Lãnh đạo Sở y tế Hải Dương cho biết; tối 26/1 (tức mùng 2 Tết), Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bé Zhou Yuchao (10 tuổi quê ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) được chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc tiến hành xét nghiệm và chụp chiếu. Tại đây, kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhi có tổn thương phổi kèm các triệu chứng ho, sốt, khó thở… giống với các triệu chứng bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

Phòng ngừa trường hợp bệnh nhân bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã tiến hành khử khuẩn Khoa Cấp cứu và Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tất cả các bác sỹ và nhân viên y tế từng tiếp xúc với bệnh nhi này đã được cách ly, giám sát sức khỏe tại Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện.

Kết quả chẩn đoán ban đầu của bệnh nhân người Trung Quốc

Sở Y tế tỉnh Hải Dương cũng tổ chức họp khẩn, chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, hệ thống xét nghiệm và các phương án ứng phó với dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona. Đồng thời, Sở khuyến cáo người dân thường xuyên súc rửa mũi họng, rửa tay, mang khẩu trang khi có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

Hiện nay, bệnh nhân Trung Quốc bị viêm phổi đã được chuyển lên tuyến và đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương hiện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm để xác định có bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra hay không.

Được biết, tại Việt Nam, hiện đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, trong đó 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly, bao gồm cả 2 trường hợp bố con người Trung Quốc dương tính với nCoV đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM.

Trước tốc độ lây lan của dịch nCoV, Bộ Y tế khuyến nghị người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết. Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng (19003228), điện thoại đường dây nóng Cục Y tế dự phòng (0989671115, 0963851919) để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.