Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Anh cấm cầm điện thoại khi lái xe

Anh cấm cầm điện thoại khi lái xe

Bất kỳ ai cầm điện thoại lên và dùng trong khi lái xe đều là hành vi phạm pháp tại Anh dựa theo luật vừa được sửa đổi.

Anh vừa sửa lại luật, chấm dứt lỗ hổng cho phép tài xế thoát khỏi nguy cơ bị phạt vì sử dụng điện thoại di động khi lái xe để chụp ảnh hay chơi game. Ngoại lệ duy nhất là dùng smartphone để thanh toán tại các điểm mua hàng drive through. Drive through là dịch vụ cho phép mua hàng mà không cần rời khỏi xe. Bộ Giao thông Anh cũng cho biết tài xế có thể dùng chế độ rảnh tay.

Tại thời điểm hiện tại, hành vi gọi điện và gửi tin nhắn khi lái xe bị cấm tại Anh. Bộ trưởng Đường sá, xe buýt và nơi chốn Baroness Vere xem việc sử dụng điện thoại di động sau tay lái là “gây mất tập trung và nguy hiểm”. Bà cũng cho rằng những tài xế liều lĩnh đã thoát khỏi trừng phạt quá lâu.

Luật vừa sửa đổi sẽ có hiệu lực từ năm 2020. Theo người đứng đầu Hội đồng Cảnh sát Quốc gia về Chính sách Đường bộ Anthony Bangham, mất tập trung khi lái xe có thể thay đổi cuộc sống của một người vĩnh viễn. Tài xế vi phạm quy định sẽ bị phạt 6 điểm và nộp phạt 200 bảng Anh.

Năm 2019, có 637 thương vong trên đường phố Anh liên quan tới việc tài xế dùng điện thoại, trong đó 18 người chết và 135 người bị thương nặng. Tuy nhiên, tài xế tranh luận rằng quay phim và chụp ảnh khi lái xe không vi phạm luật hiện hành. Luật hiện hành chỉ quy định dùng thiết bị để liên lạc khi lái xe mới là phạm pháp.

Năm 2019, Ramsey Barreto bị kết tội dùng điện thoại để quay phim vụ đụng xe tại Bắc London. Song, người này kháng cáo thành công và không bị phạt. Bản án khiến hai thẩm phán Tòa án Tối cao chỉ trích bộ luật 16 năm đã quá lạc hậu so với sự phát triển của smartphone.

 

Theo Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *