Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > Cạm bẫy thị trường tài chính luôn song hành cùng nhà đầu tư

Cạm bẫy thị trường tài chính luôn song hành cùng nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán(TTCK) đã khép lại 01 năm được coi là thắng lớn của nhiều thế hệ nhà đầu tư từ F0 đến Fn… Tuy nhiên thị trường tài chính có nhiều cạm bẫy rủi ro luôn song hành cùng nhà đầu tư.

Gặt hái nhiều quả ngọt

Có thế nói, 01 năm trên TTCK bùng nổ nhiều kỷ lục, kể từ khi dịch COVID-19 xảy ra. Theo đó, số lượng nhà đầu tư F0 (nhà đầu tư mới) trên thị trường bùng nổ, kéo theo dòng tiền rẻ ồ ạt chảy vào thị trường chứng khoán.

Những tháng cuối năm giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE nhiều phiên vượt mốc 15 ngàn tỷ đồng, có phiên kỷ lục lên tới hơn 18 ngàn tỷ đồng. Đây cũng là thời điểm VN-Index chinh phục thành công ngưỡng 1.100 điểm.

so-tk-ca-nhan-16124237377851618238920-0-0-612-1089-crop-1612423745262962488668

Số lương tài khoản giao dich bùng nổ kéo theo các nhà đầu tư trẻ tuổi nhiều thành phần tham gia TTCK VN

Cho tới thời điểm này, Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), có 86.269 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước được mở mới trong tháng 1.2021. Đây cũng là số tài khoản mở mới trong một tháng cao nhất lịch sử hoạt động của TTCK VN.

Tại thời điểm ngày 31.1.2021, tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đạt hơn 2,82 triệu tài khoản. Trong đó, số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân là hơn 2,81 triệu tài khoản và 11.413 tài khoản của nhà đầu tư tổ chức.

Như vậy, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước được mở mới tiếp tục đạt kỷ lục 86.107 tài khoản, tăng 37% so với tháng 12.2020. Đây cũng là tháng thứ 5 liên tiếp, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới trên 30.000 tài khoản/tháng.

Các cổ phiếu đứng đầu về thanh khoản mỗi phiên liên tục ghi nhận khối lượng khớp lệnh hàng chục triệu đơn vị. Không chỉ nhóm cổ phiếu dưới mệnh giá mang tính đầu cơ, hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc rổ VN30 cũng ghi nhận kỷ lục về khối lượng giao dịch trong năm 2020.

Chính dòng tiền ào ạt chảy vào thị trường giúp TTCK liên tục đi lên và chỉ trải qua ít phiên điều chỉnh. Chỉ số VN-Index hiện cán mốc 1.100 điểm chỉ còn cách đỉnh cũ 2018 gần 100 điểm nữa. Điều này cho thấy, song hành cùng chỉ số Vn-Index nhiều nhà đầu tư đã gặt hái được nhiều quả ngọt thành công.

Nhiều chuyên gia môi giới cũng chia sẻ, cùng với dòng tiền rẻ là khối lượng nhà đầu tư nhiều thành phần từ kỹ sư, bác sỹ và giới lao động mọi ngành nghề. Họ có thu nhập và bình thường đi gửi tiết kiệm hay mua một căn nhà cho thuê. Tuy nhiên thời gian này do lãi suất tiết kiệm giảm thấp, mà thị trường bất động sản thấy trầm lắng, nên họ chuyển hướng sang thị trường cổ phiếu.

Nhiều rủi ro song hành

Thành công có gắn liền với rủi ro? Đầu tư luôn là con dao hai lưỡi, vì vậy những thị trường tài chính không là ngoại lệ. Ngay những ngày đầu năm 2021, TTCK trong nước giảm mạnh hai phiên liên tiếp trong ngày 26-27/1 và mất mốc 1.100 điểm. Với việc VN-Index rớt xuống dưới 1.200 điểm, thị trường chứng khoán đang ở mức thấp nhất trong một tháng qua và toàn bộ thành quả của những phiên tăng điểm từ đầu năm 2021 bị xóa sạch.

chung_khoan

TTCK nhiều cơ hội nhưng rủi ro cũng song hành, quan trọng nhất là nhà đầu tư cũng cần quản trị rủi ro

Ngày 28-1, thị trường giảm gần hết biên độ, toàn sàn HOSE của TP.HCM có gần 500 mã giảm – gần 400 trong đó giảm hết biên độ với lệnh bán chất đống. Lần đầu tiên trong lịch sử rổ nhóm cổ phiếu hàng đầu Việt Nam – VN30 – gần như toàn bộ 30 mã “giảm sàn”, nghĩ là rớt tới mức giá thấp nhất có thể có trong một ngày.

Việc thị trường điều chỉnh mạnh cho thấy, đây là kết quả của cả một quá trình dài khi mặt bằng giá đã tăng quá cao. Với khối lượng cổ phiếu dư bán sàn chất đống trong những phiên giao dịch đầu năm 2021, nhiều nhà đầu tư F0 đã trắng tay….

Đến lúc nhà đầu tư F0 nhận ra TTCK không dễ dàng như những gì mong đợi. Với phiên giảm kỷ lục trong 20 năm của TTCK là sự cảnh báo với nhiều nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư F0. Nhiều nhà đầu tư F0 thiếu kinh nghiệm chưa bán ra và gồng giữ cổ phiếu nhưng khi vi phạm tỷ lệ ký quỹ tối thiểu, công ty chứng khoán sẽ bán giải chấp để thu lại tiền. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường và nhóm chịu tác động chủ yếu nhất chính là các nhà đầu tư cá nhân sử dụng đòn bẩy vay margin lớn.

Theo chuyên gia chứng khoán Quách Mạnh Hào, có lẽ các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư F0 nên cơ cấu lại danh mục, trau dồi thêm kiến thức, và có tầm nhìn dài hơi thay vì ngắn hạn, đừng nghĩ TTCK là mỏ vàng dễ khai thác. Bạn có thể kiếm được nhưng cũng mất ngay nếu không ưu tiên quản trị rủi ro…

 

Dương Thùy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *