Dưới đây là một vài lựa chọn để bạn có thể khởi nghiệp ngay bây giờ mà vốn đầu tư bỏ ra phù hợp, cùng theo dõi đó là gì nhé.

Mở trang trại, vườn cây ăn quả

Nếu nhà bạn có đất trồng và điều kiện chăm sóc, hãy mạnh dạn đầu tư hệ thống trang trại, vườn cây ăn quả. Những mô hình trang trị, vườn cây ăn quả đang rất thu hút khách điển hình hiện nay là vườn trái cây Tây Nam Bộ, vườn dâu Đà Lạt… phục vụ không gian nghỉ ngơi, thư giãn, mua rau quả, trái cây sạch cho du khách. Đặc biệt loại hình kinh doanh này không chỉ có thể đánh vào các vị khách ở địa phương mà còn tập trung vào đối tượng khách du lịch có dịp đến các vùng nông thôn, sông nước…

Làm trang trại nấm

Trồng nấm gần đây đang trở thành nghề nông nghiệp giá trị của người nông dân nghèo nhờ chi phí vô cùng khiêm tốn mà mang lại lợi nhuận cao. Trong nấm chứa rất nhiều vitamin, protein và khoáng chất, so sánh về mặt dinh dưỡng và tác dụng tốt đối với sức khỏe thì nấm còn tốt hơn nhiều loại thịt và cá nên là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng.

Kỹ thuật trồng nấm bạn có thể tự học hoặc nhờ chuyên gia nông nghiệp tư vấn. Để trồng nắm, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu khá rẻ tiền như: mùn cưa, rơm rạ, túi bầu, hạt giống, các loại phân bón Ure, Nito, vôi, nước sạch… đặc biệt rơm rạ là sản phẩm được tận dụng sau khi thu hoạch mùa màng, đây là nguồn nguyên liệu rất phổ biến tại bất cứ miền quê nào.

Nếu có đủ không gian thoáng mát, sạch sẽ trong nhà, bạn có thể bắt tay vào trồng nấm (nên chọn trồng nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm bởi đây đều là những loại nấm rất thông dụng tại thị trường Việt Nam). Với thời gian cực kỳ ngắn, chỉ khoảng hơn 20 ngày là bạn đã có thể thu hoạch, cung cấp nấm thành phẩm cho chợ, siêu thị, nhà hàng, khách sạn hoặc làm nguyên liệu dược phẩm.

Trồng rau sạch cung cấp cho cửa hàng thực phẩm sạch

Rau củ quả là thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày (trong các bữa ăn) mà di di cũng có nhu cầu sử dụng. Nhu cầu rau sạch ngày càng tăng mạnh nhưng nguồn cung còn ít ỏi, giá cả rau sạch trên thị trường cũng tương đối cao. Vậy nên đây chính là điều kiện thuận lợi cho bạn với ý tưởng trồng rau sạch cung cấp cho cửa hàng thực phẩm sạch.

Với một thị trường đầy tiềm năng cộng với kỹ thuật trồng rau quá đơn giản thì đây là một ý tưởng khó bạn nào có thể chối từ. Đây là mô hình kinh doanh hứa hẹn sẽ ăn nên làm ra trong tương lai. Bạn sẽ thành công nếu như lên được kế hoạch chính xác với những những quy trình rõ ràng, phân chia việc đầu tư đúng mức, và một chiến lược kinh doanh tốt. Và đừng quên hãy bạn phải trang bị trước những kiến thức cơ bản về hạt giống, và nông nghiệp.

Nuôi lợn dân dã, lợn rừng

Lợn được nuôi dân dã bằng thức ăn như cám, rau cỏ vừa giảm được chi phí đầu vào, khả năng kháng bệnh cao, nâng cao tỷ lệ sống và tăng trưởng cho lợn. Thịt thành phẩm có mùi thơm và đậm đà hơn so với những loại thịt lợn thông thường, đặc biệt thịt lợn rừng nuôi dân dã có dinh dưỡng cao, trở thành món ăn đặc biệt được rất nhiều người ưa thích.

Lợn được nuôi dân dã cũng có giá bán cao hơn, và điều quan trọng là chất thịt của loại lợn này khác biệt hoàn toàn với lợn nuôi chuồng, chính sự phân biệt này mới có thể giúp bạn làm giàu theo cách như thế, trái lại nếu chúng ta sử dụng thức ăn công nghiệp và có diện tích chăn nuôi không đủ lớn sẽ khiến con giống của bạn trở thành loại lợn thông thường.

Chính vì vậy, việc nuôi lợn theo phương pháp dân dã, lợn rừng sẽ tạo nên một nguồn thu lớn cho những người mới khởi nghiệp mà vốn đầu tư, công sức bỏ ra lại không quá nhiều.

Kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Trên thị trường hiện nay ngày càng có nhiều các khu chăn nuôi (lợn, gia cầm, cá, chim… ) quy mô lớn nhỏ khác nhau. Bạn hãy xác định nhu cầu thức ăn chăn nuôi của địa phương, vùng lân cận và vốn đầu tư để có quy mô kinh doanh phù hợp và chọn lựa những nhà cung cấp sản phẩm uy tín.

Trông cây lấy gỗ

Trông cây lấy gỗ là hình thức làm giàu từ nông nghiệp hơi khó thực hiện nhưng nguồn thu lãi lại khá cao. Hình thức kinh doanh này phù hợp với các hộ gia đình ở khu vực trung du và miền núi, hoặc có diện tích vườn lớn. Việc trồng cây lấy gỗ vừa nâng cao kinh tế bản thân, gia đình mà còn bảo vệ đất, chống sói mòn và biến đổi khí hậu.

Mức thu nhập của những nhà kinh doanh trồng cây lấy gỗ có thể đạt được ở các mức sau:

Trồng cây gỗ nhỏ: với các loại gỗ nhỏ, bạn có thể bán làm dăm gỗ, gỗ mỏ… thu nhập bình quân từ 12 – 15 triệu đồng/ha/năm.

Trồng cây gỗ lớn: với các cây đã đạt đường kính trên 18cm sẽ được bán theo giá gỗ xẻ, gỗ chế biến với giá trị từ 1,8 – 2 triệu đồng/m3, lợi nhuận bình quân từ 22 – 25 triệu/ ha/năm.