Thương Hiệu Ngày Nay > KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ > Thế giới công nghệ > Amazon thực sự mua gì khi mua hãng robot lau nhà

Amazon thực sự mua gì khi mua hãng robot lau nhà

iRobot có thể mang đến cho Jeff Bezos và cộng sự một cái nhìn sâu hơn về không gian trong nhà bạn, và điều này có vẻ không vui lắm.

why-amazon-is-acquiring-roomba-enternews-1660308962

Amazon đã đạt thoả thuận trị giá 1,7 tỷ USD để mua lại iRobot

Amazon mới đây công bố một thoả thuận trị giá 1,7 tỷ USD để mua lại iRobot Corp., nhà sản xuất máy hút bụi thông minh Roomba. Amazon chắc chắn sẽ kiếm thêm tiền nhờ sản phẩm mới này, nhưng thứ thực sự đáng giá với họ là khả năng lập bản đồ ngôi nhà của người dùng. Với Amazon, tất cả đều xoay quanh dữ liệu.

Những thiết lập nhà thông minh thường thấy hiện nay chỉ cho chúng ta biết các thiết bị đang ở trong khu vực nào, chứ không phải vị trí chính xác. Bạn chỉ biết các bóng đèn và TV thông minh trong phòng khách mà không biết cụ thể chúng nằm ở đâu. Thông tin này càng cụ thể và chính xác thì bạn càng có cơ sở thiết lập các kết nối thông minh theo hướng có lợi nhất cho mình.

Nhà thông minh rõ ràng là một ưu tiên của Amazon. Theo công ty phân tích Strategy Analytics, loa thông minh Echo của hãng vẫn bán chạy hơn các đối thủ Apple và Google, với ước tính khoảng 9,9 triệu chiếc được bán ra trong ba tháng đến hết tháng Ba. Hãng cũng hoàn tất một thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD cho nhà sản xuất chuông cửa video Ring vào năm 2018 và công ty wi-fi Eero một năm sau đó.

Nhưng có một số sản phẩm thông minh của hãng không dễ dàng tiếp cận, ví dụ như Astro, robot gia dụng thông minh chỉ có sẵn với số lượng hạn chế. Đó cũng là một phần nỗ lực để lập bản đồ trong nhà của người dùng, một nhiệm vụ giờ sẽ thuộc về iRobot.

roomba_pet_lock-0-enternews-1660309002

Nhà thông minh rõ ràng là một ưu tiên của Amazon

Dữ liệu này sẽ còn “khủng khiếp” hơn nếu bạn biết rằng nó cũng rất hữu ích cho hoạt động tiếp thị. Kích thước ngôi nhà có thể nói lên tài chính của gia chủ. Sàn nhà phủ đầy đồ chơi có nghĩa là bạn có thể có con. Một hộ gia đình không có nhiều đồ đạc là một hộ gia đình mà bạn có thể cố gắng bán nhiều đồ đạc hơn. Đây là tất cả thông tin hữu ích đối với một công ty thương mại điện tử như Amazon.

Hơn nữa, thương vụ mua lại này chỉ như “muối bỏ bể” với nhà bán lẻ có 61 tỷ USD tiền mặt vào cuối tháng 6. Thỏa thuận trị giá 1,7 tỷ USD tương đương với 22% giá trị cổ phiếu của iRobot trước khi thỏa thuận được công bố. Chưa đầy một năm trước, iRobot được định giá 2,5 tỷ USD, và Amazon sẽ không mất nhiều thời gian để trang trải chi phí vốn của công ty này. Lợi nhuận dự đoán của công ty có thể chỉ khoảng 78 triệu USD trong năm tới, nhưng những chi phí bán hàng, tiếp thị và quản lý có thể lên đến 389 triệu USD, một con số mà Amazon chắc chắn có thể giảm xuống bằng cách bán sản phẩm qua các kênh hiện có của mình.

Amazon sẽ không đơn độc khi muốn lập bản đồ cho ngôi nhà của người dùng. Apple cũng đã tiết lộ một công cụ vào tháng 6 cho bản phát hành tiếp theo của iOS, sử dụng máy quét laser trên iPhone mới nhất để tạo ra các mô hình 3-D được đặt tên là “RoomPlan”.

Thỏa thuận năm 2017 của Amazon đối với Whole Foods đã giúp hãng này hiểu rõ hơn về ngành hàng tạp hóa. Thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD được công bố với One Medical Ltd. vào tháng trước cung cấp rất nhiều dữ liệu chăm sóc sức khỏe. Giờ đây, iRobot có thể mang đến cho Jeff Bezos và cộng sự một cái nhìn sâu hơn về không gian trong nhà bạn, và điều này có vẻ không vui lắm đối với những người coi trọng quyền riêng tư.

Quân Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *