Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Chuyển động thị trường > Áp lực bán tháo cục bộ

Áp lực bán tháo cục bộ

  • bởi

VN-Index có vẻ như đang hình thành mô hình hai đỉnh, điều này tiềm ẩn nguy cơ bán tháo ở một số nhóm cổ phiếu.

hose

Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán đang tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh, nên các nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Mặc dù dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn còn rất lớn, nhưng thị trường đang có một số diễn biến bất lợi. Thứ nhất, nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài vẫn tiếp tục bán ròng mạnh với giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Thống kê sơ bộ cho thấy khối ngoại bán ròng khoảng 8.600 tỷ đồng trong 10 phiên gần nhất chủ yếu nhắm vào cổ phiếu bluechip như VIC, VNM, POW…

Thứ hai, khi so sánh với một số chỉ số chứng khoán trong 2 cuộc bán tháo là bong bóng dotcom năm 2000 và khủng hoảng tài chính 2008, hãng thông tấn Nikkei của Nhật đã chỉ ra những chỉ số chứng khoán hiện nay đã tiệm cận hoặc vượt. Điều này đồng nghĩa rằng TTCK đã tạo ra một bong bóng khổng lồ và nó có thể “xì hơi” bất cứ lúc nào.

Tại TTCK Việt Nam, dòng tiền vẫn khá dồi dào, nhưng sự cố nghẽn lệnh ở HOSE chưa được giải quyết. Trong khi đó, UBCK lại cho phép doanh nghiệp có thể chuyển sang giao dịch tại HNX, đồng nghĩa rằng VN-Index tiếp tục không phản ánh đúng thực tế. Vậy NĐT lấy căn cứ nào để mua, hay chỉ là việc cứ mua đỏ, bán xanh?. Nếu như vậy, NĐT chỉ có thể tiếp tục nạp tiền phí giao dịch chứng khoán mà việc thu lời vô cùng khó. Hãy quan sát bảng giá có thể thấy rằng giá rất nhiều cổ phiếu dường như đi ngang trong biên độ hẹp, thì NĐT mua đi, bán lại làm gì có được lợi nhuận.

Theo thống kê của S&P thì việc giao dịch liên tục gần như sẽ không mang lại lợi nhuận cho NĐT. Chúng ta được keo này nhưng thua keo khác, trong khi vẫn phải trả lượng phí tương đối cao cho nhà tạo lập.

Với những yếu tố như trên, tôi cho rằng TTCK nhiều khả năng sẽ điều chỉnh và không loại trừ sẽ có nhịp bán tháo mạnh lần thứ 2. Tình trạng này có thể không xuất hiện trên toàn thị trường như lần 1, nhưng ở các cổ phiếu riêng lẻ.

 

Hữu Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *