Trong tình thế đối phó với dịch bệnh COVID-19 nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng, tình trạng thiếu hụt lao động xảy ra khiến nhiều doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa.

Có 3.200 lao động trong lĩnh vực nông, lâm và thủy sản bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19.

Bà Lê Thị Ngọc Hà, phụ trách nhân sự Công ty TNHH Asahi Intecc Hanoi Co, Ltd (KCN Thăng Long, H.Đông Anh, Hà Nội) lo lắng, doanh nghiệp sản xuất luôn phải tìm lao động dự phòng. Dịch bệnh do COVID-19 hạn chế việc đi lại đã ảnh hưởng lớn đến công tác tuyển dụng.

“Từ mùng 6 tháng giêng đến giờ, chúng tôi đăng tuyển 200 lao động mà chưa được ai. Nếu không tuyển được người, công nhân cũ phải tăng ca, làm thêm, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ và năng suất lao động”, bà Lê Thị Ngọc Hà nhấn mạnh.

Tại Báo cáo nhanh về tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do covid liên quan tới lĩnh vực lao động của Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết, về số lao động bị ảnh hưởng theo ngành kinh tế, báo cáo nhanh của 22/63 tỉnh/thành phố thì có gần 9.000 người lao động bị ảnh hưởng, trong đó có đến trên 3.200 lao động trong lĩnh vực nông, lâm và thủy sản, trên 2.200 lao động thuộc lĩnh vực cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải; lĩnh vực vận tải, kho bãi có trên 1.100 người…

Báo cáo cũng cho biết có trên 1.000 lao động (của 22/63 địa phương) thuộc lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống đã bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Đặc biệt, theo báo cáo này, đến ngày 12/2, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19, trong tổng số trên 180.000 doanh nghiệp của 30 tỉnh, thành phố thì đã có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh.

Thy Hằng