới tham gia là diễn biến phù hợp.

Ngoại trừ những tin tức liên quan đến tình hình địa chính trị trên thế giới khó kiểm soát thì những góc nhìn khác đều chưa quá xấu. Do vậy, xu hướng hồi phục nhiều khả năng sẽ được duy trì và chiến lược mua nên được ưu tiên trong các phiên giao dịch tới.

VN30 và VN30F2001 có hỗ trợ mạnh quanh khu vực 870 – 875 điểm.

Cụ thể, vị thế mua (Long) được cân nhắc trong các nhịp điều chỉnh về khu vực hỗ trợ mạnh 870 – 875 điểm, những nhịp phản ứng tốt với khu vực hỗ trợ này là cơ hội canh mua lý tưởng.Trong khi đó, vị thế bán (Short) chỉ nên được cân nhắc nếu giá có những nhịp hồi phục tiếp cận lại khu vực kháng cự 885 – 890 điểm.

Theo ĐTCK