Thương Hiệu Ngày Nay > VĂN HÓA XÃ HỘI > Du lịch - Ẩm thực > Các hãng hàng không đã sẵn sàng khai thác đường bay quốc tế thường lệ

Các hãng hàng không đã sẵn sàng khai thác đường bay quốc tế thường lệ

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ mở lại đường bay quốc tế thường lệ theo 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 kết nối với 9 thị trường và giai đoạn 2 nâng lên 15 thị trường.

Liên quan đến công tác chuẩn bị mở lại các đường bay quốc tế theo chỉ đạo của Chính phủ, tối ngày 16/12, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam thông tin, theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải, chúng ta sẽ mở lại đường bay quốc tế thường lệ theo hai giai đoạn; trong đó, giai đoạn một kết nối với 9 thị trường và giai đoạn hai nâng lên 15.

Cụ thể, vừa qua ngành hàng không đã 3 lần xây dựng các kịch bản mở đường bay quốc tế để đàm phán với đối tác trên cơ sở chính sách nhập cảnh, kiểm soát y tế tại Việt Nam.

Với kịch bản mới nhất, giai đoạn 1 (dự kiến 15 ngày, bắt đầu từ 1/1/2022), Việt Nam sẽ mở 9 đường bay quốc tế với điểm đến là những thị trường truyền thống của các hãng hàng không Việt Nam cũng như của các hãng sở tại gồm: Việt Nam – Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đoàn Loan – Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ).

“Qua việc mở đường bay thường lệ trở lại sẽ kích thích nhu cầu đi lại của người dân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ nêu trên tới Việt Nam một cách bình thường thay vì phải di chuyển, trung chuyển qua các địa bàn khác. Đồng thời, đây cũng là lộ trình từng bước mở lại đường bay, tránh gây tâm lý lo sợ trong dư luận về dịch bệnh”, ông Võ Huy Cường chia sẻ.

Cũng theo ông Cường, giai đoạn 2 (dự kiến 1 tháng) sẽ thực hiện sau khi kết thúc giai đoạn 1, ngoài 9 thị trường nêu trên, ngành hàng không đề xuất mở thêm các đường bay đi/đến Kuala Lumpur (Malaysia), HongKong (Trung Quốc), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Sydney (Australia) và Moscow (Liên bang Nga).

mo-lai-duong-bay-quoc-te-21573869

Các hãng hàng không đã sẵn sàng cho đường bay quốc tế thường lệ.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Võ Huy Cường nhấn mạnh, sau đó các cơ quan chức năng sẽ tổng kết, đánh giá việc thực hiện để mở lại bình thường như thời điểm trước dịch.

Liên quan đến công tác chuẩn bị của các hãng hàng không, đại diện Vietnam Airlines cho biết, từ rất sớm hãng đã chuẩn bị quy trình khai thác trở lại an toàn, chuẩn bị đối tác cung ứng dịch vụ, lữ hành, cơ sở lưu trú và xây dựng các chương trình cụ thể khi mở lại thị trường.

Còn theo ông Hoàng Ngọc Thạch, Giám đốc thương mại Bamboo Airways, nhu cầu đi lại của người Việt Nam trên thế giới rất cao, hãng đã có được các slot bay đến sân bay lớn ở Mỹ, Pháp mà bình thường rất khó tiếp cận. Hãng cũng đã mua máy bay thân rộng, chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng bay quốc tế khi Chính phủ cho phép.

Ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Vietjet miền Bắc (Công ty cổ phần hàng không Vietjet) nhận định, giai đoạn vừa qua như thời gian “nén lại” của hoạt động hàng không, chờ đến lúc để bật lên mạnh mẽ. Người dân khắp nơi đều rất mong đợi được di chuyển bình thường trở lại.

Về phương án kiểm soát dịch với người nhập cảnh, TS Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã phối hợp với các đơn vị liên quan soạn thảo, xin ý kiến về hướng dẫn phòng chống dịch đối với người nhập cảnh.

Theo đó, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine tự theo dõi sức khỏe tại nhà 3 ngày, không được tiếp xúc với người khác; xét nghiệm một lần vào ngày thứ ba. Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nhà 7 ngày; xét nghiệm hai lần. Người dưới 18 tuổi và từ 65 tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh nền được cách ly cùng người chăm sóc; điều kiện là người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc từng là F0 khỏi bệnh.

Trước đó, đầu tháng 12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh vào Việt Nam chậm nhất trước 15/12 “trên tinh thần tương tự như đối với người từ vùng dịch đến các địa phương khác ở trong nước”. Người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính, chỉ tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà với thời gian nhất định, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Chính phủ mới đây đã đồng ý kế hoạch khôi phục chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với địa bàn có hệ số an toàn cao, bắt đầu từ 1/1/2022.

Phương Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *