Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > Chủ tịch TPHCM: Nếu tình hình dịch xấu sẽ giảm các hoạt động

Chủ tịch TPHCM: Nếu tình hình dịch xấu sẽ giảm các hoạt động

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, độ mở của hoạt động kinh tế – xã hội tùy thuộc vào tình trạng dịch bệnh. Nếu tình hình dịch giảm, tức màu xanh rộng hơn thì hoạt động nhiều hơn,…

Ngày 12/11, trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ hai Quốc hội khoá XV, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, việc F0 tăng nằm trong dự kiến bởi khi thành phố mở cửa giao thương, việc tiếp xúc, đi lại nhiều hơn.

Theo ông Mãi, thực tế trong thời gian qua, các huyện Hóc Môn, Nhà Bè có số ca F0 tăng. Ở từng địa điểm cụ thể của các quận, huyện thì TPHCM và các địa phương tập trung phân tích, đánh giá, dùng biện pháp truy vết nhanh, bao vây… để xử lý kịp thời. “Thực ra, công tác phòng chống dịch đang diễn ra hàng ngày” – ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Về vấn đề xử lý F0, ông Phan Văn Mãi cho biết, ngành y tế đã có hướng dẫn cho các cơ sở. “Tinh thần chúng ta vẫn phải đối diện với COVID-19. Tức là diễn biến dịch trên địa bàn TPHCM và các địa phương vẫn còn phức tạp. Cho nên, công tác phòng chống dịch phải chủ động, thường xuyên, không được lơ là” –  ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch TPHCM khuyến cáo, trong công tác dự phòng, phải tăng cường truyên truyền đến mỗi người dân, gia đình, cơ quan, nhà máy xí nghiệp thực hiện phòng dịch như khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách. Bên cạnh đó, những biện pháp có thể làm được để phòng dịch cho tốt như súc họng, súc mũi, tập thể dục nâng cao thể trạng, ai chưa tiêm vaccine thì tiêm.

mai-200873

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi.

“Nói chung là công tác dự phòng phải tập trung hơn nữa để nó thành ý thức, thói quen tích cực trong điều kiện bình thường mới. Còn khi bị F0 rồi thì phải xử lý kịp thời ngăn nguồn lây, người bị nhiễm được tiếp xúc với thuốc kịp thời để không chuyển nặng, không tử vong” – ông Mãi nói.

Về hoạt động kinh doanh trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng trở lại, ông Phan Văn Mãi cho hay, độ mở của hoạt động kinh tế – xã hội tùy thuộc vào tình trạng dịch bệnh. Nếu tình hình dịch giảm – tức màu xanh rộng hơn, tốt hơn thì hoạt động nhiều hơn; còn nếu dịch xấu đi – tức màu vàng, cam, đỏ thì hoạt động sẽ giảm đi.

“Hai cái này quan hệ với nhau, tình hình dịch tốt, cải thiện thì hoạt động sẽ tốt, sẽ mở rộng, còn nếu tình hình dịch xấu thì các hoạt động cần hạn chế lại” – ông Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng lưu ý, hiện nay, tình hình ca mắc COVID-19 đang gia tăng trở lại nên phải cẩn trọng trong thực hiện các biện pháp, còn tăng đến mức độ nào và đến mức phải hạn chế lại hoạt động thì phải dựa vào mức độ dịch và những yếu tố khác. Việc này, TPHCM đánh giá hàng tuần và có quyết định cụ thể dựa trên tình hình thực tế.

Củng cố hệ thống y tế cơ sở

Ông Phan Văn Mãi cũng cho biết, hiện TPHCM có kế hoạch để củng cố hệ thống y tế nói chung gồm y tế cộng đồng, y tế điều trị, y tế phục hồi. Trong đó, hệ thống y tế cơ sở phải được củng cố. Cụ thể, ở trạm y tế sẽ củng cố lãnh đạo trạm, bổ sung cán bộ y tế cho đủ, cơ chế chính sách cho trạm hoạt động. Hiện thành phố đang tiếp cận theo hướng đưa trung tâm y tế, bệnh viện quận, huyện, trạm y tế về quận, huyện quản lý.

Về nhân lực cho y tế cơ sở, vừa qua, Sở Y tế có kế hoạch ở mỗi phường thành lập một Trạm y tế lưu động. Theo đó, Sở Y tế sẽ cử 1 cán bộ y tế ở bệnh viện cấp thành phố về làm nòng cốt và cán bộ cơ sở tham gia vào. Sau này, TPHCM sẽ có cơ chế là sinh viên tốt nghiệp ở các trường y sẽ đưa về công tác tại Trạm y tế trong một thời gian nhất định để bổ sung nhân lực cho cơ sở.

Minh Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *