Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > Chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và 10/2021

Chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và 10/2021

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và 10/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Theo đó, đây là lần thứ 4 trong năm 2021, BHXH Việt Nam chủ động, linh hoạt chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp cùng ngành Bưu điện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng vào cùng một kỳ chi trả (trước đó có kỳ chi trả gộp tháng 3-4/2021; tháng 5-6/2021 và tháng 7-8/2021) để đảm bảo quyền lợi cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời, đồng thời góp phần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Theo phóng viên, BHXH Việt Nam cũng đề nghị BHXH các tỉnh phối hợp cùng với Bưu điện tỉnh căn cứ vào diễn biến tình hình dịch COVID-19 của từng địa phương, xây dựng phương án tổ chức chi trả cho người hưởng nhận bằng tiền mặt đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo đúng mục tiêu, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; khuyến nghị người hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân để hạn chế đi lại, tiếp xúc và được chi trả kịp thời.

Đồng thời, kết hợp đẩy mạnh các giải pháp vận động khuyến khích người hưởng nhận các chế độ BHXH qua tài khoản các nhân, tích cực tuyên truyền về tính ưu việt của việc nhận chế độ qua tài khoản cá nhân trong giai đoạn hiện nay.

1245_chi_tra

Chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và 10/2021.

Cơ quan BHXH Việt Nam nhấn mạnh, việc chi trả cần tránh tập trung đông người đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho người hưởng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; thông báo cho người hưởng biết các nội dung thay đổi về phương thức chi trả, thời gian chi trả, địa điểm chi trả để thực hiện.

Ngoài ra, tại các điểm chi trả, cần chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang, sát khuẩn miễn phí; yêu cầu nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn… theo đúng quy định.

Thời gian qua, ngành BHXH đã đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN và chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và người lao động, như: chủ động, tích cực xây dựng quy trình, điều chỉnh các phần mềm nghiệp vụ nhằm đáp ứng kịp thời việc triển khai các chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN; cải cách và rút gọn thời gian giải quyết các chính sách hỗ trợ xuống không quá 1 ngày làm việc.

Ngoài ra, ngành cũng cung cấp các dịch vụ công liên quan đến hồ sơ thủ tục giải quyết chính sách hỗ trợ về BHXH, BHYT trên Cổng dịch vụ công, cũng như Cổng Dịch vụ công Quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Chính phủ; đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT, không để xảy ra tình trạng thiếu kinh phí mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT.

Phương Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *