Quyết định này được thực hiện từ 0h ngày 7/5/2020. Từ thời hạn trên, việc hạn chế số lượng chuyến bay trên các đường bay Hà Nội/TP. Hồ Chí Minh/Đà Nẵng cũng sẽ được dỡ bỏ.

Theo yêu cầu của Cục Hàng không, các hãng hàng không gửi đơn đề nghị cấp phép bay để Cục xem xét, cấp phép bay theo slot (giờ bay) lịch sử giai đoạn Lịch bay mùa Đông 2019/2020.

Giữ giãn cách 1m khi làm thủ tục hàng không. 

Trước đó, sáng 6/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã đề xuất việc dỡ bỏ quy định về việc giãn cách hành khách trên các phương tiện giao thông vận tải.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đề xuất dỡ bỏ toàn bộ quy định về việc giãn cách chỗ ngồi trên máy bay từ 0 giờ ngày 7/5/2020. Khoảng cách giữa các hành khách khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, xếp hàng lên máy bay tại cảng hàng không, sân bay là 1m. Đồng thời, các quy định khác về đảm bảo phòng, chống dịch không thay đổi.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị cho phép tăng tần suất trên các đường bay nội địa từ 0 giờ ngày 7/5/2020, đề xuất mỗi ngày sẽ có 52 chuyến bay (khứ hồi) đối với đường bay Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh, 20 chuyến bay (khứ hồi) đối với đường bay Hà Nội – Đà Nẵng, 20 chuyến bay (khứ hồi) đối với đường bay Thành phố Hồ Chí Minh – Đà Nẵng. Số chuyến bay của các đường bay khác được thay đổi theo nhu cầu của hãng hàng không.

Từ 0 giờ ngày 1/6/2020, Ban Chỉ đạo đề xuất cho phép các chuyến bay được thực hiện theo nhu cầu của hãng hàng không trên cơ sở lịch trình thời gian hạ cánh, cất cánh đã được xác nhận cho các hãng hàng không theo “Lịch bay mùa Đông 2019/2020”; cho phép các hãng hàng không được phép mở bán vé các đường bay chở khách, hàng hóa nội địa, các đường bay chở hàng hóa quốc tế trên hệ thống phân phối cho toàn bộ “Lịch bay mùa Hè 2020” phù hợp với các nội dung phân bổ theo từng giai đoạn nêu trên.

Ban Chỉ đạo đề xuất về việc cho phép các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô được vận chuyển đủ 100% số ghế trên các phương tiện. Tuy nhiên, các cơ sở này tiếp tục phải thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn như: bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế.

Bảo Lam