Thương Hiệu Ngày Nay > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Tin trong nước > Bảo hiểm thất nghiệp – “Cứu tinh” của người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp – “Cứu tinh” của người lao động

  • bởi

Những người lao động làm thủ tục hưởng Bảo hiểm (BH) thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đều cho rằng, BH thất nghiệp là “cứu tinh” giúp họ lúc khó khăn nhất!

NLĐ làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp tại Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, tính đến nay, toàn tỉnh có 295 doanh nghiệp với trên 224.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Chính sách thiết thực

Ông Nguyễn Trọng Thắng- Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một số doanh nghiệp buộc phải thu hẹp sản xuất, hoạt động cầm chừng hoặc tạm ngừng sản xuất kinh doanh, dẫn đến số lượng người thất nghiệp tăng. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng bị giảm sút đáng kể, nhiều doanh nghiệp tạm ngưng tuyển dụng…

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận khoảng 50.000 hồ sơ đề nghị hưởng BH thất nghiệp, tăng gần 33% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, người lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là gần 46.000 người, tăng gần 3,4% so với cùng kỳ năm trước.

“Chống” thất nghiệp- việc làm cấp thiết

Bà Trương Thị Bích Hạnh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, đa số người lao động trên địa bàn tỉnh là lao động xa quê, khi bị mất việc thì đời sống gặp nhiều khó khăn, rất cần hỗ trợ kịp thời từ chính sách an sinh xã hội. Chính vì vậy, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã đề xuất tỉnh bố trí chi ngân sách địa phương hỗ trợ cho đối tượng người lao động gặp khó khăn không thuộc đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần áp dụng mọi biện pháp khắc phục, có phương án sắp xếp lại lao động trước khi thực hiện việc cắt giảm lao động. Tuy nhiên, theo bà Hạnh, hơn lúc nào hết, BH thất nghiệp vẫn là “phao cứu sinh” đối với người lao động mất việc lúc này.

Việt Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *