Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định và cho biết, theo thống kê của Bộ Công Thương, số lượng C/O (Giấy chứng nhận xuất xứ) ưu đãi trong 5 năm vừa qua tăng khoảng 20-25% mỗi năm, từ 323.000 bộ năm 2013 lên đến 900.000 bộ năm 2019. Trong đó, C/O Mẫu D (cấp cho hàng hóa xuất khẩu đi các nước ASEAN) tăng từ 66.000 bộ năm 2013 lên khoảng 180.000 bộ năm 2019.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Nguyễn Việt

– Bộ trưởng đánh giá như thế nào về hoạt động cấp C/O hiện nay?

Một trong những thành tựu điển hình của công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế là việc Việt Nam trở thành thành viên WTO và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Khi Việt Nam tham gia các FTA, điều này có nghĩa là thị trường xuất khẩu của hàng hóa Việt Nam ngày càng được mở rộng và tăng khả năng cạnh tranh do được hưởng ưu đãi thuế quan trong các khu vực thương mại tư do.

Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi thuế quan theo các FTA, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa trong từng Hiệp định hay phải được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (chúng ta thường gọi là C/O). Vì vậy, C/O được coi là “giấy thông hành” cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan.

Để đáp ứng các quy định này, doanh nghiệp phải tổ chức lại quy trình sản xuất, cơ cấu lại nguồn cung nguyên liệu để đảm bảo thỏa mãn các tiêu chí đã đề ra. Bên cạnh đó, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ và xung đột thương mại gia tăng như hiện nay, C/O còn là công cụ phòng chống gian lận xuất xứ, ngăn ngừa các nước thứ ba lợi dụng danh nghĩa hàng Việt Nam để hưởng lợi không chính đáng. Do vậy, C/O vừa là tác nhân tạo thuận lợi cho xuất khẩu, vừa là công cụ đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh cho doanh nghiệp.

– Thưa Bộ trưởng, tại sao việc điện tử hóa thủ tục cấp C/O Mẫu D chưa được thực hiện tại thời điểm 5 năm trước khi Việt Nam triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN mà lại được thực hiện tại thời điểm này?

Vào năm 2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2412/QĐ-BCT ngày 15 tháng 6 năm 2016 về cấp C/O Mẫu D điện tử. Tại thời điểm đó, do các nước ASEAN vẫn duy trì thủ tục cấp C/O giấy nên thủ tục này vẫn chưa được điện tử hóa hoàn toàn. Theo đó, thương nhân xuất khẩu đề nghị cấp C/O Mẫu D nộp hồ sơ, chứng từ điện tử nhưng C/O vẫn được cấp dưới dạng bản giấy. Từ sau năm 2017, ASEAN đã có những bước tiến mạnh mẽ trong vấn đề này. Một số nước ASEAN như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Brunei và Campuchia đã thực hiện việc cấp C/O Mẫu D điện tử hoàn toàn.

Nắm bắt được xu hướng đó, để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, với quyết tâm tạo ra bước cải cách mạnh mẽ trong công tác cấp C/O, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính đã khẩn trương tiến hành các công tác chuẩn bị để có thể chuyển hoàn toàn sang cấp C/O Mẫu D điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu đi 6 nước ASEAN là Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Brunei và Campuchia. Ngày 9/12/2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 3624/QĐ-BCT về việc ban hành Quy trình cấp Giấy chứng nhận xuất xứ Mẫu D điện tử hoàn toàn. Quyết định này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

– Chúng ta có thể hiểu, Quyết định số 3624/QĐ-BCT ngày 9/12/2019 của Bộ Công Thương cho phép thương nhân xuất khẩu đề nghị cấp C/O Mẫu D điện tử hoàn toàn và không có sự tham gia của giấy tờ nữa, cả kể bản C/O cuối cùng được các tổ chức cấp C/O cấp ra, thưa Bộ trưởng?

Đúng như vậy. Theo Quyết định này, doanh nghiệp sẽ nộp toàn bộ các văn bản trong hồ sơ đề nghị cấp C/O qua mạng Internet. Tổ chức cấp C/O phê duyệt, chấp thuận cấp C/O và gửi dữ liệu qua Tổng cục Hải quan sang các nước ASEAN, không phát hành C/O giấy. Đây là thủ tục hành chính trực tuyến ở cấp độ 4.

– Như vậy, quyết định này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, thưa Bộ trưởng?

Trước đây, Bộ Công Thương cũng đã có một số dịch vụ công trực tuyến triển khai ở cấp độ 4. Tuy nhiên, thủ tục cấp C/O Mẫu D điện tử có ý nghĩa đặc biệt vì khối lượng hồ sơ rất lớn. Do vậy, triển khai thủ tục này sẽ đem lại một số điểm thuận lợi cho doanh nghiệp.

Thứ nhất, theo ước tính của Bộ Công Thương, với việc cấp C/O Mẫu D điện tử, doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục nghìn ngày công khi không phải mất thời gian gửi hồ sơ đến các tổ chức cấp C/O và thời gian để tổ chức cấp C/O gửi trả lại mẫu C/O đã cấp. Qua đó, doanh nghiệp cũng tiết kiệm được hàng tỷ đồng tiền giấy tờ khi không còn phải cấp C/O giấy. Đó là lợi ích trước tiên chúng ta có thể thấy được.

Thứ hai, việc cấp C/O Mẫu D điện tử tạo ra một phong cách làm việc mới, không cần có sự tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp và người cung cấp dịch vụ công. Các doanh nghiệp có khối lượng hồ sơ lớn, doanh nghiệp ở xa khu vực trung tâm là những người hưởng lợi nhiều nhất khi thời gian, công sức và chi phí được cắt giảm đáng kể.

Thứ ba, việc triển khai cấp C/O Mẫu D điện tử là một bước đổi mới quyết liệt trong công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cơ quan quản lý nhà nước của Bộ Công Thương để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như quản lý nhà nước. Khối lượng công việc và hồ sơ giấy phải lưu ở các tổ chức cấp C/O cũng sẽ giảm đáng kể. Nhờ đó, các tổ chức cấp C/O có thể tăng chất lượng dịch vụ công và thời gian để giải quyết các hồ sơ cấp C/O mẫu ưu đãi khác.

Thưa Bộ trưởng, theo Quyết định số 3624/QĐ-BCThiện nay mới chỉ có thủ tục cấp C/O Mẫu D được điện tử hóa hoàn toàn. Vậy đối với thủ tục cấp C/O đi các thị trường khác thì sao? Trong thời gian tới, Bộ Công Thương có kế hoạch cải cách thủ tục hành chính như thế nào đối với các mẫu C/O khác?

Như tôi đã nói ở trên, thủ tục cấp C/O là thủ tục hành chính được Bộ Công Thương ưu tiên và tập trung trong công tác cải cách thủ tục hành chính nói chung. Sở dĩ, việc điện tử hóa ở cấp độ 4 được áp dụng với C/O mẫu D trước là do các nước ASEAN đã xây dựng hệ thống kết nối điện tử để trao đổi dữ liệu C/O và đã sẵn sàng chấp nhận C/O điện tử.

Ngoài C/O Mẫu D cấp cho hàng hóa xuất khẩu đi các nước ASEAN, hiện nay Bộ Công Thương đang trao đổi với một số nước đối tác FTA để hướng tới điện tử hóa thủ tục cấp C/O, trong đó có thể kể đến các đối tác như Liên minh Kinh tế Á Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc và Chi-lê.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Theo DDDN