Các nhà khoa học đang đẩy mạnh nghiên cứu về các biến chứng nguy hiểm do virus Corona chủng mới gây ra

Các chuyên gia y tế thế giới cho biết, ngày càng nhiều các bệnh nhân nhiễm COVID-19 đến từ Trung Quốc, châu Âu và Mỹ đang xuất hiện hiện tượng đông máu gây chuyển biến xấu, huyết áp giảm, gây tổn thương mạch máu. Điều này có thể phản bác lại suy nghĩ trước đây rằng loại bệnh này chỉ tấn công hay có ảnh hưởng lâu dài đến hệ hô hấp.

Trước đó, các bác sĩ cũng ghi nhận tình trạng “phổi ướt”, gây suy hô hấp cấp ở một số bệnh nhân nhiễm COVID-19. Nhưng ở một số trường hợp, không phải phổi bị tràn dịch, mà do các khối tụ máu nhỏ đang chặn lưu thông máu và máu không mang nhiều ôxy như bình thường.

Thậm chí, việc ngày càng nhiều bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm COVID-19 tử vong do đột quỵ cũng được các chuyên gia đặt nghi vấn do hiện tượng tụ máu gây tắc nghẽn đáng kể tại một trong những động mạch chính của não và có thể phá vỡ các chức năng não bậc cao..

Một nghiên cứu trong nhóm các bệnh nhân nhiễm COVID-19 gần đây từ Hà Lan trên tạp chí Thrombosis Research cho thấy rằng 31% trong số 184 bệnh nhân có biến chứng liên quan tới việc tụ máu. Tương tự, nghiên cứu tại Vũ Hán cho kết quả là 25%.

Lí giải về biến chứng này, Tiến sĩ Behnood Bikdeli, thành viên Trung tâm Y tế Irving, Đại học Columbia nhận định, virus Corona chủng mới có thể lây cho lớp tế bào bên trong các cơ quan và mạch máu được gọi là tế bào nội mô. Trên lý thuyết, điều này có thể can thiệp vào quá trình đông máu, làm cho tuyến phòng thủ yếu đi và gây rối loại tuần hoàn dẫn đến suy nhiều nội tạng.

COVID-19 cũng cho thấy có liên quan tới phản ứng miễn dịch bất thường có tên “bão cytokine”, hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng thái quá với virus và dẫn đến hiện tượng đông máu. Hoặc cũng có thể chính chủng virus Corona mới đã gây ra tụ máu.

Đặc biệt, với những bệnh nhân có sẵn những bệnh lý nền như tiểu đường, tim mạch và cao huyết áp có nguy cơ xuất hiện cục máu đông cao hơn cũng thuộc nhóm dễ bị suy yếu do nhiễm COVID-19 so với các bệnh nhân khác. Thậm chí, một số bệnh nhân có thể cần thuốc chống đông máu để phòng ngừa từ trước khi tiến hành chiếu chụp nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu cục máu đông di chuyển lên tim hoặc phổi.

Mặc dù cho đến nay, vẫn chưa rõ yếu tố nào gây ra hiện tượng đông máu, tuy nhiên, các chuyên gia y tế đánh giá, việc phổi có nhiều tụ máu nhỏ cũng đã góp phần lý giải vì sao máy thở ít có tác dụng với bệnh nhân có nồng độ ôxy trong máu thấp. Do đó, các y bác sĩ cần lưu ý đến các tụ máu này và thêm các bước chống đông máu trong quá trình điều trị cho các ca bệnh nhiễm COVID-19 dạng nặng.

Hiện tại, COVID-19 đang gây ra những triệu chứng và biến chứng phức tạp hơn. Mới đây, bên cạnh những triệu chứng cơ bản như sốt, ho và khó thở, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ vừa mở rộng danh sách các triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 như ớn lạnh, run liên tục vì ớn lạnh, đau nhức cơ, đau đầu, đau họng, bắt đầu mất vị giác hoặc khứu giác.

Các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng thường gặp khó khăn hô hấp cấp tính. Một số trường hợp không xuất hiện sốt, hoặc sốt rồi khỏi và đôi khi ớn lạnh. Hiện tượng khó thở có thể xuất hiện cùng thời điểm với những triệu chứng khác, hoặc bất ngờ xuất hiện gần 1 tuần hay 10 ngày sau khi người bệnh đã trải qua những triệu chứng như ho và đau nhức.

Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm hiều thêm về tác động của virus Corona chủng mới với kỳ vọng sẽ góp phần giảm thiểu tối đa các ca bệnh nặng và tử vong. Tuy nhiên, CDC và WHO khuyến cáo, để tránh việc ủ bệnh dẫn đến những biến chứng phức tạp, ngay khi có các dấu hiệu lâm sàng, người bệnh nên lập tức đến các cơ sở y tế và bệnh viện để được xét nghiệm và chữa trị nếu nhiễm COVID-19.

Đồng thời, các quốc gia tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xét nghiệm nhanh và cân nhắc các biện pháp nới lỏng hạn chế để tránh sự lây lan diện rộng trong cộng đồng.