Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với trình độ và năng lực đã được minh chứng, ngành y tế Việt Nam tự tin đủ khả năng ngăn chặn dịch bệnh này.

Trong một cuộc họp mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) cho biết, Việt Nam đủ năng lực ngăn chặn dịch bệnh nCoV. Việc này ít nhiều cũng mang lại cho dư luận cảm giác bớt căng thẳng bởi nCoV.

Thực tế, tình hình lây lan dịch bệnh nCoV trên thế giới diễn ra với tốc độ nhanh và tại Việt Nam cũng không loại trừ dịch bệnh lây lan rộng, Vì nước ta có đường biên giới với Trung Quốc dài, giao thương đi lại rất lớn. Rồi, bệnh lây qua đường hô hấp nên dễ lây lan..v..v.

Trước tình hình này, một bộ phận người dân lạc quan vẫn tin tưởng vào khả năng chống dịch, dập dịch của Việt Nam, điều này hoàn toàn có cơ sở. Bởi vì:

Toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc, cá nhân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo chống dịch với tinh thần như chống giặc.

Trong đó có chỉ đạo thực hiện việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua. Đối với các trường hợp nghi nhiễm nCoV, lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế.

Bộ Y tế khẩn trương triển khai các biện pháp kỹ thuật để sàng lọc nhanh nhất người bị cách ly; áp dụng các biện pháp điều trị mới, điều phối thuốc, trang thiết bị bảo đảm không bị thiếu tại các cơ sở điều trị, không để xảy ra tử vong; điều chuyển cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị phục vụ cho việc cách ly, điều trị người nhiễm nCoV.

Ở các địa phương, ngoài các đội phản ứng nhanh, mọi phương án đối phó với nCoV cũng đã được nhiều địa phương xây dựng kịch bản sẵn sàng. Ví như, TP HCM đang tiến hành xây dựng 2 bệnh viện dã chiến có quy mô 500 giường bệnh nhằm phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra và sẽ hoàn thành vào ngày 15/2.

Hai bệnh viện dã chiến được sử dụng khi số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vượt quá khả năng điều trị tại các khoa, bệnh viện có phòng cách ly.

Còn TP Hà Nội, Bộ tư lệnh Thủ đô đã tổ chức khảo sát và chọn hai địa điểm, sẵn sàng lập bệnh viện dã chiến là khu vực thị trấn Xuân Mai và thị xã Sơn Tây.

Quy mô mỗi bệnh viện đã chiến gồm 120 cán bộ công nhân viên với 150 giường bệnh. Cơ sở hạ tầng có thể tận dụng tại địa điểm lập bệnh viện hoặc dựng nhà bạt tuỳ theo tình huống cụ thể. Dù kế hoạch cấp trên giao Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức cách ly 950 người nhưng cơ sở vật chất ở hai địa điểm trên có thể đảm bảo cách ly 1.500 người trong 14 ngày.

Hay, bệnh viện cách ly đặc biệt tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), với trang thiết bị hiện đại, sẽ được đưa vào sử dụng, sẵn sàng đối phó với dịch virus corona mới đang diễn biến hết sức phức tạp…v..v.

Bên cạnh đó, một điều chúng ta có thể vui mừng hơn đó là Việt Nam đã có “mồi thử” xét nghiệm nhanh nCoV, trong thời gian chỉ từ 3 đến 4h là có kết quả, nhanh hơn so với phương pháp giải trình tự gen.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: “Các Viện Vệ sinh dịch tễ và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có “mồi thử” của Đại học Nagasaki (Nhật Bản) và một số tổ chức quốc tế khác cung cấp để tiến hành xét nghiệm với thời gian nhanh, chỉ từ 3 đến 4h là có kết quả, nhanh hơn so với phương pháp giải trình tự gene”.

Thực tế cho thấy, năng lực của ngành y tế nói riêng khi ứng phó với dịch họa là không phải bàn cãi. Khi tình hình nCoV vẫn phức tạp thì kết quả điều trị bệnh nhân có kết quả khả quan. Sau TP HCM, tỉnh Thanh Hóa thì tỉnh Khánh Hòa là địa phương thứ ba trong cả nước đã chữa trị thành công bệnh nhân nhiễm nCoV.

Nhìn rộng ra, nỗ lực ứng phó với nCoV đang nhận được sự quan tâm của cả thế giới, nhiều nước đã và đang tìm mọi cách để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng dịch.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin ngày 3/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết quốc gia này đã cho ra đời bộ xét nghiệm nhanh phát hiện nCoV trên người. “Chúng tôi đã phát triển thành công bộ thử nghiệm đơn giản. Đây là nhiệm vụ cấp bách khi số ca lây nhiễm nCoV tại Nhật Bản đang tăng nhanh”- ông Shinzo Abe nhấn mạnh.

Rồi, tờ Macau Dailytimes đưa tin ĐH Macau (Trung Quốc) cũng tuyên bố phát triển thành công công nghệ phát hiện nCoV chỉ trong 30 phút. Bộ thử nghiệm có tên gọi Virus Hunter, giúp các bác sĩ xác định tình trạng của bệnh nhân dễ dàng và đơn giản hơn.

Chính vì vậy, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với trình độ và năng lực đã được minh chứng, ngành y tế Việt Nam tự tin sẽ đủ khả năng ngăn chặn dịch bệnh này.

Thanh Bình