Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Vấn đề quan tâm > Chống dịch COVID-19: Giữ bằng được an toàn cho Thủ đô!

Chống dịch COVID-19: Giữ bằng được an toàn cho Thủ đô!

Đây là khẳng định của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, theo đó, Bộ Y tế hỗ trợ toàn diện cho Thủ đô trong phòng chống dịch COVID-19.

Chiều 8/8, Bộ Y tế công bố thêm 21 ca mắc COVID-19 mới nâng tổng số ca nhiễm lên 810 ca, trong đó có nhiều ca là F1. Tại Hà Nội, đã ghi nhận 5 ca dương tính với COVID-19, đều liên quan Đà Nẵng.

Hà Nội sẽ xét nghiệm PCR cho tất cả hơn 70.000 người trở về từ Đà Nẵng. Ảnh: Quốc Tuấn

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao. Bởi thành phố có nhiều người (gần 100.000) trở về từ Đà Nẵng. Riêng từ 15/7 đến nay, con số thống kê là 75.000 người. Do đó, Hà Nội phải tiến hành nhanh việc lấy mẫu, xét nghiệm rRT-PCR.

Bộ Y tế đã thảo luận, giao 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm cho khoảng 70.000 người trở về từ Đà Nẵng trên địa bàn Hà Nội theo phương pháp rRT-PCR. Bộ Y tế cũng kiến nghị Hà Nội lấy mẫu máu để xét nghiệm nhanh cho tất cả người từng ở Đà Nẵng về từ ngày 7 đến 15/7, khoảng 22.000 mẫu.

“Quan điểm là giữ bằng được an toàn cho Thủ đô“, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Cụ thể, 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm cho khoảng 70.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng theo phương pháp RT-PCR. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đảm nhiệm 40.000 mẫu; Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mỗi đơn vị 10.000 mẫu. Ngay chiều nay, Hà Nội gửi mẫu về cho các cơ quan này. Trung ương sẽ làm rất nhanh nhưng tốc độ lấy mẫu và điều phối mẫu cho các đơn vị thì đề nghị TP giao Sở Y tế Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ.

“Bộ Y tế hỗ trợ toàn bộ Kỹ thuật PCR cho thành phố Hà Nội. Chúng tôi kiến nghị Hà Nội lấy mẫu máu cho tất cả người đi về từ Đà Nẵng từ 7-15/7 – khoảng 22.000 mẫu để tiến hành xét nghiệm Elisa, nhằm xem xét trong cơ thể người đó có miễn dịch hay không. Việc này Trung ương cũng đảm nhận cho Hà Nội”, quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị: Trước mắt, việc xét nghiệm RT-PCR phải làm thật nhanh. Nếu Hà Nội lấy mẫu trong 3 ngày thì Trung ương cũng đảm bảo làm xét nghiệm trong 3 ngày. Tất cả cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng với BHXH khám chữa bệnh BHYT đều phải thực hiện việc lấy mẫu hoặc xét nghiệm để đảm bảo không có lây nhiễm trong cơ sở y tế. Cơ sở nào có khả năng, năng lực xét nghiệm thì tự làm xét nghiệm, nếu không có thì lấy mẫu rồi gửi về cho đơn vị có năng lực. Việc xét nghiệm được thanh toán qua BHYT.

Về điều trị, theo quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Trong giai đoạn này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách; nếu số lượng bệnh nhân tăng lên thì chúng ta có kịch bản tiếp theo để đảm bảo điều trị.

Anh Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *