Quán triệt tinh thần chung là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đồng thời đề nghị phải tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Thành phố và cả nước.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly, rà soát tất cả những người đi về từ các nước có dịch chưa thực hiện cách ly.

Hiện, tổng số người được giám sát tại cộng đồng trên địa bàn Thủ đô có 4.725 người, trong đó có 2.610 người đã hết thời hạn giám sát, còn lại 2.115 người tiếp tục được giám sát.

Về cách ly tập trung, các điểm do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý đang thực hiện cách ly 2.240 người; Bệnh viện Công an Thành phố cách ly 124 người, trong đó 56 người đã hết thời hạn cách ly.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo 8 nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Ban Chỉ đạo và các cấp, các ngành từ Thành phố xuống cơ sở tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Trong đó, cần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” về cách ly, chữa trị, nhân lực và vật lực. Nâng cao ý thức cho người dân tự mình phòng tránh là biện pháp tốt nhất. Quan tâm bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ người già và trẻ em, hộ nghèo và cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các y, bác sĩ.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trước mắt, phải triệt để thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly, rà soát tất cả những người đi về từ các nước có dịch chưa thực hiện cách ly. Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế tại sân bay. Đặc biệt, người nghi nhiễm dịch phải được chuyển ngay tới cơ sở y tế.

Tại các điểm đang thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung, các đơn vị phải bảo đảm điều kiện ăn ở tốt nhất cho người dân, công dân nước ngoài. Đặc biệt phải phối hợp với các cơ quan Trung ương tiến hành xét nghiệm sớm, xét nghiệm 2 lần/ngày đối chiếu theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyệt đối không để các điểm cách ly thành ổ dịch.

Cán bộ, nhân viên tiếp xúc với người được cách ly phải chú ý ứng xử văn hóa, tạo cảm giác yên tâm cho người dân. Cần thiết phải bố trí đủ phiên dịch để tránh xảy ra hiểu lầm với người nước ngoài.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, phải coi minh bạch thông tin là giải pháp hàng đầu nhằm tăng cường niềm tin và  ý thức phòng dịch của người dân.

“Phải an toàn mới đi học”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh và cho biết, ngày 8/3 chưa phải là thời điểm chốt cho học sinh đi học trở lại. Đề phòng trường hợp xấu nhất là phải tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo phải làm việc ngay với các cơ quan liên quan và phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để xây dựng phương án dạy học qua truyền hình, khi cần thiết sẵn sàng đưa vào thực hiện ngay.

Đặc biệt lưu ý về việc chuẩn bị cơ sở vật chất dự phòng khi tình hình dịch bệnh có diễn biến bất thường, xấu đi, Bí thư Hà Nội yêu cầu Sở Y tế, các cơ sở y tế phải chuẩn bị sẵn sàng phương án bổ sung giường bệnh ngoài phương án dự phòng.

“Thành phố quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Nhưng phải chuẩn bị thật kỹ để không bị động, bất ngờ khi diễn biến xấu đi”, ông Vương Đình Huệ lưu ý.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết Thành phố đang tập trung chỉ đạo về nhiệm vụ khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì đà tăng trưởng kinh tế-xã hội.