Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Apple có thể ngừng lắp ráp iPhone tại Việt Nam

Apple có thể ngừng lắp ráp iPhone tại Việt Nam

Theo Apple Insider, Apple đang xem xét lại khả năng sản xuất iPhone tại Việt Nam, lý do vướng mắc có thể là chưa hoàn thiện cơ sở vật chất ký túc xá cho công nhân.

Nhà máy Luxshare-ICT Việt Nam tại Bắc Giang.

Một báo cáo cho biết Apple đang xem xét khả năng đưa iPhone sản xuất đến Việt Nam sau khi công ty trụ sở Cupertino này đến thăm nhà máy thuộc sở hữu của đối tác lắp ráp Luxshare để kiểm tra các điều kiện ở đây.

Đại diện của Apple đã đến thăm Luxshare vào mùa hè để kiểm tra quá trình tốc độ xây dựng nhanh chóng và khả năng sản xuất iPhone của cơ sở này. Theo các báo cáo khẳng định nhà máy tại Khu công nghiệp Vân Trung đã được kiểm tra để đảm bảo đúng quy mô, có đủ cơ sở vật chất và có đủ vốn đầu tư để bắt đầu lắp ráp iPhone.

.

Toàn cảnh nhà máy của Luxshare-ICT Vietnam.

Ông Tăng Duệ Bằng – Giám đốc đối ngoại Công ty Luxshare ICT Việt Nam (là công ty 100% vốn nước ngoài có trụ sở ở KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) – cho biết: “Phía Apple liên tục khảo sát xưởng Luxshare tại Bắc Giang về điều kiện sản xuất iPhone. Tập đoàn Apple rất ấn tượng về tốc độ xây dựng cơ sở nhanh của chúng tôi tại đây. Đồng thời, qua nghiên cứu thực tế, Apple đánh giá cao tiềm năng tại tỉnh Bắc Giang và sự chăm chỉ của lao động Việt Nam”.

Cơ sở này là một trong số các cơ sở tại Việt Nam làm việc cho Apple nhằm tìm kiếm hỗ trợ tài chính để mở rộng dây chuyền lắp ráp AirPods của họ vào tháng 12 năm 2019, khoản tài trợ mà Luxshare rõ ràng đã đạt được. Theo ông Bằng, nhà máy rộng 30 ha được xây dựng trong 5 tháng sau khi Apple yêu cầu mở rộng sản xuất.

Khoản đầu tư của Luxshare vào tỉnh Bắc Giang được cho là đã lên tới 270 triệu USD, và mặc dù đã có 28.000 công nhân, nhưng nó sẽ cần phải tăng con số lên từ 50.000 đến 60.000 công nhân nếu được chấp thuận sản xuất iPhone.

Ông Bằng cho biết thêm, công ty này có nhu cầu tuyển dụng số lượng công nhân rất lớn mà tỉnh Bắc Giang không đáp ứng đủ nên công ty phải đến các tỉnh khác tìm lao động. Bởi vậy, Tập đoàn Apple xem xét về phương diện đảm bảo an toàn đi lại cho công nhân và nơi ở.

Tuy nhiên, một phần của cơ sở vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Apple, đặc biệt là những yêu cầu liên quan đến ký túc xá bên cạnh. Không rõ Luxshare đã bỏ qua những yêu cầu nào, nhưng có vẻ như đó là điều chính khiến cơ sở này không được Apple chấp thuận.

Luxshare cũng đang mở rộng cơ sở của mình hơn nữa, với hai lô đất bên ngoài khu công nghiệp để có thêm ký túc xá hiện đang được chính quyền địa phương chấp thuận cho xây dựng.

Trước mắt, nhà xưởng của Cty Luxshare –ICT Việt Nam ở Khu công nghiệp Vân Trung sản xuất tai nghe không dây và sau này trong mục tiêu dự án còn làm đồng hồ thông minh cho Apple.

Những chiếc AirPods sẽ được sản xuất tại nhà máy của Luxshare – ICT tại Việt Nam.

Việt Nam không phải là nơi duy nhất Luxshare muốn sử dụng để sản xuất iPhone. Vào tháng 7, họ đã mua một nhà máy iPhone ở Trung Quốc từ Wistron với giá khoảng 472 triệu USD.

Về Luxshare – ICT, tập đoàn này có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, được biết đến là đối thủ trực tiếp của Foxconn tại Trung Quốc. Luxshare – ICT đã tham gia vào chuỗi cung ứng linh kiện ngoại vi cho Apple từ năm 2012. Nhanh chóng lấy được thiện cảm của Apple, năm 2017 Luxshare đã có được đơn hàng sản xuất AirPods và đến năm 2019 đạt thỏa thuận lắp ráp Apple Watch. Theo số liệu của Luxshare, doanh thu từ Apple hiện chiếm hơn 50% tổng doanh thu của công ty này.

Còn tại Việt Nam trong tương lai, hai cụm nhà máy Luxshare-ICT tại khu công nghiệp Bắc Giang và Nghệ An sẽ đáp ứng cho nhu cầu chuyển 30% dây chuyền sản xuất tai nghe Airpod sang Việt Nam của Apple.

Nguyễn Long – Diễm Ngọc

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *