Tình hình dịch bệnh COVID-19 (do virus SARS-CoV-2 gây ra) đang bùng phát tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran… Đặc biệt là Hàn Quốc liên tục tăng các ca nhiễm mới và trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới.

Ghi nhận tới tối ngày 24/2, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 70 ca mới nhiễm, nâng tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên 833 trường hợp, trở thành nước có số ca mắc COVID-19 cao nhất ngoài Trung Quốc.

Thường trực Chính phủ họp bàn biện pháp tiếp tục phòng chống dịch dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Cách ly tất cả người từ vùng có dịch về

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội có 21.805 người Hàn Quốc sinh sống, hơn 8.000 người Nhật Bản.

“Hôm qua có chuyến bay từ Hàn Quốc về Hà Nội và thành phố chưa có giải pháp gì. Vì vậy thành phố xin chủ trương của Thủ tướng, số người đi qua 2 tâm dịch của Hàn Quốc, học sinh, người lao động ở Hàn Quốc về nước thì ứng xử như thế nào? Chúng tôi đề nghị đưa vào các trung tâm cách ly tại Thủ đô”, Chủ tịch Hà Nội đề nghị.

Trong khi đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến kiến nghị những vùng Hàn Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ công bố có dịch, áp dụng biện pháp như với Trung Quốc, hạn chế và khuyến cáo không vào Việt Nam. Đồng thời thực hiện khai báo y tế khi vào Việt Nam, thực hiện cách ly, khuyến cáo công dân Việt Nam không đến vùng có dịch và nếu đi thì phải thực hiện cách ly tập trung.

Bộ Quốc phòng được giao chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly tập trung những người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch của Hàn Quốc. Bộ Công an chịu trách nhiệm cung cấp thông tin về những người nhập cảnh vào Việt Nam đi qua các vùng dịch của Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cũng đề nghị nên coi Hàn Quốc là khu vực có dịch và cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, thực hiện cách ly 14 ngày người từ Hàn Quốc và hạn chế, dừng các chuyến bay đến – đi Hàn Quốc.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Nếu ai đi từ vùng có dịch về đều cách ly hết”.

Không để ai nhiễm bệnh mà không được biết tới

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ dịch COVID-19 không chỉ là một thử thách đối với ngành y tế mà còn là phép thử rất thực chất về phương diện quyết tâm chính trị, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các ngành, các cấp, các địa phương.

Toàn xã hội đã phản ứng rất trách nhiệm, nhanh chóng trước các quyết sách của Chính phủ. Chúng ta đã xử lý các bất cập rất kịp thời và quyết đoán. Nhân dân đoàn kết, tin tưởng, chia sẻ khó khăn và mục tiêu cùng với chính quyền. Trong công tác chống dịch, không có tình trạng trên nóng, dưới lạnh, hành chính quan liêu.

Theo Thủ tướng, nỗ lực phòng chống dịch, thái độ và ứng xử của Việt Nam đã bước đầu được quốc tế ghi nhận. Một phần thưởng rất lớn đối với chúng ta thời gian qua chính là niềm tin của nhân dân, của quốc tế vào tinh thần Việt Nam, vào quyết tâm, hiệu lực hiệu quả của hệ thống chính trị.

Tuy vậy, theo Thủ tướng, với trách nhiệm của mình, chúng ta cũng thấy các bất cập, tồn tại cần phải nhận diện từ thực tiễn chỉ đạo, như khả năng giám sát dịch bệnh theo khu vực địa lý chưa thích hợp. Vẫn còn một số ít ngành, địa phương còn chủ quan. Hành động tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó cần phải bổ sung tốt hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh, tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, khống chế dịch COVID-19 tại Việt Nam một cách căn bản, không được chủ quan, coi việc chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cần tập trung ở các cấp, các ngành, địa phương.

“Chúng ta cần phấn đấu không để ai bị nhiễm bệnh mà không được biết tới và nhanh chóng chữa khỏi cho mọi bệnh nhân COVID-19, kể cả người nước ngoài”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cách ly là biện pháp quan trọng. Phát hiện sớm, đề phòng chủ động. Cần cách ly kịp thời mọi đối tượng từ vùng dịch đến Việt Nam đủ 14 ngày. Theo dõi y tế kịp thời khi có bất kỳ triệu chứng nào. Các hoạt động đông người cần tiếp tục hạn chế để tránh lây lan. Không để lây nhiễm chéo xảy ra. Ngành y tế kịp thời điều trị tốt cho người bệnh, hạn chế tử vong.

Sau hội nghị, Thủ tướng đồng ý ban hành một Chỉ thị nữa về phòng chống dịch COVID-19.

“Chúng ta kiên quyết nhưng bình tĩnh trong chống dịch, cố gắng thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch tốt, vừa triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm hoạt động bình thường”, Thủ tướng nói và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành sớm ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để giữ ổn định các mặt đời sống, xã hội.

Về một số việc cụ thể, Thủ tướng nêu rõ, khởi động du lịch Việt Nam an toàn, hàng không an toàn trong ngành văn hóa, du lịch. Các địa phương, hiệp hội, các ngành tiếp tục tìm thị trường mới, nhất là các nước ít bị dịch bệnh.

Các cấp, các ngành, các công ty, doanh nghiệp khắc phục sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng do Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước để lại bằng những biện pháp khác, chủ động hơn. Sẵn sàng đón bắt dòng đầu tư từ nhiều nước đến Việt Nam, một điểm đến an toàn. Đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu ở một số ngành không bị ảnh hưởng bởi dịch như gỗ, rau củ quả, thủy sản…

Thủ tướng mong muốn người dân tự tin, tích cực phòng chống, bảo đảm hoạt động bình thường. “Không run sợ, không quá lo lắng, nhưng không được chủ quan”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. Đồng thời nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, kỷ cương, sáng tạo.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu là 8.285 người, tại tỉnh Gyeongsangbuk là 18.502 người (trong đó có 333 người tại quận Cheongdo).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đã mở đường dây nóng bảo hộ công dân là +82 106 315 6618, trực 24/24, sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cũng công bố số điện thoại hỗ trợ là +82 103 248 6886 để người lao động Việt Nam có thể liên hệ khi cần sự trợ giúp.