Apple đang thể hiện tham vọng biến Apple Watch trở thành thiết bị đeo theo dõi sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Theo Phonearena, thế hệ đồng hồ thông minh tiếp theo của Apple, Apple Watch Series 6 sẽ tập trung phát triển các tính năng hỗ trợ sức khỏe cho người dùng. Dự báo sẽ được Apple ra mắt vào cuối năm 2020, nhiều người cho rằng Apple Watch 6 sẽ tích hợp công nghệ theo dõi nồng độ oxy trong máu, Apple sẽ tận dụng thông tin này để phát triển loạt tính năng sức khỏe tâm thần mới, bao gồm phát hiện sớm cơn căng thẳng hoảng loạn (panic attack) của người đeo.

Panic attack là gì?

Panic attack là cơn hoảng loạn bất ngờ xảy ra khi không có một mối đe dọa hoặc nguy hiểm rõ ràng nào xuất hiện. Trong một số trường hợp, bạn có thể nhầm lẫn các triệu chứng của cơn hoảng loạn này với cơn đau tim. Bạn có thể trải qua một hoặc nhiều cơn hoảng loạn.

Nếu không được điều trị, chứng panic attack sẽ khiến bạn sợ hãi những nơi công cộng do các cơn hoảng loạn tái đi tái lại. Đây có thể là dấu hiệu bạn mắc chứng rối loạn hoảng loạn. Một số dấu hiệu bạn có thể bị rối loạn hoảng loạn là: Trải qua các cơn hoảng loạn thường xuyên; Thay đổi lối sống hoặc hành vi do sợ phải trải qua một cơn hoảng loạn nữa; Có một nỗi sợ hãi dai dẳng rằng mình có thể sẽ gặp thêm một cơn hoảng loạn khác.

Trong một số trường hợp, bạn có thể có cảm giác nỗi sợ hãi tột độ rằng mình sẽ gặp một cơn hoảng loạn khác. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đã bị rối loạn hoảng loạn.

Các cơn hoảng loạn không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại có các triệu chứng tương tự như các tình trạng sức khỏe nguy hiểm khác như đau tim.

Tính năng cảnh báo sớm

Mục tiêu của Apple Watch Series 6 là theo dõi các triệu chứng trước và trong cơn hoảng loạn của người đeo. Từ những theo dõi đó, chiếc đồng hồ thông minh này có thể dự báo sớm các cơn hoảng loạn có thể xảy ra, đưa ra các cảnh báo và cung cấp các bài tập hỗ trợ như tập thở hoặc khuyến nghị cho người đeo khi đang lái xe để có thể bình tĩnh lại.

Để tăng thêm độ chính xác của tính năng này, người dùng có thể tự nhập các triệu chứng của mình. Việc này giúp ích cho thiết bị hơn cho việc đưa ra dự báo sớm.

Cải tiến thêm về kỹ thuật

Bên cạnh việc tập trung vào sức khỏe tâm thần, Apple được cho là đang lên kế hoạch cho một loạt các nâng cấp khác cho Apple Watch thế hệ tiếp theo. Bao gồm các cải tiến cho các cảm biến và hỗ trợ cho chuẩn Wi-Fi 6 nhanh hơn.

Cùng với đó, rất có thể Apple sẽ thêm “Ứng dụng ngủ” – Sleep app – từng vô tình được đề cập trong ảnh chụp màn hình ứng dụng Báo thức được cài đặt sẵn của Apple trong App Store. Tuy nhiên, tính năng này có thể chỉ xuất hiện trong phiên bản series 6 do nó phụ thuộc khá nhiều vào việc nâng cấp pin sắp tới. Hiện thời lượng pin các mẫu Apple Watch kéo dài khoảng một ngày rưỡi nếu sử dụng bình thường, nhưng một tính năng theo dõi giấc ngủ sẽ yêu cầu giám sát qua đêm, dẫn đến mức độ tiêu hao pin nhanh hơn nhiều.

Công nghệ màn hình dưới nước được cho là sẽ xuất hiện trong phiên bản series 6 này. Nếu thành sự thật, người dùng hoàn toàn có thể thoải mái trải nghiệm thiết biij dưới nước và thao tác màn hình dưới nước sẽ không gặp khó khăn.

Điều này sẽ rất hữu ích khi bơi hoặc thực hiện các hoạt động thể thao dưới nước khác.

Một số báo cáo đã đề xuất Apple có thể thay thế màn OLED hiện tại bằng màn microLED trong năm nay. Điều đó sẽ cho công ty cơ hội thử nghiệm công nghệ trước khi đưa nó lên các thiết bị khác như iPhone và MacBook. Tuy nhiên, Bloomberg tin rằng nó chưa sẵn sàng và có thể sẽ ra mắt trên Apple Watch Series 7 vào năm 2021.

Nếu tất cả các công nghệ sẽ xuất hiện trên Apple Watch Series 6, điều này sẽ cho thấy Apple đang thể hiện tham vọng biến Apple Watch trở thành thiết bị đeo theo dõi sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.