Quận Ninh Kiều, quận Bình Thủy… từ lâu là địa bàn kinh doanh của những người có vốn một vài tỷ cho đến vài chục tỷ đồng. Họ mua đất có địa thế tốt chờ thời, chờ dự án tới, có điều kiện họ “nhảy dù” phân lô bán nền.

Khu dân cư tự phát trong quận Bình Thủy, Cần Thơ. Ảnh: TL

Bằng cách này khoảng vài năm họ kiếm số tiền lời bằng 5, bằng 10 lần số vốn ban đầu. Dễ kiếm tiền, phân lô bán nền lời nên nhiều người có vốn, vay thêm ngân hàng đầu tư khu dân cư tự phát, phân lô xẻ nền trên đất nông nghiệp.

Quy mô lớn, 5-3 ha, quy mô nhỏ 1-2 ha… Quy trình của họ gồm: thu gom đất nông nghiệp; san lấp mặt bằng; làm hệ thống điện, nước sinh hoạt; thoát nước; đường giao thông và phân lô xẻ nền xin được cấp sổ đỏ cho từng nền.

Người kinh doanh kiểu này nếu có vốn nhiều họ xây nhà luôn trên đất nông nghiệp, giá từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng; nếu người ít tiền họ phân lô xẻ nền và làm hạ tầng xong bán 5 đến 10 triệu đồng/m2. Nền 80m2 giá từ 400 đến 700 triệu đồng, tùy theo đất ở Ninh Kiều hay Bình Thủy.

Chỉ riêng phường Long Hòa, quận Bình Thủy – nơi được xem là điểm nóng về tình trạng phát sinh các khu dân cư tự phát, có hàng chục khu dân cư tự phát lớn nhỏ.

Chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp để can thiệp, nên tình trạng môi giới bán đất nền trái phép có giảm nhưng không thể chấm dứt. Đường ra vào các khu dân cư này, UBND phường đã treo các băng rôn in các thông tin cảnh báo để người dân được biết.

Cho đến cuối năm 2019, UBND TP Cần Thơ có nhiều biện pháp quyết liệt giải quyết về tình hình khu dân cư tự phát. Theo Sở TN&MT Cần Thơ, qua công tác kiểm tra, rà soát tại 3 quận gồm: Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thủy đã phát hiện tổng cộng 148 khu dân cư tự phát, với diện tích mỗi khu từ hơn 2.000 m2 đến hàng chục nghìn m2 đất.

Theo ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở TN&MT Cần Thơ, Sở đã phối hợp với các cơ quan tiến hành kiểm tra, rà soát các khu dân cư tự phát ở các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy. Trên cơ sở đó, Sở tiến hành đối chiếu với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đầu tháng 3/2020 Sở TN&MT Cần Thơ đã báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét xử lý. Tình trạng trên sẽ sớm được ngăn chặn.