Dựa trên báo cáo từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, trong Q2/2023 lượng giao dịch tăng hơn 30% so với quý trước, đạt khoảng 3.704 giao dịch. Điều đáng chú ý là có đến 80% trong số những giao dịch thành công này là các dự án căn hộ chung cư đã hoàn thiện pháp lý và được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín trên thị trường.

Trong đó, lượng giao dịch căn hộ chung cư phân khúc cao cấp chiếm 40%, trung cấp chiếm 35% và bình dân chỉ chiếm 1% (do nguồn cung căn hộ bình dân đang rất khan hiếm).

Dù thị trường địa ốc vẫn còn khó khăn, lượng giao dịch loại hình căn hộ chung cư vẫn ghi nhận mức tăng mạnh.

Trao đổi với phóng viên, chị My (Minh Khai, Hà Nội) cho biết, thời gian vừa qua, thị trường bất động sản đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực nhờ những chính sách tháo gỡ từ Chính phủ. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đã giảm lãi suất và đưa ra nhiều gói hỗ trợ đối với người mua nhà. Do vậy, chị My có dự định xuống tiền mua chung cư để gia đình an cư lạc nghiệp.

Theo chị My, qua thời gian dài tìm hiểu thì thời điểm này rất thích hợp để mua nhà. Đặc biệt, các căn hộ chung cư hiện vẫn ở mức giá tốt, do đó nếu không mua thời điểm này sẽ bỏ lỡ cơ hội khi thị trường có dấu hiệu tăng giá trở lại.

Trong Q2, loại hình căn hộ chung cư được xếp vào nhóm sản phẩm bất động sản giữ giá ổn định và thu hút sự quan tâm của những người mua nhà do đáp ứng nhu cầu thực.

Trong một cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng do đơn vị này thực hiện, chung cư đứng ở vị trí thứ 2 (sau đất nền) về loại hình bất động sản mà người tiêu dùng dự định mua trong vòng 1 năm tới.

Bên cạnh đó, có tới 49% số môi giới tham gia đã đánh giá rằng đầu tư vào việc mua và cho thuê căn hộ chung cư là hoạt động rất tiềm năng trong năm 2023. Sự tăng giá loại hình này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, gồm sự gia tăng của nhu cầu, nguồn cung bất động sản hạn chế, sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng, các chính sách quản lý đất đai từ Nhà nước đang dần hoàn thiện và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đang được cải thiện qua từng năm.

Theo chia sẻ từ một môi giới bất động sản Hà Nội, thời điểm các ngân hàng lần lượt thông báo giảm lãi suất là lúc các nhà đầu tư chuyên nghiệp có động thái xuống tiền đầu tư bất động sản. Đáng chú ý, vừa qua lượng nhà đầu tư tìm hiểu thông tin về bất động sản tăng mạnh, đặc biệt là phân khúc chung cư có vị trí đẹp để kinh doanh. Có thể thấy, năm nay các nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn những sản phẩm tạo ra dòng tiền ổn định.

49% số môi giới đã đánh giá rằng đầu tư vào việc mua và cho thuê căn hộ chung cư là hoạt động rất tiềm năng trong năm 2023.

Đặc biệt, trong “tháng Ngâu” vừa qua, nhiều môi giới ghi nhận lượng giao dịch căn hộ chung cư rất sôi động thay vì trầm lắng như những năm trước đây. Trong đó, các sản phẩm có mức giá vừa túi tiền khoảng dưới 2 tỷ đồng gần như không còn hàng.

Nhận định về thị trường, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn cho biết, trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, các sản phẩm như căn hộ chung cư vẫn giữ vị trí mạnh mẽ trên thị trường.

Cùng với đó, tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng khiến nhu cầu về nhà ở cũng tăng theo. Do đó, dư địa cho các dự án căn hộ chung cư là rất lớn. Loại hình này được coi là một trong những động lực quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng thị trường, góp phần làm “ấm” thị trường bất động sản trong năm 2023.

Thực tế, hiện nay nhiều người có xu hướng chọn đầu tư thông qua việc mua căn hộ chung cư ở nội đô Hà Nội với mục đích cho thuê, nhằm tạo nguồn thu nhập ổn định. Điều này đã góp phần làm tăng giá các căn hộ ở khu vực nội thành, đặc biệt là phân khúc bình dân và trung cấp.

Đánh giá thị trường giai đoạn cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS cho rằng, tại Hà Nội gần như không có nhiều dự án chung cư mới trong nội đô được triển khai nên thị trường căn hộ chung cư Hà Nội hiện nay cơ bản vẫn khan hiếm nguồn cung, dự án mới so với nhu cầu thực. Vì thế mà cả giao dịch, giá bán và giá thuê của phân khúc này đều tăng mạnh suốt những năm qua.

Cùng với việc mua ở thực thì thị trường còn ghi nhận xu hướng và làn sóng đầu tư chung cư tăng mạnh trong thời gian qua. Theo dự báo loại hình này vẫn sẽ là xu hướng trong thời gian tới.

Vi Anh