khachnga

Đón du khách Nga tại sân bay Cam Ranh cuối tháng 12/2021.

Kể từ khi Việt Nam bắt đầu đón khách quốc tế trở lại theo chương trình thí điểm, khách Nga chiếm tỷ lệ lớn và tập trung chủ yếu tại Khánh Hòa. Ông Nguyễn Đức Tấn, Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và du lịch Anex Việt Nam, cho biết hiện công ty đang tổ chức chuyến bay gần nhất vào ngày 3/3 và 6/3 với khoảng 320 khách Nga.

Theo ông Tấn, tuy tình hình chiến sự ảnh hưởng đến tỉ giá, tâm lý của khách Nga, nhưng khi các nước châu Âu, châu Mỹ cấm vận thì các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, sẽ là lựa chọn hàng đầu của khách Nga. “Một phần vì giá cả dịch vụ thấp, điều kiện tự nhiên tốt. Việt Nam có mối quan hệ tốt với Nga, chưa kể hiện nay chính sách khá cởi mở, chỉ yêu cầu khách tham gia tour 3 ngày, sau đó có thể tự do khám phá điểm đến nếu xét nghiệm âm tính với COVID-19.

“Các công ty lữ hành quốc tế cần linh động, lên kịch bản sẵn trước tình hình dịch bệnh và khủng hoảng chiến sự. Các doanh nghiệp lưu trú, hàng không, lữ hành có thể xây dựng phương án trợ giá hoặc truyền thông, xúc tiến tới thị trường du khách khác”, ông Tấn phân tích.

Trong khi đó, bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Công ty TNHH Lữ hành Pegas Misr Việt Nam, cho biết thời điểm này công ty vẫn chưa đưa khách Nga sang Việt Nam và đang đợi quy định thống nhất chung khi mở cửa du lịch hoàn toàn trở lại.

Tuy nhiên, khoảng 1.000 đại lý của Pegas tại Nga vẫn luôn giới thiệu Việt Nam, hứa hẹn là thị trường du lịch hấp dẫn. Ngoài ra, khách Nga thường rất linh hoạt trong việc đi tour. Họ có thể đặt tour từ trước 2 tháng hoặc cận ngày bay mới đặt để xem tình hình và điều kiện.

“Chúng tôi hy vọng đến giữa tháng 3, đầu tháng 4/2022, khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch và tình hình chiến sự tạm lắng, người Nga sẽ đi du lịch trở lại. Điều cần làm là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, ngoại giao tiếp tục xúc tiến tới Nga để mở lại các chuyến bay thường lệ”, bà Thu chia sẻ.

Cũng theo ông Tấn, chiến sự Nga – Ukraine làm đồng rúp mất giá khiến công ty mất đi một lượng khách Nga phân khúc tầm trung và thấp, số khác đã gác lại ý định đi du lịch vì lo ngại kinh tế sẽ gặp khó khăn. Khi Mỹ và các nước phương Tây cấm vận hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, việc thanh toán quốc tế của khách Nga chắc chắn sẽ gặp khó khăn, chỉ có thể chuyển sang tiền mặt, khiến các giao dịch lớn trở nên bất tiện.

“Hiện tại, công ty đã giảm tần suất bay từ 8 chuyến/tháng xuống còn 5-6 chuyến/tháng. Lượng khách cũng chưa lấp đầy chuyến bay nên công ty bù lỗ khá nhiều. Lượng khách hủy tour cũng tăng lên khoảng 30%. Nhiều hãng hàng không ở Nga đang thuê máy bay ở châu Âu, với việc nhiều nước châu Âu đóng cửa không phận với Nga, các hãng hàng không cho thuê máy bay sẽ thu hồi, thời gian tới việc vận chuyển hành khách có thể gặp trục trặc”, ông Tấn nói.

images5395243_A2

Nhiều chuyên gia du lịch cho rằng, điều quan trọng là Việt Nam phải sớm thống nhất lộ trình, có hướng dẫn rõ ràng về mở cửa du lịch quốc tế sau ngày 15/3.

Theo đó, lãnh đạo Anex cũng chia sẻ: “Mặc dù Việt Nam đã đồng ý mở cửa hoàn toàn du lịch nhưng thực tế chưa có hướng dẫn chi tiết mà chỉ có các ‘dự thảo’. Chúng tôi mong rằng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần sớm có hướng dẫn chi tiết kế hoạch đón khách, thống nhất việc chống dịch ở các địa phương. Đặc biệt cần đơn giản hóa thủ tục thị thực, cho phép xét duyệt thị thực tại sân bay cho du khách quốc tế hoặc xét duyệt trực tuyến 24/7 với một số quốc gia phù hợp. Làm sao rút ngắn việc xét duyệt thị thực sẽ vừa kích thích nhu cầu của du khách, vừa tiết kiệm thời gian. Có như vậy thì doanh nghiệp du lịch mới an tâm đón khách”.

Bà Thu cũng cho hay: “Chúng tôi vừa vui với thông tin Chính phủ cho phép du lịch hoạt động bình thường trở lại từ ngày 15/3, đang chờ đợi quy định cụ thể của Chính phủ để triển khai thì chiến sự Nga – Ukraine nổ ra. Phía công ty cũng đang bắt đầu tuyển dụng lại nhân sự, trong đó có nhiều lao động chăm sóc khách hàng là người Nga, Belarus… vẫn chưa thể sang Việt Nam làm việc do quy định nhập cảnh”.

Nhiều chuyên gia du lịch cho rằng, điều quan trọng là Việt Nam phải sớm thống nhất lộ trình, có hướng dẫn rõ ràng về mở cửa du lịch quốc tế sau ngày 15/3, chứ khách hàng và doanh nghiệp du lịch không thể làm việc với những bản “dự thảo”.

Minh Châu