Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > Chợ đầu mối Thủ Đức hoạt động bình thường trở lại

Chợ đầu mối Thủ Đức hoạt động bình thường trở lại

Ngày 20/12, Sở Công Thương TP.HCM đã có công văn gửi Công ty Cổ phần Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức về việc tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối Thủ Đức.

Sở Công Thương thống nhất nội dung kế hoạch và đề nghị công ty này triển khai, tổ chức cho chợ nông sản Thủ Đức hoạt động trở lại chợ theo lộ trình. Tương ứng với từng giai đoạn vận hành cụ thể, Sở Công thương yêu cầu công ty cần tuân thủ các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch và các giải pháp phù hợp; cần có cơ chế kiểm tra, giám sát các quy định phòng, chống dịch trong quá trình thực hiện.

Theo kế hoạch của Công ty Cổ phần Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức, việc mở cửa lại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức được chia thành hai giai đoạn.

Giai đoạn 1, từ ngày 18/12/2021, giai đoạn này công ty tổ chức cho thương nhân hoạt động lại với điều kiện phải tiêm ngừa đủ theo quy định hoặc là F0 đã khỏi bệnh trong thời hạn sáu tháng, có cam kết thực hiện các qui định phòng chống dịch COVID-19. Công ty sẽ đưa các điểm kinh doanh đã đăng ký vào hoạt động khoảng 52%. Cụ thể, bố trí 735/1.414 ô vựa tại ba nhà lồng chợ A, B, C và khu ki ốt. Dự kiến nhân sự hoạt động khoảng 11.000 người. Thời gian hoạt động từ 18 giờ đến 10 giờ sáng hôm sau.

Giai đoạn hai, sau hai tuần mở cửa hoạt động, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, công ty từng bước lấp đầy các ô vựa đưa chợ hoạt động trở lại bình thường 100%.

cho-truyen-thong_tfjm

Chợ đầu mối Thủ Đức chính thức mở lại.

Cũng theo Sở Công thương, trên địa bàn thành phố có 81/3.101 cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động vì thiếu nhân sự, phải đóng cửa để điều động nhân sự cho siêu thị, kho, trung tâm phân phối hoặc tạm ngưng để cải tạo, sửa chữa. Lý do thứ 2 là một số cửa hàng tiện lợi tuy mở cửa hoạt động trở lại nhưng doanh thu kém, không thể duy trì hoạt động.

Tại 3 chợ đầu mối, lượng hàng về thành phố khoảng 4.234 tấn. Trong đó, chợ đầu mối Hóc Môn có tổng lượng rau củ quả ước đạt 1.600 tấn/đêm, chợ đầu mối Thủ Đức chủ yếu về hàng rau củ quả và trái cây ước đạt 600 tấn/đêm, chợ đầu mối Bình Điền có tổng lượng rau củ quả, thủy hải sản ước đạt hơn 1.178 tấn.

Theo nhận xét của Sở Công thương, mãi lực tại các chợ vẫn chưa cao, do việc tổ chức mua bán tuân thủ phòng chống dịch. Đặc biệt, tình trạng mua bán tự phát xung quanh các chợ truyền thống khá phổ biến. Khách mua sắm và người bán hàng tại các điểm – khu vực kinh doanh tự phát không thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Điều này đã tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa thương nhân trong chợ và người bán tự do ngoài chợ cũng như không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Phương Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *