Chuyển tới nội dung

Apple bắt đầu sản xuất lượng lớn iPad tại Việt Nam

Ngày 1/6, tờ Nikkei Asia cho biết, Apple đang chuyển một số hoạt động sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam, đồng thời ấn phẩm này cho rằng đây là “lần đầu tiên” Apple thực hiện điều này. Nikkei Asia cho biết: “iPad sẽ trở thành dòng sản phẩm chính thứ hai của Apple được sản xuất tại Việt Nam, sau dòng tai nghe AirPods”.

Thực tế cho thấy Apple đã yêu cầu Foxconn chuyển hoạt động sản xuất iPad và MacBook Pro từ Trung Quốc sang Việt Nam vào năm 2020. Vào tháng 1/2021, Nikkei Asia cũng nói rằng Apple đang có kế hoạch chuyển một tỷ lệ đáng kể sản xuất iPad sang Việt Nam. Ở thời điểm đó, báo cáo tuyên bố việc chuyển sản xuất của Apple có thể xảy ra vào giữa năm 2021, nhưng sự bùng phát của COVID-19 tại Việt Nam vào năm ngoái đã làm trì hoãn kế hoạch đó.

Báo VOV đưa tin, trong báo cáo mới đây, Nikkei Asia cho biết Apple đã yêu cầu nhiều nhà cung cấp linh kiện tích trữ hàng tồn kho để đáp ứng tình trạng thiếu hụt trong tương lai và các vấn đề về chuỗi cung ứng. Điều này áp dụng cho cả iPhone, iPad, AirPods và MacBook.

Một trong những nhà lắp ráp iPad hàng đầu, BYD (Trung Quốc), đã giúp Apple xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam, và việc sản xuất sẽ bắt đầu với một lượng nhất định iPad. Vào năm ngoái, Apple đã xuất xưởng 58 triệu chiếc iPad, vì vậy con số tại Việt Nam có thể lên đến hàng triệu chiếc.

iPad-7

Apple bắt đầu sản xuất lượng lớn iPad tại Việt Nam.

Một số nguồn tin cho biết, sẽ rất rủi ro cho bất kỳ nhà cung cấp công nghệ nào nếu tuân thủ đầy đủ yêu cầu của Apple, vì có dấu hiệu giảm nhu cầu đối với thiết bị điện tử tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát gia tăng và chi phí năng lượng tăng. Nếu Apple không sử dụng các thành phần bổ sung, các nhà cung cấp có thể bị bỏ rơi.

Một giám đốc chuỗi cung ứng khác nói với Nikkei Asia: “Những kho dự trữ bổ sung đó có thể trở thành gánh nặng cho các nhà cung cấp nếu hoạt động sản xuất của các nhà cung cấp khác không bị gián đoạn bởi các đợt phong tỏa một lần nữa”. Vị giám đốc điều hành nói thêm rằng hầu hết các nhà cung cấp sẽ đồng ý xây dựng một số dự trữ bổ sung để làm “đệm”, nhưng họ “chắc chắn sẽ không” tăng nguồn cung đủ để bù đắp hoàn toàn.

Giới quan sát đánh giá, tất cả những động thái này cho thấy Apple đang nỗ lực như thế nào để giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng của mình. Tập đoàn công nghệ của Mỹ thậm chí đã giúp một số nhà cung cấp gánh thêm chi phí hậu cần cho vận tải hàng không và đường bộ, để đảm bảo các nguyên vật liệu quan trọng cho quá trình sản xuất đến đúng giờ.

Hiện tại Apple và BYD đều chưa đưa ra bình luận về các báo cáo của Nikkei Asia.

Tuấn Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved