Thông tin về thị trường bất động sản quý I/2022, Bộ Xây dựng cho biết đã triển khai khảo sát, thu thập thông tin dữ liệu, xác định mức độ biến động giá giao dịch một số loại bất động sản trong tháng 3/2022 và quý I/2022 tại 8 địa phương gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu.

can-ho-gia-

Theo Bộ Xây dựng, đà tăng giá bán căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Theo Bộ Xây dựng, trong tháng 3/2022, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân toàn thị trường đều ở trong xu hướng tăng. Một số loại hình bất động sản tại một số địa phương tăng giá khá cao so với tháng trước.

Cụ thể, tại Hà Nội, căn hộ chung cư tăng 1,53%; nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%. Tại TP. HCM, căn hộ chung cư tăng 2,48%; nhà ở riêng lẻ tăng 2%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 3,6%.

Cũng theo Bộ Xây dựng, giá bất động sản cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM trong tháng 3 năm nay ghi nhận tăng nhẹ so với tháng 2/2022. Trong khi giá căn hộ chung cư cho thuê tại Đà Nẵng có mức giá tăng tương đối tốt so với tháng trước.

Bộ Xây dựng cũng thông tin, giá thép xây dựng trong quý 1 ở Việt Nam có xu hướng tăng mạnh theo xu thế tăng chung của thị trường thép trên thế giới bị ảnh hưởng bởi xung đột tại Ukraine. Việc tăng giá vật liệu xây dựng sẽ gây tác động khiến giá nhà ở, công trình xây dựng tăng. Bộ Xây dựng dự báo thời gian tới các loại vật liệu này sẽ còn tăng giá.

Trước đó, báo cáo của phóng viên cùng chỉ ra xu hướng giá nhà tăng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Ví dụ tại Hà Nội, CBRE cho biết giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý I tăng 13% theo năm và 4% theo quý. Còn trên thị trường thứ cấp, giá bán nhà tăng 9% so với cùng kỳ 2021. Ở TP HCM, báo cáo của Cushman & Wakefield cho biết, giá bán căn hộ tăng gần 30%.

Nhận định về giá nhà ở năm 2022, nhiều chuyên gia cho rằng giá căn hộ sẽ tăng nhưng không đột biến, chủ yếu hướng tới người có nhu cầu mua ở. Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận tư vấn và nghiên cứu Savills Hà Nội, cho rằng giá sẽ ở ngưỡng hợp lý, biệt thự tăng 6-7%, trong khi nhà liền kề và shophouse có mức tăng cao hơn.

“Đáng chú ý, khi quỹ đất ngày càng khan hiếm, thị trường bất động sản năm 2022 sẽ chứng kiến sự mở rộng ra khu vực ven đô, các dự án đã hoàn thiện cơ bản sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của người mua” – theo bà Hằng.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE, cho rằng giá căn hộ sẽ tăng khoảng 3-7%, tùy từng phân khúc, trong năm 2022. Phân khúc cao cấp và hạng sang, mức giá có thể tăng khoảng 5-7%; phân khúc bình dân và trung cấp có thể tăng khoảng 3 -5%. Cùng với đó, tình trạng lệch pha cung cầu trong 2 năm tới vẫn sẽ tiếp diễn.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản dự báo: Trong năm 2022, kịch bản khả quan hạ giá chung cư là điều khó xảy ra, nhất là khi nguồn cung đang khan hiếm. Tình trạng lạm phát, tăng chi phí nguyên vật liệu cũng sẽ tiếp tục đẩy giá căn hộ tăng cao. Bên cạnh đó, các dự án nguồn cung ra hàng còn đang chịu áp lực tăng giá do giá vật liệu xây dựng tăng “phi mã”, nên việc giảm giá bất động sản khó xảy ra.

Theo ông Đính những vướng mắc về thủ tục pháp lý cần được tháo gỡ để giúp doanh nghiệp bất động sản dễ dàng phát triển hơn trong năm 2022.

Phương Uyên