Mở đầu phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu gửi lời xin lỗi tới đến lãnh đạo TP Hà Nội vì ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đã làm ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động của TP, đồng thời gửi lời cảm ơn các sự quan tâm chỉ đạo của các cấp đã giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ với bệnh viện trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai đang trở thành ổ dịch lớn nhất cả nước, nguồn lây nhiễm chính được nhận định ban đầu từ Công ty Trường Sinh-đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Theo GS Châu, ngay từ ngày 19/3, sau khi phát hiện ra các ca đầu tiên là 2 điều dưỡng của bệnh viện nhiễm COVID-19, trong buổi họp tại Bộ Y tế chiều tối 20/3, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức đề nghị Bộ Y tế và CDC Hà Nội vào hỗ trợ điều tra dịch tễ học và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm.

Khó khăn trong giai đoạn chuyển giao

Vào thời điểm ấy, labo vi sinh của Bệnh viện Bạch Mai cũng mới được cấp phép xét nghiệm, số lượng còn rất hạn chế.

Sau đó, một loạt các ca đã được phát hiện. Hiện, Bệnh viện Bạch Mai đã cố gắng lấy mẫu và cho đến thời điểm này, đã lấy được 7.300 mẫu, gần 7.000 mẫu đã âm tính, còn khoảng 400 mẫu hiện đang làm tại labo của Bệnh viện đại học Y Hà Nội, có thể đến trưa nay, 30/3, thì có kết quả.

“Ngoài 2 điều dưỡng và số nhân viên Công ty Trường Sinh nhiễm COVID-19, đến thời điểm này, tất cả các cán bộ, nhân viên của Bạch Mai, trong đó có cả tôi, đã có kết quả âm tính”, GS Châu cho biết.

Đặc biệt, Vị lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai nhận định điều không may mắn là dịch bệnh phát sinh vào đúng giai đoạn Bệnh viện Bạch Mai đang chuyển giao lãnh đạo.

” Hà Nội đề nghị “đóng băng” bệnh viện sớm nhưng đề xuất không được chấp thuận.

Theo đó, Bạch Mai chỉ “đóng băng” một số tầng, khoa nơi có bệnh nhân dương tính. Nếu phong tỏa từ sau 19/3 thì có cơ hội tốt hơn.

Đáng lo nữa là sau ngày 20/3 Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển trên 5.100 bệnh nhân về khắp các tỉnh thành ở phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Theo đó, trong phân công, ngày 16/3, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chính thức điều động, bổ nhiệm GS Nguyễn Quang Tuấn về làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Quyết định ký ngày 16/3, triển khai ngày 17/3.

GS Châu trước kia làm Phó giám đốc phụ trách, giờ sang quy hoạch Chủ tịch Hội đồng Quản lý, thí điểm mô hình tự chủ.

“Sự việc xảy ra đúng lúc khó khăn, khi vừa chuyển giao ban lãnh đạo. Ban giám đốc hiện nay chỉ còn 2 người – ông Tuấn và TS Dương Đức Hùng, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn, còn ông Nguyễn Ngọc Hiền thì 1.4 nghỉ hưu. Đúng là vào lúc rất khó khăn về mặt cơ cấu lãnh đạo”, GS Châu chia sẻ.

Được biết, với Đề án Thí điểm tự chủ bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2020 – 2021 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mới đây, bệnh viện Bạch Mai sẽ tự chủ về tổ chức bộ máy và nhân sự sẽ thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 33/NQ-CP và quy định của pháp luật với một Hội đồng quản lý bệnh viện (Hội đồng quản lý ) gồm 11 thành viên.

Quá tải vì bị cách ly

Nhưng đó không phải cái khó duy nhất của Bệnh viện Bạch Mai vào thời điểm này. Cũng theo GS Ngô Quý Châu, vừa rồi đã triển khai phong tỏa cách ly toàn bệnh viện, nhưng vì có tới 15 nhân viên Công ty Trường Sinh mắc bệnh, nên toàn bộ việc cung cấp dinh dưỡng của bệnh nhân, nhân viên y tế… bị đứt gãy.

“Bệnh viện đã liên hệ với Công ty Vasco của hàng không chuyển thức ăn. Bệnh viện rất cám ơn thành phố, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã đích thân chỉ đạo điều chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân lên Hoà Lạc cách ly, giảm gánh nặng rất nhiều cho bệnh viện”, GS Châu nói.

GS Châu cũng chia sẻ, có một số khó khăn nữa, đề nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo hỗ trợ. Cụ thể, trong thời gian tới cho phép CDC Hà Nội hỗ trợ lấy lại mẫu tất cả nhân viên bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân còn lại.

“Mong muốn làm thật sớm. Thời gian vừa rồi chúng tôi nhờ cả Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Khoa Vi sinh, Viện Nhệt đới làm ngày làm đêm giải quyết được gần 1.000 mẫu. Vài hôm nữa chắc phải làm lại một lần nữa”, GS Châu nói.

Binh chủng hoá học tiến hành khử khuẩn toàn bộ bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Quốc Tuấn

GS Châu cũng kiến nghị, hiện khách sạn Mường Thanh (ở Xa La, quận Hà Đông) đã đồng ý làm nơi cách ly cho Bệnh viện Bạch Mai, nên có thể cho nhân viên bệnh viện về đó nghỉ ngơi để đủ sức làm việc.

Cũng theo GS Châu, phải cách ly đến 28 ngày: “Nếu không có chỗ cho anh em vừa cách ly vừa nghỉ ngơi, đổ quân, thì khó có thể trụ được một cách bền vững. Mong cho phép những nhân viên bệnh viện đã xét nghiệm âm tính rồi, có thể có cơ chế nào đó để anh em có thể quay lại bệnh viện làm việc được, chứ riêng số hiện nay còn trong bệnh viện thì không trụ nổi”.

“Một lần nữa, rất xin lỗi các đồng chí!”, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai nói.