Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > Bất ngờ đề xuất rút phương án điện một giá

Bất ngờ đề xuất rút phương án điện một giá

Cục Điều tiết điện lực kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rút các phương án giá điện 2A và 2B sau khi nhận ý kiến đóng góp từ các chuyên gia và Bộ, ngành.

Sau hơn một tuần được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, báo cáo tại cuộc họp chiều 18/8 về việc hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi đăng tải dự thảo để lấy ý kiến rộng rãi các bộ ngành và dư luận, Bộ Công Thương nhận được nhiều ý kiến tham gia của các học giả, các nhà báo, các khách hàng sử dụng điện.

Cuộc họp chiều ngày 18/8 của Bộ Công Thương được đặc biệt quan tâm do 3 phương án biểu giá bán lẻ điện đang được đưa ra lấy ý kiến nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Đề cập đến các phương án cho phép người dân lựa chọn điện một giá và điện bậc thang, Cục Điều tiết điện lực chia sẻ các phương án giá 2A và 2B mặc dù có ưu điểm như sẽ cho thêm khách hàng được lựa chọn biểu giá theo phương án 1 giá hoặc bậc thang nhưng hạn chế lớn nhất là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, trong khi đây là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ Công Thương.

Vì vậy, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các khách hàng sử dụng điện phản ánh trên truyền thông, Cục Điều tiết điện lực kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rút các Phương án giá điện 2A và 2B, tức là các phương án liên quan đến cho phép người dân lựa chọn dùng điện một giá và điện bậc thang.

Theo đó, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho biết sẽ tiếp tục xin ý kiến về Phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân.

Cơ quan này sẽ phối hợp với văn phòng Bộ với tinh thần cầu thị, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các bộ ngành, các địa phương, ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia và khách hàng sử dụng điện để hoàn chỉnh Phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện cho sinh hoạt của người dân.

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo cũng đồng tình rút phương án một giá điện. Theo ông tính toán: “Chỉ khoảng 2% số hộ sử dụng điện có thể lựa chọn phương án này do phải dùng nhiều điện mới có lợi, mà các hộ dùng nhiều thường là hộ có thu nhập cao, sẽ không khuyến khích tiết kiệm điện”.

Được biết, sau khi rút phương án một giá điện, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến góp ý phương án giá điện theo 5 bậc thang (phương án 1) để hoàn thiện, trình Thủ tướng xem xét vào quý III.

Việc sửa biểu giá bán lẻ điện, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, mục tiêu là sát thực tế mức tiêu dùng của người dân, khắc phục tình trạng biểu giá bán lẻ điện hiện tại không phù hợp khiến tiền điện tăng cao khi chuyển mùa.

Phương án giá điện theo 5 bậc thang được cải tiến từ phương án biểu giá 6 bậc thang hiện hành, đảm bảo nguyên tắc giữ nguyên giá điện bình quân hiện hành là 1.864,44 đồng một kWh. Trong đó, ghép bậc 1 và bậc 2 thành 1 bậc (0-100 kWh) nhưng giá bậc 1 được giữ nguyên như hiện hành ở mức 1.678 đồng một kWh.

Cùng đó, phương án này cũng giữ nguyên giá các khách hàng sử dụng101-200 kWh và ghép các bậc từ 201-300 kWh với 301-400 kWh thành bậc mới; tách bậc thang trên 401 kWh thành 2 bậc mới 401 – 700 kWh và trên 701 kWh.

Thy Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *