Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > Chính phủ đồng ý kéo dài mức giảm các khoản phí, lệ phí đến hết tháng 6/2022

Chính phủ đồng ý kéo dài mức giảm các khoản phí, lệ phí đến hết tháng 6/2022

Mới đây, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất gia hạn giảm các khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2021 đến hết tháng 6/2022 của Bộ Tài chính.

Tại thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ngày 15/11, Văn phòng Chính phủ cho biết, lãnh đạo Chính phủ đồng ý với đề xuất giảm lệ phí Bộ Tài chính. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ khẩn trương rà soát, đề xuất điều chỉnh mức thu các khoản phí, lệ phí thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, gồm các khoản đã giảm trong năm 2021 và gửi về Bộ Tài chính để xem xét.

Chính phủ cũng đồng ý áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn khi ban hành Thông tư giảm phí, lệ phí để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

img_5179_bvsq

Chính phủ đồng ý kéo dài mức giảm các khoản phí, lệ phí đến hết tháng 6/2022.

Năm 2020, nhằm hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vì COVID-19, loạt phí, lệ phí đã được giảm 20-50%, như: lệ phí cấp giấy phép lập, hoạt động ngân hàng; lệ phí cấp chứng chỉ năng lực/hành nghề hoạt động xây dựng; phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng; phí thẩm định thiết kế cơ sở; phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán; lệ phí sở hữu công nghiệp… Chính sách này sau đó được “nới” thêm thời hạn đến hết năm 2021. Tổng số phí, lệ phí ước giảm thu trong năm 2020, 2021 khoảng 3.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, năm 2021, Chính phủ còn giảm thêm phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt; phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự; phí trong lĩnh vực thú y. Các loại phí này giảm 10-50%.

Trong báo cáo gửi Chính phủ của Bộ Tài chính, cơ quan này dự báo dịch còn có thể diễn biến phức tạp, khó lường trong năm 2022 và có thể bùng phát các đợt dịch mới, biến chủng mới lây lan nhanh, nguy hiểm hơn.

Do đó, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ gia hạn giảm các khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2021 đến hết tháng 6/2022 và cho phép Bộ Tài chính ban hành các Thông tư giảm phí, lệ phí theo trình tự, thủ tục rút gọn, có hiệu lực thi hành ngay, để kịp thời hỗ trợ đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thanh Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *