chung-khoan-02

Liệu thị trường chứng khoán có một lần nữa về đỉnh 1.500 điểm?

Các chỉ số đóng cửa trong sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần. Cụ thể, chỉ số VN-Index đóng cửa ngày 13/12 tăng 0,87% dừng tại 1.476,21 điểm, HNX-Index tăng 1,51% trong khi UPCoM-Index cùng chiều tăng 0,44%. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 28.271 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong phiên hôm nay.

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, CTCK MB (MBS) cho rằng, thị trường có nhiều cơ hội để tiến về vùng đỉnh cũ 1.500 điểm khi thanh khoản đang tăng trở lại và độ rộng thị trường cải thiện nhờ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap duy trì đà hồi phục và tiệm cận mức đỉnh cũ. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có 4/5 phiên tăng cùng hỗ trợ của thanh khoản, chuyên gia MBS cho rằng thị trường có cơ hội để vượt đỉnh lịch sử cùng xu hướng với các thị trường thế giới sau khi phần lớn các thị trường đã có nhịp điều chỉnh trong tháng 11 vừa qua cho thấy các yếu tố kìm hãm cũng đã được phản ánh vào giá.

“Bối cảnh trong và ngoài nước lúc này cũng đang thuận lợi, thị trường có thể lập đỉnh cao mới ở vùng 1.592 đến 1.650 điểm”, chuyên gia của MBS nhận định.

Còn theo nhận định của CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN), chỉ số VN-Index có thể tiếp tục đi ngang quanh đường trung bình 20 phiên và điều chỉnh nhẹ ở phiên giao dịch kế tiếp.

Điểm tích cực là dòng tiền có xu hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu giảm dần. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ trong vùng bi quan quá mức cho thấy cơ hội ngắn hạn cũng dần xuất hiện.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung cũng được nâng từ mức giảm lên trung tính. Do đó, chuyên gia YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% với các cổ phiếu xác nhận xu hướng tăng và có điểm Stock Rating trên 80 điểm.

dien-bien-vnindex

Diễn biến chỉ số VN-Index.

CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, vùng kháng cự then chốt quanh 1.480 điểm tiếp tục gây cản trở cho đà hồi phục của chỉ số và áp lực điều chỉnh có thể còn tiếp diễn trong một vài phiên tới. Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần đáng lưu ý quanh 1.450 điểm. “Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu”, chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Đồng quan điểm, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết, chỉ số VN-Index đã tranh chấp và lùi bước nhẹ khi chạm vùng cản 1.480 điểm. Nhóm VN30, tiếp tục có diễn biến kém hơn thị trường chung và chỉ tăng rất nhẹ khi kết phiên. Nhịp hồi phục của VN-Index chậm lại tại vùng cản 1.480 điểm nhưng vẫn đang có thế cân bằng nhất định giữa cung và cầu. Nên có khả năng VN-Index sẽ thêm ít thời gian kiểm tra vùng cản 1.480 điểm, tuy nhiên áp lực bán tại vùng này vẫn đang tiềm ẩn như các nhận định trong thời gian gần đây của VDSC.

Với diễn biến tranh chấp sát cản của VN-Index,” nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng và tránh trạng thái quá mua để tránh rủi ro bất ngờ. Tạm thời, quan điểm của chúng tôi về thị trường chưa thay đổi và cho rằng nên cơ cấu danh mục hợp lý, đồng thời cần quan sát tín hiệu giao dịch trong vài phiên tới để đánh giá trạng thái thị trường”, chuyên gia VDSC khuyến nghị.

CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định rằng, áp lực chốt lời ngắn hạn không còn lấn át trên thị trường cơ sở cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần được cải thiện. Bên cạnh đó, việc VN-Index liên tục tăng sau khi chạm mốc 1.400 điểm cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ “cứng” trong trung hạn và thể hiện qua lực cầu bắt đáy luôn sẵn sàng xuất hiện kịp thời mỗi khi chỉ số chung lùi về vùng hỗ trợ này.

Do đó, về khuyến nghị cho nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại, VCBS nghiêng nhiều hơn về khả năng chỉ số đang ở trong xu hướng tích lũy tạo lập mặt bằng giá mới trước khi vượt mốc 1.500 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng biến động trên thị trường để cơ cấu lại danh mục cho kỳ vọng đầu tư trung – dài hạn và có thể giải ngân dần từng phần với tỷ trọng hợp lý quanh các vùng hỗ trợ mạnh của các cổ phiếu có cổ tức tốt hoặc triển vọng kinh doanh tích cực trong phần còn lại của năm 2021 cũng như năm 2022.

Nguyễn Long