Chuyển tới nội dung

Cảnh báo hiện tượng bán khẩu trang đã sử dụng, nước sát khuẩn giả

Có hiện tượng một số người lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa để thu gom dụng cụ y tế kém chất lượng, như khẩu trang y tế dùng một lần đã qua sử dụng và bán ra thị trường.

Chiều ngày 07/02, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể của toàn Ngành, tập trung tháo gỡ những khó khăn trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra tác động đến ngành công thương.

Tại cuộc họp, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết diễn biến dịch diễn ra ngày càng phức tạp và khó lường, dẫn tới tình trạng người dân đổ xô đi mua và thu gom, tích trữ khẩu trang y tế, gây nên tình trạng khan hiếm hàng hóa. Trước tình hình này, Tổng cục Quản lý thị trường đã tích cực ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tích trữ hàng hóa, tăng giá bất hợp lý.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cũng cảnh báo hiện đang có tình trạng một số đối tượng lợi dụng tình hình này để thu gom dụng cụ y tế kém chất lượng, như khẩu trang y tế dùng một lần được thu lượm lại và bán lại, nước rửa tay cũng được làm giả, bán trên mạng rất nhiều. “Nhiều đối tượng làm giả nước sát khuẩn bán trên mạng, bán giá bao nhiêu cũng có người mua”, ông Trần Hữu Linh thông tin.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, điều đó sẽ trở thành một “đại hoạ” mới đối với người dân. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu sớm có báo cáo gửi Bộ Y tế để phối hợp, đưa ra giải pháp, tránh nguy cơ để kẻ xấu trục lợi.

Ông Trần Hữu Linh cũng nhấn mạnh, tại 63 tỉnh/ thành phố, các nhà thuốc phải ký cam kết với QLTT không được găm hàng, bán đúng giá niêm yết. Trường hợp găm hàng bị phát hiện sẽ xử lý với khung hình phạt cao nhất. Nếu bán khẩu trang mà không niêm yết giá cũng sẽ xử phạt.

Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Đặng Hoàng An cho biết đã gửi văn bản liên hệ các nhà sản xuất tăng cường sản xuất, chỉ đạo hệ thống thương vụ tìm nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang và hiện đã gửi thông tin tới 50 nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế trên thế giới để tăng cung ứng. Danh mục miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang cũng đang được xây dựng và sớm được ban hành.

Người dân Hà Nội xếp hàng dài chờ để mua hộp khẩu trang 35 nghìn đồng

Theo đó, ông yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải, đặc biệt là khẩu trang kháng khuẩn tăng cường tổ chức sản xuất, tiến hành hợp chuẩn hợp quy. Kết hợp nhà sản xuất với doanh nghiệp phân phối đưa hàng vào các siêu thị Vinmart, Saigon Co.op, Aeon…

“Nếu sản phẩm bị làm giả, tái sử dụng, vi phạm nguyên tắc an toàn, thì có thể gây nên những nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người dân. Do đó, cần làm việc với Bộ Y tế có cơ chế tiêu hủy với khẩu trang đã qua sử dụng, quản lý chặt chẽ thị trường, đấu tranh mạnh mẽ việc găm hàng, trục lợi, đầu cơ, xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm, gắn với phối hợp với chính quyền địa phương” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ Công thương sẽ sớm thành lập Tổ công tác kiểm tra kiểm soát chấp hành quy định chung về đấu tranh chống đầu cơ găm hàng, tăng giá vật phẩm y tế, đặc biệt ở địa bàn có nguy cơ cao.

Bảo Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved